Báo Người lao động đưa tin, ngày 21-11, Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM có công văn gửi các đơn vị giáo dục trên địa bàn về tăng cường thực hiện bảo đảm trật tự an toàn giao thông trước cổng trường học.

TP. Hồ Chí Minh: Nhà trường không giữ xe phân khối lớn của học sinh 1

Theo thống kê của Sở GD&ĐT TP HCM, trên địa bàn thành phố hiện nay có 27 trường học có tình hình trật tự an toàn giao thông phức tạp. Trong đó nhiều nhất là ở quận Tân Bình và Bình Thạnh. Nguyên nhân chính là không có khoảng không trống để dừng chờ đưa đón. Sở cũng yêu cầu các trường này phải có biện pháp, kế hoạch giảm ùn tắc để gửi về sở.

Đối với các đơn vị khác, sở yêu cầu các tường học, cơ sở giáo dục và đơn vị trực thuộc trên địa bàn phối hợp với công an, chính quyền địa phương, lực lượng chính trị tăng cường thực hiện giải pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông trước cổng trường học, giữ trật tự cổng trường và lề đường xung quanh trường. Tiếp tục duy trì việc mở cổng trường, bố trí lực lượng giáo viên, giám thị, bảo vệ tham gia hướng dẫn phân luồng học sinh.

Đặc biệt, nhà trường đảm bảo không giữ xe phân khối lớn cho học sinh. Chú ý phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương yêu cầu các hộ dân giữ xe xung quanh trường cam kết không giữ xe phân khối lớn cho học sinh nhằm đảm bảo không để tình trạng học sinh chưa đủ tuổi sử dụng xe gắn máy phân khối lớn đến trường.

Trước đó, báo Tuổi trẻ cho biết, Bộ GD&ĐT phối hợp với Công an Hà Nội tổng kiểm tra các trường học trên địa bàn thành phố, xử lý các trường hợp học sinh chưa đủ điều kiện đi xe máy và sẽ tạm giữ phương tiện ba tháng.

Một lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội từng lên tiếng sẽ xử lý triệt để việc học sinh đi xe máy đến trường. Thậm chí khẳng định sẽ chấm dứt tình trạng này vào cuối tháng 4-2007 nhưng không thành công. Nhiều ý kiến cho rằng để thực hiện triệt để việc này, ngoài sự xử lý nghiêm minh của pháp luật, áp dụng các chế tài phạt, giam xe như Hà Nội đang làm, quan trọng nhất vẫn là ý thức của mỗi phụ huynh học sinh cùng chính các em và sự quan tâm của nhà trường.

Dân trí cho biết, đầu năm học 2017 - 2018, Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ngãi ban hành văn bản chỉ đạo các cơ sở giáo dục chấn chỉnh tình trạng học sinh đi xe máy đến trường. Theo chỉ đạo của Sở, các điểm trường phải tuyên truyền, nghiêm cấm học sinh sử dụng xe máy phân khối lớn.

Sở GD&ĐT Quảng Ngãi còn đặt trên vai lãnh đạo các điểm trường trách nhiệm khá nặng khi quy định: lãnh đạo các cơ sở giáo dục phải chịu trách nhiệm trước lãnh đạo các cấp khi có học sinh vi phạm trật tự an toàn giao thông.

 

Minh Anh (tổng hợp)