Theo văn bản hướng dẫn tổ chức dạy hai buổi/ngày ở bậc tiểu học của Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh, kế hoạch dạy học hai buổi/ngày do các nhà trường tiểu học chủ động xây dựng sao cho phù hợp với điều kiện cụ thể của đơn vị mình.

TP Hồ Chí Minh cấm giao bài tập về nhà cho học sinh tiểu học 1

Học sinh Trường tiểu học Lương Thế Vinh, quận 7, TP.HCM học bóng rổ trong buổi thứ hai - Ảnh: H.HG.

Theo đó, buổi thứ nhất tập trung các tiết học theo quy định của Bộ GD&ĐT (có thể linh động chuyển tiết âm nhạc, mỹ thuật, kỹ thuật, thủ công, thể dục... qua buổi thứ hai nhưng không chuyển tiết toán và tiếng Việt).

Buổi thứ hai tập trung vào nội dung chưa dạy xong của buổi chính khóa, thực hành các kiến thức đã học kết hợp tổ chức các hoạt động rèn luyện kỹ năng sống; học sinh được tự học có sự hướng dẫn của giáo viên để hoàn thành nội dung học tập tại lớp.

Sở GD&ĐT nghiêm cấm việc giao bài tập về nhà cho học sinh học hai buổi/ngày; tổ chức các câu lạc bộ để có điều kiện bồi dưỡng năng khiếu cho học sinh.

Ngoài ra, nhà trường có thể xây dựng, bổ sung các hoạt động chuyên môn khác đáp ứng nhu cầu và nguyện vọng của học sinh trên tinh thần tự nguyện.

Cũng theo văn bản trên, các trường đủ điều kiện về đội ngũ giáo viên và cơ sở vật chất có thể tăng cường tổ chức bán trú để nâng cao chất lượng dạy học, đáp ứng nhu cầu của cha mẹ học sinh.

Sở GD&ĐT TP khuyến khích các trường chủ động xây bếp ăn tại trường hoặc liên kết các trường cùng tổ chức bếp ăn để bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.

Theo Tuổi Trẻ