Ngày 2, 3/6, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập năm học 2018- 2019 tại TPHCM sẽ diễn ra với ba môn thi bắt buộc là Toán, Văn và Ngoại ngữ. Với gần 90.000 thí sinh, TPHCM thành lập 135 hội đồng tuyển sinh lớp 10 THPT thường và 10 hội đồng thi vào trường, lớp chuyên. Trong khi đó, tổng chỉ tiêu 103 trường THPT công lập là 67.000 nên sau kỳ thi này, hơn 22.000 thí sinh sẽ không trúng tuyển.

Tại hội đồng thi khác như trường THCS Trần Văn Luông... (Ảnh: Người lao động)

Môn thi đầu tiên của các sĩ tử là môn Ngữ Văn với 120 phút. Theo đánh giá của nhiều thầy cô giáo và các bạn học sinh, đề thi năm nay mới mẻ, sinh động và đầy hấp dẫn.

Đề thi Ngữ Văn chính thức vào lớp 10 năm học 2018 - 2019 của TP. Hồ Chí Minh.

Trong phần thi đọc hiểu, đề bài đã yêu cầu các bạn học sinh cho biết tác hại của rác thải nhựa với cuộc sống và đưa ra giải pháp để giảm ô nhiễm rác thải nhựa ở nước ta. Trước vấn đề này, nhiều bạn học sinh đánh giá là khá hay, mang cả tính thời sự ở trong đề bài.

Còn tới phần nghị luận xã hội, đề thi biểu thị mối quan hệ giữa cha mẹ với con cái bằng hình tròn, gần giống với dạng toán tập hợp. Đề yêu cầu thí sinh bàn về mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái trong xã hội hiện nay.

Với cách ra đề này có thể thấy tính tích hợp các môn học đã được thể hiện rõ. Không chỉ là những câu chữ đơn thuần mà còn xuất hiện thêm những bài toán quen thuộc. Như vậy càng đòi hỏi các bạn học sinh nắm vững kiến thức, đề sẽ phân hóa học sinh khá và giỏi rất lớn.

Theo ý kiến của thầy Hoàng Long Trọng (Giáo viên trường THCS Văn Long, Quận 1) chia sẻ với Giáo dục Việt Nam: đề thi năm nay nằm trong những kiến thức trọng tâm của chương trình Văn lớp 9.

Đề có tính thực tế cao, hướng học sinh đến các vấn đề của xã hội như: rác thải nhựa, mối quan hệ giữa cha mẹ- con cái..từ đó đưa đến cho học sinh những bài học mang tính giáo dục.

Đề có tính phân hóa khá cao, học sinh trung bình có thể đạt điểm 5,6. Với những học sinh khá-giỏi thì điểm 7,8 cũng không quá khó.

Chiều nay các thí sinh sẽ bước vào bài thi môn Ngoại Ngữ với 60 phút.

Ngọc Hà (Tổng hợp)