Trào lưu đổ nước đá lên đầu hóa ra lại rất hữu ích

Lê Nam
Trào lưu này đã mang về số tiền 115 triệu đô la, giúp các nhà khoa học có thể xác định được loại gen gây ra căn bệnh xơ cứng teo cơ một bên (ALS).

Năm 2014, trào lưu đổ xô nước đá lên đầu Ice Bucket Challenge nhằm kêu gọi gây quỹ từ thiện nổi lên trên khắp thế giới. Chiến dịch này ban đầu được khởi xướng nhằm kêu gọi nhận thức và quyên góp cho nghiên cứu về bệnh xơ cứng teo cơ một bên (ALS) - căn bệnh thần kinh có ảnh hưởng tới chức năng của dây thần kinh và cơ bắp.

Thử thách Ice Bucket Challenge gây sốt toàn cầu năm 2014

Theo báo cáo mới đây thì thật sự trào lưu này đã mang về số tiền 115 triệu đô la, giúp các nhà khoa học có thể xác định được loại gen gây ra căn bệnh này, hứa hẹn sẽ có biện pháp ngăn ngừa và điều trị hiệu quả hơn.

Vào thời điểm khởi xướng trò chơi hồi 2014, nhiều ý kiến cho rằng đây chỉ là một động thái của sự lười biếng và trì trệ của giới khoa học. Tuy nhiên cuối cùng nó đã tạo nên một cơn sốt thật sự và tạo nên sự khác biệt: nhờ tiền quyên góp và sự chú ý mà các nhà nghiên cứu tại Đại học Massachusetts đã có thể tiếp tục nghiên cứu và phát hiện ra gen có liên quan trực tiếp tới căn bệnh ALS.

Ông chủ Facebook cũng tham gia chiến dịch gây quỹ từ trò chơi này

Khi đó chỉ trong vòng 8 tuần, Ice Bucket Challenge đã đem về số tiền quyên góp lên tới 115 triệu đô la. Một triệu đô trong số này đã được cung cấp cho các nhà nghiên cứu tại Massachusetts, nơi tiến sĩ John Landers dẫn đầu nhóm nghiên cứu quốc tế đang nghiên cứu bộ gen của hàng ngàn người bị di truyền hội chứng ALS. Nhóm nghiên cứu bao gồm 80 nhà khoa học đến từ 11 quốc gia khác nhau và cuối cùng, họ đã phát hiện ra NEK1 - gen đóng vai trò quan trọng đối với bệnh ALS.

Trò chơi tạo hiệu ứng lây lan nhanh chóng với tất cả mọi người

Việc nhận diện được gen này giúp các nhà khoa học có thể nhận diện được dấu hiệu tiềm năng của bệnh, từ đó đề ra các biện pháp ngăn ngừa bệnh diễn tiến. Tiến sĩ John Landers cho biết: "Sự hợp tác giữa các nhà khoa học toàn cầu, cộng với đóng góp tiền không hề nhỏ của trò chơi Ice Bucket Challenge là các yếu tố quan trọng dẫn tới khám phá lần này. Đây là một minh chứng cho việc kêu gọi sự đóng góp từ rất nhiều người trên thế giới trong nỗ lực tìm kiếm nguyên nhân và điều trị không chỉ ALS mà còn nhiều căn bệnh khác trong tương lai."

Một xô nước đá nổ lên đầu, không ngờ lại có đóng góp lớn cho ngành y học như vậy?

Video tổng hợp những màn thử thách đổ nước đá lên đầu "hot" nhất trên mạng xã hội (Nguồn: Sine On Media)

Nam Phong (Theo Tinh Tế) 

Bạn đang đọc bài viết Trào lưu đổ nước đá lên đầu hóa ra lại rất hữu ích tại chuyên mục Góc nhìn của Báo Thiếu niên Tiền phong & Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Góc nhìn khác

Báo Đội và những Kỷ niệm với Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng

Mới đây, bác Võ Văn Thưởng - Uỷ viên Bộ Chính trị - Thường trực Ban Bí thư T.Ư Đảng đã được Quốc hội tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2021-2026. Trưởng thành từ các hoạt động của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, ngay khi còn là Bí thư Thường trực và Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn, tân Chủ tịch nước đã rất quan tâm, đưa ra chỉ đạo về nhiều mặt nhằm phát triển tờ báo dành cho tuổi thơ đất nước.