TPHCM: Cần thêm hàng nghìn giáo viên khi mở cửa trường học trở lại

An Hảo
Tin giáo dục hôm nay - TPHCM đang lên kế hoạch cho học sinh đi học trở lại vào trung tuần tháng 12. Điều này đồng nghĩa với việc ngành giáo dục của thành phố phải bổ sung thêm giáo viên để thay thế những người đã mất vì covid-19.

Hiện nay TP.HCM đang xúc tiến việc tiêm phòng mũi 2 covid-19 cho học sinh từ 12-17 tuổi để chuẩn bị cho việc mở cửa trường đón học sinh trở lại học trực tiếp từ giữa tháng 12. Bên cạnh việc chuẩn bị mọi điều kiện về cơ sở chất, bảo đảm an toàn cho học sinh thì vấn đề về bổ sung nguồn nhân lực cũng là điều mà ngành giáo dục TP.HCM đang lo lắng nhất.

TPHCM: Cần thêm hàng nghìn giáo viên khi mở cửa trường học trở lại  - Ảnh 1
TPHCM sẽ phải cần thêm hàng nghìn giáo viên khi mở cửa trường học trở lại 

Dịch bệnh Covid-19 bùng phát gây ảnh hưởng sâu rộng đến toàn bộ đời sống của người dân thành phố, làm mất đi một số lượng lớn về lực lượng lao động xã hội trong đó có cả đội ngũ giáo viên. Do đó, khi mở cửa trường học trở lại, ngành GD&ĐT của thành phố sẽ phải tiến hành tuyển dụng bổ sung GV thay thế người đã mất vì Covid cũng như tách lớp để đảm bảo công tác phòng chống Covid an toàn. 
Cần bổ sung thêm nhiều giáo viên khi tách lớp
Sở GD&ĐT TPHCM đang trong quá trình khởi động trở lại việc tuyển dụng viên chức cho năm học 2021 - 2022. Theo thông báo của Sở, hiện có 1.339 ứng viên đủ điều kiện, tiêu chuẩn dự tuyển vòng 1 của kỳ tuyển dụng viên chức năm học 2021 - 2022. Trong đó có 1.299 ứng viên dự tuyển vị trí giáo viên, 40 ứng viên dự tuyển vị trí nhân viên. Việc “thông báo triệu tập thí sinh được tham dự vòng 1” sẽ được ban hành khi kỳ tuyển dụng viên chức tiếp tục tổ chức.
Trước đó, hồi tháng 9.2021, Sở GD&ĐT TP.HCM phát đi thông báo tạm hoãn tổ chức kỳ tuyển dụng viên chức tại các đơn vị trực thuộc Sở năm học 2021 - 2022, do giãn cách xã hội. Sở GD&ĐT TP.HCM đề nghị người tham gia dự tuyển viên chức thường xuyên vào website http://tuyendung.hcm.edu.vn/ để xem các thông báo mới nhất liên quan đến kỳ tuyển dụng viên chức năm học 2021 - 2022.
Thầy Huỳnh Thanh Phú - Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Du (Quận 10, TPHCM) - cho biết: Năm học 2021 - 2022, nhà trường có nhu cầu tuyển dụng một số giáo viên và đã lập danh sách chuyển về Sở. Sắp tới nếu cho học sinh đi học trực tiếp, các trường sẽ bị động trong vấn đề nhân sự do phải chia đôi lớp học để đảm bảo hiệu quả công tác phòng chống dịch Covid-19 nên rất cần thêm nguồn giáo viên bổ sung. Nếu một giáo viên dạy hai lớp, trường cũng sẽ gặp khó khăn trong việc lo kinh phí trả tiền giờ phụ trợ cho giáo viên.
“Hiện TP chưa công bố số lượng giáo viên tử vong do Covid-19 nhưng đã công bố số lượng giáo viên thiếu khoảng trên dưới 5 nghìn người. Những lớp trên 40 học sinh phải tách đôi để đảm bảo phòng chống dịch Covid-19. Lớp tách đôi thì biên chế giáo viên sẽ tăng lên gấp đôi. Nếu chúng ta chưa tuyển được giáo viên kịp thời thì đội ngũ hiện tại phải dạy gấp đôi, kinh phí không có để trả tiền phụ trội. Hơn nữa, dạy nhiều quá thầy cô cũng đuối…”, thầy Huỳnh Thanh Phú chia sẻ.
Khó tuyển giáo viên âm nhạc, mỹ thuật cấp THCS
Giữa tháng 11, huyện Bình Chánh (TPHCM) đã tuyển xong 583 viên chức, trong đó có hơn 400 giáo viên mầm non, tiểu học, THCS và dạy nghề. Theo bà Nguyễn Thị Mỹ Châu - Trưởng phòng GD&ĐT huyện Bình Chánh, hồ sơ ứng tuyển giáo viên năm nay không có ứng viên cho vị trí giáo viên âm nhạc, mỹ thuật, giáo viên công nghệ thuộc bậc THCS. Trong khi nhu cầu tuyển dụng cho các vị trí này trên 20 người.

