Chiều 15/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch COVID-19.

Tại cuộc họp, Thủ tướng chấp thuận đề xuất của Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 quốc gia, cách ly xã hội đến ngày 22/4 đối với TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội và 10 tỉnh thành khác có nguy cơ lây lan cao.

TP.Hồ Chí Minh, Hà Nội và 10 tỉnh thành cách ly xã hội thêm 1 tuần 1

Thủ tướng mong người dân tiếp tục ủng hộ Chính phủ tuân thủ phòng chống dịch bệnh.

Người đứng đầu Chính phủ tiếp tục quán triệt tinh thần "chống dịch như chống giặc", những yêu cầu giãn cách xã hội để bảo vệ tốt nhất sức khoẻ và tính mạng của nhân dân.

Thủ tướng cũng cho hay, trong giai đoạn này cũng cần có những biện pháp thận trọng phù hợp để từng bước đưa nhịp sống trở lại bình thường sau dịch bệnh qua đi. Thủ tướng cho biết, sắp tới sẽ có 1 Chỉ thị mới để triển khai các biện pháp cụ thể.

Lãnh đạo Chính phủ yêu cầu cần tiếp tục kìm chế, kiểm soát tốc độ lây nhiễm ở mức tốt nhất. Đồng thời, chuẩn bị sẵn sàng khi dịch lan rộng theo từng cấp độ.

Cần từng bước thực hiện giảm dần cách ly xã hội theo hướng thận trọng, linh hoạt nhưng kiểm soát chặt chẽ việc thực hiện "mục tiêu kép". Đồng thời, giải quyết vấn đề việc làm, giải quyết đời sống - Thủ tướng nói.

Nhóm có nguy cơ cao gồm 12 địa phương: Hà Nội, Lào Cai, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Ninh Bình, Đà Nẵng, Quảng Nam, Bình Thuận, Khánh Hoà, TP.HCM, Tây Ninh và Hà Tĩnh.

12 địa phương có thể kéo dài hơn nữa nếu tình trạng có lây nhiễm. Cũng có thể 1 số địa phương được bổ sung vào nhóm trên.

Tuy là nhóm có nguy cơ cao nhưng nhóm này cũng cần quan tâm sản xuất.

Nhóm nguy cơ gồm 15 địa phương: Bình Dương, Cần Thơ, Đồng Nai, Hà Nam, Hải Phòng, Kiên Giang, Nam Định, Nghệ An, Thái Nguyên, Thừa Thiên - Huế, Sóc Trăng, Lạng Sơn, An Giang, Bình Phước, Đồng Tháp. Nhóm này có 1 lộ trình để thực hiện chỉ thị 16 và thực hiện nghiêm chỉ thị 15. Nhóm này căn cứ vào tình hình thực tiễn.

Nhóm nguy cơ thấp gồm 36 địa phương còn lại tuy nguy cơ thấp nhưng khả năng lây nhiễm cũng còn rất cao. Yêu cầu những địa phương này thực hiện tốt chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ.

Các tỉnh/thành phố có nguy cơ cao đều phải thực hiện các giải pháp phòng/chống dịch theo Chỉ thị 16.