Kể từ đầu tháng 5, thành phố New York, Mỹ ghi nhận hơn 100 bệnh nhi mắc hội chứng Kawasaki liên quan đến Covid-19, trong đó có 3 ca tử vong. Đặc trưng của hội chứng này là các triệu chứng sốt, tiêu chảy kèm phát ban toàn thân.

Trẻ em có thể bị biến chứng hiếm gặp khi nhiễm COVID-19 1

Ảnh minh họa. Nguồn: Rheumatology Advisor.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) sau đó là Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) gọi hội chứng Kawasaki là Hội chứng viêm đa hệ thống ở trẻ em. CDC mô tả biểu hiện của viêm đa hệ thống gồm sốt, dấu hiệu viêm loét, suy yếu nhiều cơ quan như tim, thận, mạch máu, ruột, da và dây thần kinh.

Pháp cũng báo cáo 125 bệnh nhân, độ tuổi từ 1 đến 14, có biểu hiện giống với mô tả của CDC kể từ ngày 1/3 đến 12/5. Ngày 13/5, bệnh viện ở London, Anh cũng có một bé trai 14 tuổi mắc COVID-19, không có bệnh nền, đã tử vong sau khi gặp biến chứng hiếm. Italy cũng ghi nhận 10 ca tương tự từ khi dịch bùng phát.

Dù liên kết giữa hội chứng trên và bệnh Covid-19 vẫn chưa thực sự rõ ràng bởi nhiều trẻ bị viêm đa hệ thống xét nghiệm âm tính với virus corona chủng mới nhưng WHO vẫn khuyến cáo các quốc gia cần phải cảnh giác.

Trẻ em có thể bị biến chứng hiếm gặp khi nhiễm COVID-19 2

Ảnh minh họa. Nguồn: Rheumatology Advisor.

Bên cạnh đó, Tiến sĩ Michael Ryan, Giám đốc Chương trình Y tế khẩn cấp của WHO, nhận định rằng ngay cả khi hội chứng trên có liên quan đến bệnh COVID-19 thì nó có thể không phải do bản thân virus gây ra. Có khả năng nó chỉ là hệ quả của phản ứng miễn dịch.

Do số bệnh nhân hiện còn ít nên hội chứng mới không quá phổ biến ở trẻ em. Đây cũng là đối tượng có tỷ lệ nhiễm virus SARS-CoV-2 thấp hơn người trưởng thành và người cao tuổi.

Tiến sĩ Katie Schafer, người đứng đầu một phòng khám tư nhân ở Michigan, Mỹ khuyến nghị các bậc phụ huynh lập tức đưa con em đến bệnh viện nếu phát hiện các triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy hoặc phát ban.

(theo nghenhinvietnam.vn)