Một mơ ước đẹp nhưng liệu bạn có phải là người thích hợp với nghề thám tử không nhỉ? Câu trả lời dành cho bạn nằm ở phía cuối bài trắc nghiệm này. Chúng mình cùng “ngâm cứu” xem sao…

BẮT ĐẦU

1. Cảm giác của bạn khi đọc truyện hoặc xem phim Harry Potter là…

a. Hay. Toàn tình tiết kỳ quái, hấp dẫn và đặc biệt là tâm lý các nhân vật diễn biến khá phức tạp, khó lường.
b. Hơi nhức đầu do có quá nhiều nhân vật và quá khó để đoán theo điều gì sẽ xảy ra tiếp theo.
c. Quá đã. Đến mỗi đoạn gay cấn, tớ thường gấp sách lại để tự tưởng tượng (theo logic riêng của mình) xem kết quả/ hậu quả của tình huống ấy thế nào.

2. Giả sử có một người bạn cùng lớp bị mất đồ. Mọi người đều nóng lòng tìm ra thủ phạm. Một số người nhanh chóng đưa ra những nghi ngờ của mình về một người nào đó có khả năng cao là “thủ phạm”. Bạn thì sao?

a. Tôi là người nhạy cảm, có khả năng phân loại, tổng hợp, đánh giá… nhanh. Chắc chắn tôi sẽ là một trong số những người đầu tiên có thể đưa vụ việc ra trước ánh sáng công lý.
b. Tớ không phải là kẻ ngốc đến nỗi không có khả năng phát hiện ra kẻ tình nghi.
c. Mình sẽ im lặng, âm thầm điều tra, tìm các dấu vết và thu thập chứng cứ… Chỉ khi nào có đủ những bằng chứng đúng nhất, mình mới chịu “mở miệng” mà thôi.

3. Theo bạn, nghề thám tử là một nghề như thế nào?

a. Rất dễ được nổi tiếng.
b. Được chu du thiên hạ, có thu nhập cao, được thưởng thức nhiều món ngon.
c. Giúp tìm ra những kẻ ác và minh oan cho người vô tội, làm cho thế giới trở nên tốt đẹp hơn.

4. Liệu bạn có quen/biết một người đàn ông nào đó với cái tên Sherlock Holmes hoặc là một cậu bạn trạc tuổi tên Conan không nhỉ?

a. À, đó là hai diễn viên nổi tiếng Hollywood. Họ cực bảnh trai và diễn xuất thì khỏi nói luôn, trên cả tuyệt vời.
b. Không. Thầy giáo dạy tiếng Anh của mình và con trai thầy ấy có tên khác cơ.
c. Ôi trời! Hai thám tử lừng danh trong hai bộ truyện lừng danh “Thám tử Sherlock Holmes”, “Thám tử Conan”.

5. Bạn nghĩ rằng nếu để một thám tử chọn một trong ba điều: sức khỏe, vẻ đẹp, trí thông minh, họ sẽ chọn điều gì? Và lý do vì sao chọn?

a. Chắc chắn là sức khỏe. Một thám tử rất cần sức mạnh cơ bắp với những thế võ tuyệt hảo để chống lại kẻ xấu.
b. Dĩ nhiên là vẻ đẹp rồi. Một ngoại hình đẹp đẽ, ưa nhìn, dễ gây thiện cảm sẽ giúp thám tử dễ thâm nhập vào những nơi mà anh ta nghi vấn.
c. Trí thông minh là điều thám tử sẽ chọn. Nếu có trí thông minh, anh ta sẽ biết mình cần phải làm gì để có sức khỏe tốt và “ngoại hình” phù hợp với mỗi hoàn cảnh khác nhau.

6. Theo bạn, trí tưởng tượng có một chút xíu phần trăm nào đó giúp ích được cho sự thành công phá án của thám tử không?

a. Mỗi vụ án, mỗi tình huống rắc rối đều cần những chi tiết thật. Trí tưởng tượng sẽ làm mọi việc rối hơn mà thôi.
b. Thật kinh khủng nếu vị thám tử nào đó có trí tưởng tượng cao vì họ sẽ nghĩ ra những điều không có thực khiến cho nhiều người dễ bị mắc oan… hic…
c. Trí tưởng tượng là một trong những yếu tố không thể thiếu được của một thám tử tài ba. Đơn giản là vì trí tưởng tượng sẽ giúp thám tử hình dung, mường tượng ra những chi tiết, tình huống từ những dấu vết nhỏ nhất.

GIẢI MÃ

• Bạn chọn đa số đáp án a hoặc b: Bạn có thể phù hợp với khá nhiều nghề, nhưng thực sự là bạn không hợp với nghề thám tử.
Lý do không phải do bạn thiếu thông minh hay không có suy nghĩ, lý luận sắc bén mà đơn giản là bạn chưa có những tố chất cần thiết nhất của một thám tử: biết giữ bí mật, cẩn trọng trong lời nói, chắc chắn trong suy xét vấn đề, trí tưởng tượng phong phú…

• Bạn chọn đa số đáp án c: Xin chúc mừng! Bạn là ngườibẩm sinh đã có tố chất của một thám tử. Hãy mơ ước và nuôi dưỡng ước mơ của mình. Biết đâu một ngày nào đó, bạn sẽ là hình ảnh mẫu thám tử mới đứng bên cạnh thám tử Selock Home trên mọi giá sách ở khắp nơi trên thế giới. Có thể lắm chứ.

Cole