Thông tin từ Trung tâm Y tế dự phòng TP. Hồ Chí Minh cho biết, trong tuần đầu tiên của năm 2019, TP. Hồ Chí Minh ghi nhận 60 ca mắc sởi (trong khi cùng kỳ năm 2018 không ghi nhận ca nào). 24 quận, huyện đều phát hiện ca mắc bệnh sởi, các quận có nhiều ca bệnh là quận Thủ Đức, Q.8, Q.12 và Bình Tân.

Còn tại Bệnh viện Nhi đồng 1 TP. Hồ Chí Minh cũng ghi nhận số ca nhập viện do bệnh sởi vẫn trên đà tăng mạnh. Tính từ đầu năm 2018, bệnh viện này đã tiếp nhận hơn 400 trường hợp mắc sởi, riêng tháng 12/2018 là 150 trường hợp. Hiện tại, bệnh viện Nhi đồng 1 đang điều trị nội trú cho 31 bệnh nhân và có 4 trường hợp biến chứng nặng, phải thở máy.

Biến chứng của bệnh sởi vô cùng nguy hiểm, cần được phát hiện và điều trị sớm - Ảnh minh họa

Tại các bệnh viện khác, số ca nhập viện vì mắc sởi đang ngày càng gia tăng, điển hình như Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.Hồ Chí Minh , trong 8 tháng đầu năm 2018, bệnh sởi xuất hiện rải rác, có ngày bệnh viện không tiếp nhận ca sởi nào. Tuy nhiên bắt đầu từ tháng 9 số ca bệnh sởi tăng lên là 17 ca, tháng 10 là 76 ca sởi, tháng 11 có 120 ca nhập viện.

Ở các bạn nhỏ, bệnh sởi có thể gây biến chứng viêm phổi nguy hiểm. Biến chứng thường gặp nhất là viêm tai giữa cấp xảy ra ở 1/10 trẻ bị nhiễm sởi. Viêm phổi nặng xảy ra khoảng 1/20 trường hợp bị mắc sởi, có thể dẫn đến tử vong. Viêm não, xảy ra ở khoảng 1/1000 người mắc bệnh sởi. Gây tiêu chảy và ói mửa do sởi, thường xảy ra cho trẻ nhỏ; Các bạn nhỏ bị mờ hoặc loét giác mạc có thể gây mù lòa, một biến chứng rất nguy hiểm của sởi. Suy dinh dưỡng nặng hậu nhiễm sởi, làm ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe và sự phát triển của các bạn nhỏ.