Các trường tiểu học trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh tựu trường từ 20/8/2018.

Từ ngày 20/8 đến 24/8/2018: Các trường tổ chức các hoạt động đầu năm học, các hoạt động ngoại khóa, ngoài giờ lên lớp, ổn định tình hình các lớp, hướng dẫn các kỹ năng cần thiết trong trường, các nền nếp học tập cho học sinh tại lớp.

Chương trình học tuần 1 bắt đầu từ ngày 27/8/2018 đến ngày 31/8/2018.

TP. Hồ Chí Minh: Học sinh tiểu học sử dụng nhiều nhất 4 quyển vở 1

Thay đổi quy định về số vở

so với các năm học trước, năm học 2018 – 2019 mỗi khối lớp thống nhất sử dụng tối đa 04 quyển vở ô ly). Vở Toán: Dùng để ghi các kiến thức liên quan đến môn Toán và làm các bài luyện tập toán. Vở Tiếng Việt: Dùng để ghi phân môn Chính tả; Luyện từ và câu; Tập làm văn. (Phân môn Tập làm văn, giáo viên có thể cho HS làm bài ra giấy đôi nhưng phải có túi lưu trữ bài làm của học sinh). Vở Bài học: Dùng để ghi các môn và các phân môn còn lại. Vở Tiếng Anh (hoặc Tiếng nước ngoài: Pháp văn, Hoa văn ...)

Riêng lớp 1: Vở Tiếng Việt dùng để luyện viết chữ trong phần Học vần và dùng để viết chính tả trong phần Luyện tập tổng hợp. Vở Bài học: không bắt buộc, khuyến khích các trường cho học sinh sử dụng từ giữa học kỳ II.

Công khai các khoản thu với phụ huynh

Về các khoản thu, Sở yêu cầu phòng giáo dục chỉ đạo hiệu trưởng các trường tiểu học thực hiện thông báo và niêm yết công khai các khoản thu, việc thu các khoản trong nhà trường phải thực hiện theo đúng quy định, không thu gộp, tập trung vào một thời điểm nhất là đầu năm học. 

Các loại sách bài tập, sách tham khảo, nhà trường phải thống nhất và thông báo cho phụ huynh. Tránh để phụ huynh phải mua lại tài liệu khác (gây lãng phí và phiền hà). Trong lớp, nếu học sinh chưa có sách, vở, giáo viên cần tìm hiểu và có biện pháp giúp đỡ, không được la mắng, ép buộc học sinh, gây áp lực với phụ huynh.