Khu vực Nam Bộ, cụ thể là TP. Hồ Chí Minh đang trải qua đợt nắng nóng kỷ lục. Trung tâm Khí tượng Thủy văn luôn đưa ra thông tin dự báo ngày nắng, đêm không mưa, nhiệt độ dao động từ 32 đến 35 độ C, độ ẩm thấp.

Chính bởi nắng nóng kéo dài, không có mưa càng gây thêm sự bí bách, khó chịu với người dân. Đặc biệt là những giờ mặt trời nắng đỉnh điểm, bức xạ tia cực tím lên tới mức 10/12. Nếu chúng ta tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời có thể gây tổn thương da.

Trong điều kiện thời tiếng nắng nóng, đã gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của các bạn nhỏ. Tại Bệnh viện Nhi Đồng 2, mỗi ngày Khoa khám bệnh tiếp nhận từ 5.000 đến 6.000 bệnh nhân do mắc bệnh về hô hấp, tiêu hóa, tay chân miệng, thủy đậu...

Các bác sĩ đã đưa ra khuyến cáo, trong mùa nắng nóng, các bạn nhỏ cần được giữ gìn vệ sinh, không nên hoạt động ngoài trời nắng, chú ý ăn các loại thực phẩm an toàn, cảnh giác với các bệnh về tiêu hóa.

Thời tiết nóng bức đã ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe và hoạt động học tập, vui chơi của các bạn học sinh. (Ảnh Dân trí)

Các trường học đã đưa ra nhiều biện pháp ứng phó với nắng nóng. Trên tờ Dân trí có thông tin một trường mầm non ở tại Thủ Đức, đã tạm thời cho các bạn nhỏ ngưng học bơi để tránh nắng nóng. Lịch học bơi của nhiều lớp trước đây là 3 - 3h30 chiều, lúc đó trời còn nắng gay gắt, việc đưa các bạn di chuyển ra hồ bơi, thay đổi nhiệt có thể gây nguy hiểm.

Giờ ra chơi, nhiều giáo viên trường Tiểu học Hồng Hà (Q.Bình Thạnh) cũng nhắc học sinh uống nước, nhắc các bạn chơi trong lớp, ở những bơi có bóng râm, tránh ra ngoài sân có ánh nắng trực tiếp vào những thời điểm nắng nóng nguy hiểm.

Khi bắt buộc phải tham gia giao thông hoặc hoạt động ngoài trời, cần sử dụng áo chống nắng, khẩu trang, mũ trùm đầu tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời. Do độ ẩm thấp dưới 30%, nên chúng ta cần cung cấp đủ nước cho cơ thể.

Trung tâm Khí tượng Thủy văn Nam Bộ nhận định từ nay đến hết tháng 3 còn có khả năng xảy ra vài đợt nắng nóng trên diện rộng, mỗi đợt kéo dài từ 2 - 3 ngày.