TPHCM: Cần thêm hàng nghìn giáo viên khi mở cửa trường học trở lại  - Ảnh 2
Nguồn lực về GV âm nhạc, mỹ thuật đang là bài toán khó đối với ngành giáo dục của thành phổ

Theo ông Dương Văn Dân - Trưởng phòng GD&ĐT Quận 8 (TPHCM), các trường trên địa bàn đã xây dựng, triển khai kế hoạch mở cửa trường học trên cơ sở kế hoạch của UBND quận. Đồng thời, phòng GD&ĐT đề xuất cấp bù kinh phí cho nhà trường do những phát sinh từ dịch Covid-19 như chi phí trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, thiếu nhân sự, chi phí phát sinh trong việc chia nhỏ lớp nhằm tận dụng tối đa “khoảng thời gian vàng” để dạy học trực tiếp, đảm bảo kinh phí hoạt động cho các cơ sở giáo dục, chế độ chính sách hỗ trợ khác…
“Quận 8 dự kiến tuyển dụng 272 viên chức, trong đó 250 giáo viên và 22 nhân viên. Theo quyết đinh ngày 20/4/2021 của UBND quận về việc phân bổ chỉ tiêu biên chế khối giáo dục và đào tạo trong năm 2021 là 2.621 chỉ tiêu. Tuy nhiên, qua rà soát 53 trường công lập trên địa bàn thuộc thẩm quyền quản lý của UBND quận hiện chỉ mới có 2.147 cán bộ - GV - nhân viên thuộc diện biên chế đang làm việc…”, ông Dương Văn Dân cho biết.
Thầy Phó Trọng Huy - Hiệu trưởng Trường THCS Tùng Thiện Vương (Quận 8, TPHCM) - cho hay: Trường đang thiếu giáo viên mỹ thuật nhưng nhiều năm liền không tuyển được vị trí giáo viên này. “Nhà trường xử lý bằng việc thỉnh giảng thêm giáo viên”, thầy Huy chia sẻ.
Trong khi đó, theo thông tin từ TS Bùi Trần Quỳnh Ngọc - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm TPHCM (HCMUE), HCMUE hiện chưa có mã ngành đào tạo giáo viên mỹ thuật, âm nhạc, công nghệ cho bậc THCS. Do đó, để phục vụ việc giảng dạy, có thể các trường THCS tuyển từ trường đào tạo đặc thù và thêm chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm.
“Nếu trường có 50 lớp, khi học sinh đi học trở lại thì tách đôi thành 100 lớp, trong khi kinh phí trường chỉ được cho 50 lớp, đồng thời 1 tiết trội chi phí trả bằng 3 tiết thường, như vậy thành ra 300 lớp. Hiện nay, các trường chưa được phân cấp về tuyển viên chức nên vẫn chờ bổ sung nhân sự từ kỳ tuyển viên chức của Sở phân về. Tôi nghĩ TP phải tuyển gấp hoặc giao quyền về cho các trường tự tuyển, để chủ động về nguồn lực…”. - Thầy Huỳnh Thanh Phú

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết TPHCM: Cần thêm hàng nghìn giáo viên khi mở cửa trường học trở lại tại chuyên mục Trường Lớp của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Trường Lớp khác

Đội viên TP.Hồ Chí Minh rộn ràng vui hội

Hoà trong không khí rộn ràng của những ngày tháng 5 lịch sử, Ban Thường vụ Thành Đoàn - Hội đồng Đội thành phố Hồ Chí Minh tổ chức các hoạt động Hội quân “Em là chiến sĩ Điện Biên Thành phố Bác Hồ” thu hút đông đảo Đội viên tham gia.

Chúng em là công dân toàn cầu

Mới đây, trường Tiểu học Nguyễn Trung Trực (quận Thanh Khê, Đà Nẵng) đã long trọng tổ chức Ngày hội STEM: Chúng em là công dân toàn cầu.

Buổi tập huấn kỹ năng tranh biện đầy sôi động

150 bạn là đại biểu Hội đồng Trẻ em cấp tỉnh, Hội đồng trẻ em TP. Vũng Tàu và TP. Bà Rịa (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) vừa tham dự chương trình “Gặp gỡ giữa ban tham vấn với Hội đồng Trẻ em tỉnh năm 2024; Tập huấn nâng cao kỹ năng thúc đẩy kỹ năng hùng biện, tư duy phản biện cho đại biểu Hội đồng Trẻ em tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu”.