"Ngày hội Nhật kí minh họa của thiếu nhi châu Á Enikki Mitsubishi" là cuộc thi vẽ dành cho các bạn thiếu nhi châu Á do Ủy ban Các vấn đề Công cộng Mitsubishi, Liên đoàn các Hiệp hội và Câu lạc bộ UNESCO Châu Á-Thái Bình Dương, Liên đoàn Quốc gia về các hiệp hội UNESCO Nhật Bản đồng tổ chức với mong muốn mang đến cho trẻ em Việt Nam cơ hội được giao lưu với bạn bè các nước châu Á, cùng bày tỏ suy nghĩ, trải nghiệm của mình về thế giới xung quanh hay đơn giản là những quan sát về thiên nhiên, các mối quan hệ gần gũi với gia đình, bạn bè, thầy cô; những lễ hội truyền thống đặc trưng của quê hương thông qua bộ Nhật kí bằng tranh.

Trao giải Cuộc thi

Buổi lễ trao giải với sự tham gia đông đảo các bạn thiếu nhi.

Ông Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm, cho biết cuộc thi góp phần tạo cơ hội cho trẻ em hiểu được cuộc sống hàng ngày của nhân dân châu Á. Năm nay, với chủ đề "Đây là cuộc sống của em", cuộc thi đã được phát động tới trẻ em của 24 quốc gia và khu vực châu Á.

Trao giải Cuộc thi

Các bạn nhỏ cùng cha mẹ đang xem lại những tác phẩm xuất sắc của cuộc thi.

Tại Việt Nam, cuộc thi "Ngày hội nhật ký minh họa của thiếu nhi châu Á Enikki Mitshubishi 2015-2016" dành cho thiếu nhi từ 6-12 tuổi trên cả nước. Các bạn được tự do vẽ về những nội dung mình yêu thích như cuộc sống thường nhật, bạn bè, gia đình, phong tục, lễ hội, học tập, vui chơi, quê hương, đất nước Việt Nam. Mỗi bạn được gửi dự thi nhiều nhất 2 bộ tranh, mỗi bộ gồm 5 bức. Tranh tham dự được vẽ bằng tay, gồm phần vẽ và bài viết ngắn mô tả theo chủ đề của bức tranh.

Trao giải Cuộc thi

Những tác phẩm của các bạn thiếu nhi gửi đến cuộc thi.

Sau 3 tháng phát động, cuộc thi đã thu hút sự tham gia của đông đảo các bạn thiếu nhi trên khắp mọi miền đất nước. Ban Tổ chức đã nhận được 11.750 bộ tranh (mỗi bộ 5 tranh) gửi về tham dự. Mỗi bộ tranh là một câu chuyện phản ánh sinh động về thế giới qua lăng kính tuổi thơ của các bạn nhỏ.

Trao giải Cuộc thi

Hội đồng Nghệ thuật cuộc thi là các nhà chuyên môn do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành lập đã chọn được những bộ tranh xuất sắc nhất để trao giải thưởng trong nước. Trong đó có 08 bộ tranh đạt giải A; 10 bộ tranh đạt giải Khuyến khích và 05 giải thưởng cho tập thể có thành tích xuất sắc.

Trao giải Cuộc thi

Tác phẩm của bạn Nguyễn Phương Thảo, lớp vẽ mỹ thuật Key Art - Hà Nội đã đạt giải A, Giải thưởng trong nước Excellence Award.

08 bộ tranh đạt giải A (giải thưởng trong nước) được tiếp tục tham dự "Ngày hội Nhật kí minh họa của thiếu nhi Châu Á Enikki Mitsubishi" tại Nhật Bản cùng với trẻ em các nước châu Á. 08 bộ tranh được Hội đồng Nghệ thuật chọn lựa có sự nổi bật trong tương quan chung. Đó là sự rung cảm của từng nét vẽ trẻ thơ, của bảng màu hồn nhiên trong sáng, của tạo hình, tư duy bố cục đặc trưng lứa tuổi. 8 bộ tranh với chủ đề hoàn toàn khác nhau đã mang đến cho bạn bè các nước cái nhìn phong phú về đất nước, cuộc sống, con người Việt Nam qua cảm nhận của các bạn nhỏ gửi gắm trong từng nét vẽ.

Bạn Dương Quỳnh Hương, học sinh Trường Tiểu học Khương Thượng, Hà Nội đã tái hiện khung cảnh vụ mùa nơi vùng cao với sắc vàng óng ả của lúa chín đạt giải thưởng lớn và phần thưởng là 01 chuyến tham quan Nhật Bản vào tháng 7/2017. Bạn Trần Bảo Ngọc, học sinh Trường Tiểu học Lê Hồng Phong, tỉnh Thái Bình lại rất tình cảm khi khắc họa hình ảnh của những người thân yêu trong gia đình. Bộ tranh đạt Giải thưởng của Liên đoàn quốc gia các Hiệp hội UNESCO Nhật Bản (NFUAJ Award).

Bạn Trần Châu Anh, học tại Câu Lạc bộ Kỳ Lam, Hà Nội mô tả sinh hoạt của người dân tại phiên chợ vùng cao với những đặc điểm rất đặc trưng nơi đây đã đạt Giải thưởng của Ủy ban các vấn đề Công cộng Mitsubishi (Mitsubishi PAC Award). Bạn Nguyễn Mai Trang, Trung tâm Nghệ thuật Hoa Tâm, Hà Nội ghi lại cảm xúc của mình bằng hình ảnh về những nơi bạn được đến thăm trong ngày xuân năm mới như Văn Miếu, chợ hoa ngày Tết… đạt Giải thưởng của Liên đoàn châu Á-Thái Bình Dương các Hiệp hội và Câu lạc bộ UNESCO (AFUCA Award).

Dưới đây là một số hình ảnh tại Lễ trao giải thưởng cuộc thi "Ngày hội nhật ký minh họa của Thiếu nhi châu Á MITSUBISHI ENIKKI 2015-2016":

Trao giải Cuộc thi

Bạn Dương Quỳnh Hương, học sinh Trường Tiểu học Khương Thượng, Hà Nội đã tái hiện khung cảnh vụ mùa nơi vùng cao với sắc vàng óng ả của lúa chín. Tác phẩm của bạn đã đạt giải thưởng lớn và phần thưởng là 01 chuyến tham quan Nhật Bản vào tháng 7/2017.

Trao giải Cuộc thi

Các bạn nhỏ lưu giữ lại kỉ niệm đẹp cùng tác phẩm của mình tại buổi lễ trao giải.

Trao giải Cuộc thi

Trao giải Cuộc thi

Trao giải Cuộc thi

Trao giải Cuộc thi

Trao giải Cuộc thi

Trao giải Cuộc thi

Bạn Dương Quỳnh Hương, học sinh Trường Tiểu học Khương Thượng, Hà Nội chia sẻ: "Mình cảm thấy rất vinh dự và tự hào khi được nhận giải thương lớn tại cuộc thi năm nay. Mình nghĩ đây là sân chơi bổ ích và rất ý nghĩa cho các bạn đam mê nghệ thuật hội họa như mình".

Trao giải Cuộc thi

Trao giải Cuộc thi

Bài và ảnh: Loan Vũ