Trẻ có thể tử vong trước bố mẹ nếu lạm dụng đồ uống có đường

hueanh
Mỗi đứa trẻ chỉ cần uống một lon nước ngọt trong ngày là đã tiêu thụ lượng đường tự do vượt quá ngưỡng khuyến cáo nhiều lần. Với tình trạng hiện nay, trẻ em có thể chết trước cha mẹ vì tiêu thụ quá ngưỡng loại đồ uống này.

Tại hội thảo công bố các khuyến nghị của tổ chức y tế thế giới về kiểm soát tiêu thụ đồ uống có đường để phòng, chống bệnh không lây nhiễm vào ngày 22/6, các chuyên gia đã nhận định: tỷ lệ thừa cân/béo phì chuẩn hoá theo tuổi ở trẻ em và vị thành niên từ 5-19 tuổi đã tăng lên 273% từ năm 2002-2016.

TS.Jun Nakagawa (Phó trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam) nhấn mạnh, đồ uống có đường chứa “năng lượng rỗng”, tức là chúng nghèo dinh dưỡng và khiến người dùng muốn sử dụng thêm lượng đường ngoài mức cho phép. Theo thống kê, mức tiêu thụ đường/người của Việt Nam hiện nay là 46,5gram/ngày và gần bằng mức giới hạn tối đa (50gram/ngày), cao gần gấp đôi so với mức nên tiêu thụ là dưới 25gram/ngày theo khuyến cáo của WHO.

Theo TS.Jun Nakagawa, đồ uống có đường khiến người uống có cảm giác ăn ngon miệng hơn khiến trẻ em yêu thích 

Chẳng hạn nhu cầu năng lượng của một học sinh trung học là khoảng 2000kcal/ngày thì lượng đường đôi nạp vào chỉ nên ở ngưỡng 25gram. Nhưng nếu một trẻ em uống một lon nước ngọt có 36gram đường thì lượng đường đơn, đường đôi khuyến cáo đã vượt ngưỡng rất nhiều lần. Đặc biệt, học sinh ngoại thành tiêu thụ nhiều nước ngọt hơn học sinh nội thành và học sinh nam cũng tiêu thụ nhiều hơn học sinh nữ.

PGS.TS Trương Tuyết Mai (Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia) khuyến cáo, tiêu thụ đồ uống có đường là một trong những nguy cơ chính gây ra tình trạng thừa cân, béo phì cũng như nhiều bệnh lý không lây nhiễm khác. Đặc biệt là ở trẻ em, tỉ lệ béo phì đã gia tăng tới 20% - một con số báo động trong vòng 5 năm trở lại đây.

PGS.TS Trương Tuyết Mai cho hay, nhiều quốc gia đã đánh thuế tiêu thụ đồ uống có đường, hạn chế quảng cáo để giảm tỉ lệ sử dụng chúng

Nếu mỗi ngày uống 1 lon (chai) đồ uống có đường sẽ tăng nguy cơ bị nhồi máu cơ tim hoặc chết vì nhồi máu cơ tim cao hơn 20% so với những người khi sử dụng đồ uống này. Đặc biệt, việc tiêu thụ đồ uống có đường cũng làm tăng nguy cơ bị ăn mòn răng, dễ sâu răng và tăng nguy cơ loãng xương.

Cũng theo TS. Trương Đình Bắc (Phó Cụ trưởng Cục Y tế dự phòng), các căn bệnh do sử dụng đồ uống có đường cũng là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu hiện nay (chiếm 33%/73% nguyên nhân tử vong hàng năm). Tỉ lệ thừa cân, béo phì tại Việt Nam hiện chiếm khoảng 25% dân số. Đối với trẻ dưới 5 tuổi, tỉ lệ này tăng nhanh từ 0,6% năm 2000 lên 5,3% năm 2015, riêng tại TPHCM, tỉ lệ này lên tới 10,8%.

TS. Trương Đình Bắc cho biết, tỉ lệ trẻ em thừa cân, béo phì tại TP. Hồ Chí Minh lên tới 10,8%

WHO khuyến cáo, người dân nên giảm lượng đường tự do xuống dưới 10% tổng năng lượng tiêu thụ và giảm hơn nữa mức tiêu thụ các loại đường tự do xuống dưới 5% tổng năng lượng ăn vào. Đồng thời, tăng cường hoạt động thể lực, duy trì cân nặng hợp lý, không hút thuốc lá, hạn chế uống bia rượu, nước có ga và ăn, uống đồ ngọt.

Huệ Anh

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Trẻ có thể tử vong trước bố mẹ nếu lạm dụng đồ uống có đường tại chuyên mục Sự kiện của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Sự kiện khác

[TRỰC TIẾP] Phiên trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2026 - 2031

Sáng nay (25/6), Phiên trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2026 - 2031, diễn ra với các nội dung quan trọng, đặc biệt là phát biểu chỉ đạo của các đồng chí lãnh đạo Ðảng, Nhà nước; ra mắt Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, Ban Bí thư Trung ương Ðoàn.

Hiến kế đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Đoàn

Tại diễn đàn "Đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trong tình hình mới", các đại biểu tham dự Đại hội Đoàn lần thứ XIII đã tập trung trao đổi, đề xuất nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng công tác Đoàn, đổi mới phương xây dựng tổ chức Đoàn đáp ứng yêu cầu của tình hình mới.

Thúc đẩy khởi nghiệp trong thanh niên

Tại Diễn đàn "Thanh niên Việt Nam tiên phong khởi nghiệp, lập nghiệp, phát triển kinh tế đất nước" trong khuôn khổ Đại hội Đoàn XIII, các đại biểu đã đề xuất nhiều sáng kiến, giải pháp thiết thực nhằm thúc đẩy khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và hội nhập quốc tế.

Thiết lập bộ tiêu chí an toàn AI cho học sinh

Tại Đại hội Đoàn lần thứ XIII, diễn đàn thảo luận số 2 với chủ đề "Thanh niên Việt Nam tiên phong phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số" đã diễn ra sôi nổi. Tại đây, các đại biểu đã tập trung thảo luận sâu sắc và đề xuất nhiều mô hình, giải pháp thiết thực hướng đến đối tượng thanh thiếu nhi.

Tạo môi trường rèn luyện cho thanh niên trong thời đại số

Tại diễn đàn "Tuổi trẻ Việt Nam tự chủ, tự tin, tự lực, tự cường, tự hào dân tộc" trong khuôn khổ Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2026 – 2031, các đại biểu đề xuất nhiều ý kiến góp phần xây dựng, phát triển thế hệ thanh niên Việt Nam trong thời đại mới vững bước tiến vào kỷ nguyên mới.