Bắt đầu

1. Khi một người lạ hỏi bạn một câu gì đó, họ có thường xuyên nghe rõ câu trả lời của bạn từ lần đầu tiên?

a. Có.
b. Không.

Trắc nghiệm: Đi tìm công dân trẻ tự tin! 1

2. Đôi khi, bạn không giơ tay để trả lời một câu hỏi nào đó, lý do là…

a. Tôi hoàn toàn không biết câu trả lời.
b. Tôi đang nghi ngờ không biết câu trả lời của mình có đúng hay không.

3. Trường bạn xuất hiện một vài học sinh thích “xưng hùng, xưng bá”, bắt nạt người hiền. Các bạn cùng lớp nói với nhau rằng: “Thôi, thế là tiêu. Giờ thì bọn mình chỉ có mỗi cách là chờ đến lượt bị trở thành nạn nhân mà thôi”. Bạn có nghĩ vậy không, vì sao?

a. Làm sao lại có chuyện “chờ đợi việc xấu xảy ra với mình cơ chứ”!? Người xấu thì ít, người tốt thì nhiều gấp trăm, thấp chí gấp nghìn lần. Quan trọng là những người tốt phải biết cách đoàn kết, hợp tác và tìm cách giải quyết vấn đề.
b. Đúng quá còn gì. Mình là người hiền lành, tử tế, chắc chắn không thể chống chọi được với những kẻ liều lĩnh, ghê gớm!

Trắc nghiệm: Đi tìm công dân trẻ tự tin! 2

4. Trong những tình huống khó khăn, rắc rối, kiểu như: bị lạc đường, gặp phải bài khó… bạn có thường bật ra những lời nói đùa, những câu chuyện vui, hài hước để tạo không khí lạc quan cho mình và những người xung quanh?

a. Dĩ nhiên rồi. Đùa một chút, cười một tẹo luôn làm cho mình quên đi cảm giác mệt mỏi, lo lắng mà.
b. Không có chuyện cười cượt, đùa điếc gì hết. Tớ mà đã lo lắng thì chỉ có mỗi cách tập trung cao độ tìm cách giải quyết vấn đề mà thôi.

5. Đã bao giờ (dù chỉ một lần), bạn là người nở nụ cười trước tiên hoặc chủ động chào hỏi một – người – xa – lạ - bất – kỳ?

a. Nhiều lần rồi chứ. Và tôi rất vui khi được nhận lại những nụ cười, những lời chào đáp lại với thái độ vô cùng vui vẻ, thân thiện của “người xa lạ”.
b. Không bao giờ và tôi nghĩ là sẽ không bao giờ có chuyện đó đâu. Tự dưng đi “giao tiếp” với người lạ ư? Người ta sẽ nghĩ đầu óc tôi có vấn đề mất thôi.

Trắc nghiệm: Đi tìm công dân trẻ tự tin! 3

6. Giả sử bạn được giao một nhiệm vụ mà trước đây bạn chưa từng biết đến và có cảm giác bạn cũng không phải là người có khả năng thích hợp để làm việc này, bạn sẽ làm thế nào? (Nhớ là bạn không được phép từ chối).

a. Nếu không thể từ chối thì còn cách “đi xuyên qua” chứ còn thế nào nữa. Tôi sẽ bắt đầu công cuộc tìm kiếm những thứ liên quan với niềm tin biết đâu đây sẽ là một trải nghiệm mới thú vị vì tôi có thể biết những điều mới. Dù gì thì mình cũng phải cố gắng làm hết khả năng.
b. Chán quá đi mất nhưng vẫn phải thực hiện thôi. Nhưng đây đâu phải là sở trường của tôi, vậy thì tôi sẽ làm cho xong chuyện. Chắc cũng chẳng ai trách móc gì tôi đâu.

7. Bạn có sẵn sàng tham gia vào một trại hè (diễn ra dài ngày) ở một nơi rất xa nơi bạn sống cùng những người mà bạn chưa từng gặp trước đây? (Bố, mẹ rất ủng hộ và tạo điều kiện để bạn tham gia).

a. Tham gia luôn và ngay ấy chứ. Đây đúng là cơ hội hiếm có mà tôi không đời nào bỏ qua.
b. Ôi… không! Tôi chỉ tham gia nếu có ít nhất là một người bạn thân hoặc anh/chị/em họ cùng “nhất trí” mà thôi.

Trắc nghiệm: Đi tìm công dân trẻ tự tin! 4

8. Theo bạn, biểu hiện của một người tự tin thường là…

a. Dám làm, dám chịu trách nhiệm về việc mình làm.
b. Luôn có nhiều ý tưởng, nhiều mơ ước.

Giải mã

Trắc nghiệm: Đi tìm công dân trẻ tự tin! 5

• Đáp án bạn chọn đa số là a: Bạn đúng là một “công dân trẻ tự tin” thật rồi. Với bạn, không có gì là không thể, chỉ là phải tìm cách để biến cái không thể thành điều có thể mà thôi.
Bạn thực sự rất phù hợp với vai trò người dẫn đầu hoặc là người “truyền lửa” cho cả nhóm. Tin vui nữa, bạn luôn được bạn bè yêu quý và tin tưởng.

• Đáp án bạn chọn đa số là b: Thật tiếc là bạn rất thiếu sự tự tin. Nói tiếc vì bạn là người thông minh và bản chất không phải là người rụt rè, nhút nhát, nhưng lại sợ sai, sợ bị chê bai nên bạn thường tìm cách im lặng.
Lời khuyên dành cho bạn là hãy dám thể hiện suy nghĩ của mình bằng hành động, chấp nhận thất bại và cả những nhận xét thiếu thiện chí.
Có sự tự tin, bạn sẽ có khả năng thành công gấp nhiều lần, bạn ạ.

ChuMin