Điểm toán lao dốc mạnh, văn cao

Thống kê điểm của gần 66.000 TS dự thi cho thấy điểm thi năm nay có nhiều biến động so với năm trước và đúng với dự đoán của nhiều giáo viên trước đó.

Cụ thể, điểm môn toán khiến nhiều giáo viên, phụ huynh khá bất ngờ. Đây là môn có điểm thi cực thấp ở khối 10 thường. Số TS có điểm dưới trung bình chiếm đến 56,2% bạn, tức có 33.420 bạn dưới trung bình, trong khi năm ngoái chỉ có 28% TS điểm dưới trung bình môn này. Trong đó, có hơn 1.600 bạn dưới 2 điểm.

Cũng môn toán ở lớp 10 thường, số thí sinh trên 8 điểm chỉ có 520 bạn, trong khi năm ngoái có đến hơn 6.000 bạn đạt trên 8 điểm. Năm nay cũng chỉ có một bạn duy nhất đạt 10 điểm toán.

Riêng lớp 10 chuyên năm nay chỉ có tám bạn được 10 điểm toán. Đặc biệt chỉ có 1.120 bạn đạt điểm trên 8, chiếm 17,3% số học sinh (HS) thi chuyên, trong khi năm ngoái có gấp ba số này được trên 8 điểm.

Kết quả này đúng như dự đoán trước đó của các giáo viên dạy toán lớp 9 vì đề thi năm nay khó và nhiều đổi mới khiến học trò chưa bắt kịp. Còn với môn văn, điểm thi năm nay được đánh giá là có sự vượt trội. Trước đó, nhiều giáo viên đánh giá đề văn năm nay hay, thực tế sinh động, nhân văn và mang tính giáo dục cao. TS sẽ thoải mái bày tỏ chính kiến cũng như vận dụng kiến thức đã học để lập luận tốt cho bài làm của mình. Những nhận định này khá sát với kết quả thi của các thí sinh.

Điểm chuẩn lớp 10 thường sẽ giảm  - ảnh 1

Thí sinh đang trao đổi môn thi toán tại kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm 2017 tại TP.HCM. 

Theo thống kê của Sở GD&ĐT, điểm thi môn văn năm nay cao hơn nhiều so với năm trước. Cụ thể, khối 10 thường có hơn 2.600 bạn bị điểm dưới trung bình (chiếm 4,5%), trong khi năm ngoái có đến 19,5% em bị dưới trung bình. Năm nay môn văn cũng có hơn 3.000 bạn được trên 8 điểm, cao gấp đến năm lần so với năm ngoái. Ở khối 10 chuyên cũng tương tự, điểm môn văn cũng khá cao khi có hơn 1.400 bạn đạt trên 8 điểm, trong khi năm ngoái chỉ có 388 em, số bạn bị dưới trung bình cũng rất thấp.

Đánh giá chung về điểm thi năm nay, thầy Nguyễn Tiến Đạt, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP. Hồ Chí Minh, cho hay công việc chấm thi hoàn thành tốt, đảm bảo sự nghiêm túc, chính xác. Trong đó, môn văn có hơn 91% thí sinh đạt trên 5 điểm; môn toán gần 50% trên 5 điểm; ngoại ngữ trên 70% trên 5 điểm. Theo thầy Đạt, phổ điểm này thể hiện đúng kết quả phân loại HS theo năng lực, trình độ từ yếu, trung bình đến khá, giỏi.

“Điểm chuẩn tuyển sinh vào các trường THPT sẽ lấy từ cao xuống thấp theo nguyện vọng (NV) 1, 2, 3 mà các em đăng ký. Như thế cơ hội được tuyển sinh vào lớp 10 công lập không phụ thuộc vào đề thi ra khó hay dễ mà phụ thuộc vào năng lực của từng em” - thầy Đạt nói.

Điểm chuẩn sẽ giảm nhẹ

Chiều cùng ngày, Sở GD&ĐT TP. Hồ Chí Minh cũng đã công bố điểm chuẩn vào lớp 10 chuyên và trường THPT chuyên. Điểm cao nhất vẫn là Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong ở khối chuyên hóa với 43,25 điểm ở NV1 và 43,5 điểm ở NV2, kế đến là chuyên hóa của Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa với 40,5 điểm ở NV1 và 41 điểm ở NV2.

So với năm ngoái, điểm chuẩn các lớp, trường chuyên năm nay giảm khá mạnh ở các khối lớp, trung bình giảm 1-2 điểm, một ít khối lớp chuyên có điểm chuẩn tăng hơn. Cụ thể như Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong giảm mạnh nhất là chuyên toán, năm nay lấy 34,25 điểm ở NV1 trong khi năm ngoái lấy 36,75 điểm, tức giảm đến 2,5 điểm.

Môn tiếng Anh giảm 1,25 điểm, ngữ văn giảm 1,5 điểm, sinh học giảm đến 2 điểm ở NV1.

Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa cũng tương tự, chỉ có khối lớp chuyên hóa tăng đến 5 điểm, tức năm nay lấy 40,5 điểm ở NV1. Còn các khối lớp khác như chuyên văn, toán, sinh, lý... đều giảm 0,5-2 điểm. Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền, Gia Định... cũng tương tự khi điểm chuẩn tăng chủ yếu ở lớp chuyên hóa, còn lại giảm 1-2,5 điểm.

Tuy nhiên, theo phân tích từ bảng điểm của tất cả TS dự thi cho thấy tổng điểm của TS năm nay giảm hơn năm ngoái. Phó hiệu trưởng một trường THPT tại quận 3 nhận định điểm chuẩn của các trường THPT năm nay sẽ giảm nhẹ đều ở các trường. Do phần mềm tuyển sinh sẽ lấy từ cao xuống thấp nên điểm của TS cao hay thấp sẽ không ảnh hưởng nhiều đến kết quả trúng tuyển.

“Đáng nói tổng điểm thấp nhất của các em năm nay lại ở mức cao là 15 điểm. Trong khi năm 2016 lại có đến hàng ngàn em dưới 15 điểm. Điều này cho thấy điểm chuẩn chung năm nay sẽ giảm nhẹ nhưng lại nâng lên cho những trường tốp dưới, giảm tình trạng nhiều em điểm quá thấp nhưng vẫn đậu THPT và cải thiện phần nào chất lượng đầu vào cho các trường” - vị này phân tích.

Theo PLO