Mỗi một sự giúp đỡ sẽ tạo ra một chấm xanh trên bản đồ Zalo Connect. Đây là một tính năng mới rất ý nghĩa và thiết thực được Zalo cho ra mắt gần đây. Nhiều bạn trẻ ban đầu vào ứng dụng vì khá tò mò nhưng những lời nhắn nhủ cần giúp đỡ ở trên đó đã khiến họ bất ngờ.

Vô số chấm "cam" trên bản đồ có thể là mong muốn được mọi người giúp đỡ của những người thất nghiệp, những cô chú công nhân thiếu lương thực, thuốc men hay các bạn sinh viên ở trọ bị mắc kẹt giữa thành phố lớn khi mà trong người không còn chút tiền nào.

Trào lưu mùa dịch: Không phải ẩm thực mà là
Trên bản đồ Zalo Connect xuất hiện vô số chấm "cam", đó chính là những người đang cần được giúp đỡ.

Zalo Connect kết nối người cần giúp đỡ và người muốn giúp đỡ lại với nhau, khi mà có rất nhiều bạn trẻ muốn làm thiện nguyện nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu. Tính năng này cho thấy sức mạnh cộng hưởng to lớn khi có tới 81.000 lượt giúp đỡ được thực hiện chỉ sau chưa đầy 1 tháng "lên sóng". Những sự giúp đỡ tập trung vào 4 nhóm chính: lương thực, nhu yếu phẩm, thuốc và tư vấn y khoa.

Bạn Yến Vy (quận 7, TP.HCM) vốn định mua cho mình một đôi giày hàng hiệu để đi khi hết giãn cách. Tuy nhiên, khi đọc được quá nhiều hoàn cảnh khó khăn trên ứng dụng nên cô bạn đã quyết định dùng số tiền này vào mục đích ý nghĩa hơn. Vy kể lại: "Giãn cách nghiêm ngặt khiến việc ship đồ ăn cực kỳ khó khăn, nên mình đã rà rất nhiều địa điểm trên Zalo Connect và chọn một khu nhà trọ để hỗ trợ được nhiều người nhất có thể.

Dãy trọ có trên dưới 20 hộ, gồm cả trẻ em, người già, công nhân thất nghiệp,... đều đang phải sống trong nhà tôn nhỏ hẹp và nóng bức. Mọi người cũng thật thà chia sẻ là đã nhận được gạo từ mạnh thường quân nên mình đã gửi rau và trứng, tổng chi phí khoảng 2 triệu. Lúc shipper giao đến thì có 3 vỉ trứng bị vỡ, mọi người đã mang thau ra lượm nhặt từng phần trứng nguyên vẹn để chia nhau bữa tối. Họ chắt chiu từng chút một, nhìn video quay lại mình vừa vui vừa xót".

Trào lưu mùa dịch: Không phải ẩm thực mà là
Ngoài kia, vẫn còn có rất nhiều hoàn cảnh khó khăn cần được giúp đỡ.

Nếu đại dịch không xảy ra, vẫn có những người nghèo khó tồn tại nhưng ít ra họ còn được lao động để kiếm sống. Giờ đây, sau nhiều tháng giãn cách, họ càng khó khăn hơn. Họ cần một bữa ăn, cần được giúp đỡ và hơn hết là cảm thấy được quan tâm, chia sẻ trong cơn hoạn nạn.

Và đã có hàng triệu lời hỏi han, chia sẻ đã được gửi đi để không ai phải đơn độc hết. Bạn có thể hỏi địa chỉ trực tiếp trong khung chat Zalo để gửi lương thực, nhu yếu phẩm đến cho họ. Kể cả khi không có điều kiện di chuyển ra ngoài, bạn vẫn sẽ giúp được những hoàn cảnh mình bắt gặp trên Zalo Connect. Bởi ví điện tử ZaloPay đã tích hợp tính năng chuyển tiền nhanh ngay trong khung chat Zalo.

Chính vì vậy, bất cứ "mạnh thường quân" nào cũng có thể tiếp sức từ xa cho những người cần giúp đỡ. Giao dịch khi chuyển đi được hiển thị trong chat nên không cần nhắn tin xác nhận qua lại. Với những khoản giúp đỡ này, người khó khăn sẽ mua được những thứ đang cần. Họ có thể đặt đồ ăn và thanh toán online qua nhiều ứng dụng khi mà việc ship hàng liên quận đã được lưu thông và hàng quán cũng đã bán mang về.

Trào lưu mùa dịch: Không phải ẩm thực mà là
Mỗi một người được giúp đỡ là một sự tử tế được trao đi.

Con số hơn 100.000 người tham gia san sẻ với các hoàn cảnh khó khăn trên Zalo Connect cho thấy những người trẻ không chỉ theo đuổi những giá trị hiện đại mà vẫn luôn giữ tinh thần "lá lành đùm lá rách". Covid-19 chính là một phép thử, và chúng ta, với tinh thần trách nhiệm, sự lan tỏa điều tử tế là câu trả lời đúng nhất cho thời kỳ khó khăn này.