Uống trà sữa nhiễm khuẩn là nguyên nhân dẫn đến ngộ độc - ảnh minh họa
Thông tin từ Ban quản lý an toàn thực phẩm TP.Hồ Chí Minh kết quả điều tra vụ ngộ độc tại trường tiểu học Phạm Văn Hai (địa chỉ ở ấp 1, xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh) nguyên nhân dẫn đến tình trạng 29 học sinh bị nôn ói, đau bụng được xác định là do uống trà sữa nhiễm khuẩn là do vi sinh vật Streptococci faecal: 2,1x107 CFU/ml trong trà sữa.
Trước đó, vào lúc 9 giờ ngày 17/3/2018, Trường Tiểu học Phạm Văn Hai phát 193 chai Trà sữa (trong số 690 chai Trà sữa được cung cấp bởi Cơ sở sản xuất Liên Hoa (địa chỉ: số 9 Lương Đức Bằng, phường Tân Thới Hòa, quận Tân Phú) cho các bạn học sinh. Đến 09 giờ 45 phút cùng ngày một số bạn học sinh có triệu chứng ói, đau bụng và một số bạn bị nhức đầu.
Ngay khi phát hiện tình trạng trên, Nhà trường đã nhanh chóng liên hệ Trạm Y tế đến sơ cấp cứu và chuyển nhập viện cho 29 học sinh đến Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (địa chỉ: Số 15 Võ Trần Chí, xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh).
Đến ngày 18/3/2018 toàn bộ học sinh đã xuất viện.
Ngay sau khi xảy ra sự cố trên, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.Hồ Chí Minh đã phối hợp với Phòng Y tế huyện Bình Chánh triển khai điều tra theo Quyết định số 39/2006/QĐ-BYT ngày 13 tháng 12 năm 2006 của Bộ trưởng Bộ Y tế về “Quy chế điều tra ngộ độc thực phẩm”.
Quá trình điều tra, đến ngày 06/4/2018, Phòng Y tế huyện Bình Chánh đã có kết luận nguyên nhân gây nôn ói, đau bụng, nhức đầu ở các bạn học sinh là do vi sinh vật Streptococci faecal: 2,1x107 CFU/ml trong trà sữa ở bữa ăn giữa sáng tại trường tiểu học Phạm Văn Hai, do Cơ sở sản xuất Liên Hoa cung cấp.
Được biết, Ủy Ban nhân dân huyện Bình Chánh đã phối hợp với Công ty Môi trường Đô thị Thành phố tiêu hủy số trà sữa chưa sử dụng.
Ngoài ra, căn cứ kết quả điều tra, Ban Quản lý An toàn thực phẩm tiếp tục xử phạt vi phạm hành chính đối với Cơ sở sản xuất Liên Hoa về hành vi cung cấp thực phẩm không an toàn để xảy ra ngộ độc.
Hướng Dương