Cư dân tại Venice - thành phố lãng mạn bậc nhất nước Ý dường như quá quen thuộc với tình trạng triều cường tại các con kênh dâng lên dần theo từng năm là vào khoảng thời gian này. Nhưng năm nay những con sông đã không còn nên thơ nữa bởi mực nước đã dâng cao tạo thành trận lũ lụt tồi tệ nhất trong nửa thế kỷ qua. 85% thành phố chìm trong nước, mọi con đường đều thành sông, tàu thuyền cũng đã trở thành phương tiện di chuyển chủ yếu trong thành phố.

Trận lũ lụt lịch sử tại thành phố Venice, Ý báo động tình trạng biến đổi khí hậu toàn cầu 1
Thành phố Venice giờ đây được ví như hòn đảo Atlantic ngoài đời thực. (Ảnh: The Local Italy) 

Venice có vị trí địa lý nằm ngay trên mực nước biển do vậy mỗi khi thủy triều lên rất dễ xảy ra tình trạng ngập lụt. Tuy nhiên, trong tuần này, mực nước đã dâng lên hơn 1,8 mét so với mức bình thường gây nên nhiều thiệt hại về người và của.

Vì thành phố được xây dựng ngay trên dải đất tiếp giáp với biển nên hiện tượng thủy triều gây ngập lụt là điều không thể tránh khỏi. Nhưng trong năm nay, không chỉ người dân thấy bất thường mà cả ngài thị trưởng cũng đã ví những ngày này như “ngày tận thế”.

Trận lũ lụt lịch sử tại thành phố Venice, Ý báo động tình trạng biến đổi khí hậu toàn cầu 2

Người dân Venice phải bắc cầu tạm để di chuyển đồng thời những đôi ủng cũng trở thành phụ kiện không thể thiếu mỗi khi phải ra ngoài. (Ảnh: Insider.com)

Đối với một thành phố kinh tế phát triển dựa vào lượng khách du lịch đến chiêm ngưỡng những khung cảnh tuyệt đẹp thì lũ lụt thực sự là một thảm họa. Quảng trường St. Mark - biểu tượng của thành phố vốn là điểm thu hút khách du lịch trong suốt hơn 300 năm đã bị nước nhấn chìm. Mực nước dâng cao đến nỗi đã có một người đàn ông sử dụng quảng trường nổi tiếng này để… bơi. Cung điện Gritti, một trong những khách sạn sang trọng và tiện nghi bậc nhất dành cho giới thượng lưu cũng đã lũ lụt bị tàn phá nghiêm trọng. 

Trận lũ lụt lịch sử tại thành phố Venice, Ý báo động tình trạng biến đổi khí hậu toàn cầu 3
Quảng trường St. Mark  ngập trong nước. (Ảnh: CBS news)

Bất cứ ai cũng có thể thấy rằng đây là một cơn bão với gió lớn, lũ lụt thường thấy tại một thành phố chỉ cao hơn mực nước biển khoảng 2 mét. Nhưng đối với các chuyên gia và một số quan chức chính phủ, điều đáng để chú ý hơn chính là biến đổi khí hậu khiến mực nước biển dâng cao. Tồi tệ hơn nữa, rất có thể Thành phố Venice sẽ bị nhấn chìm nếu như tình trạng này tiếp tục xảy ra.

Trận lũ lụt lịch sử tại thành phố Venice, Ý báo động tình trạng biến đổi khí hậu toàn cầu 4

Ngài Thị trưởng Venice phải dùng tàu để đi thị sát tình hình lũ lụt ở thành phố. (Ảnh: AFP)

Thị trưởng Venice, ông Luigi Brugnaro tuyên bố thẳng thừng trên Twitter: "Đây là kết quả của biến đổi khí hậu."

Nhà thờ thánh Mark là kiến trúc có niên đại khoảng 1.000 năm đã bị ngập lần thứ sáu trong lịch sử và lần thứ hai trong năm nay. Lũ lụt đã gây thiệt hại hàng trăm triệu đô la cho viên ngọc quý của thành phố và cũng là Di sản Thế giới này.

Trận lũ lụt lịch sử tại thành phố Venice, Ý báo động tình trạng biến đổi khí hậu toàn cầu 5
Biểu tượng của thành phố - Quảng trường St. Mark 

Venice đã cho xây dựng các đê ngăn lũ mới kể từ năm 2003. Cho đến hiện tại, những công trình này vẫn chưa hoàn thiện. Nhiều chuyên gia lo ngại rằng, ngay cả khi những công trình ấy được hoàn thành có lẽ cũng không đủ  khi mức nước biển ngày càng dâng cao.