Trẻ em Hà Lan là những bạn nhỏ hạnh phúc nhất thế giới

Vũ Hồng Loan
Nhiều cuộc khảo sát đều kết luận rằng trẻ em Hà Lan là những bạn nhỏ hạnh phúc nhất thế giới. Vậy nhân tố nào đã góp phần tạo nên điều này?

Theo các điều tra của UNICEF, trẻ em Hà Lan được hai lần công nhận là những bạn nhỏ hạnh phúc nhất thế giới. Hạnh phúc của trẻ em Hà Lan không chỉ được xác định dựa trên các tiêu chuẩn khách quan của UNICEF mà còn dựa trên chính câu trả lời của các bạn ấy trước yêu cầu tự đánh giá mức độ hạnh phúc của bản thân.

Sự liên kết giữa các thành viên trong gia đình

Người Hà Lan khá là giàu có, họ làm việc chăm chỉ, nhưng không bao giờ cho phép công việc lấn át cuộc sống gia đình. Họ có thói quen ăn bữa tối sớm lúc 6 giờ, và khi đồ ăn được bê lên, bố mẹ luôn ngồi xung quanh bàn ăn cùng các con. 

Liên Hiệp Quốc đánh giá trẻ em Hà Lan có bữa sáng lành mạnh. Một bữa sáng truyền thống kiểu Hà Lan thường bao gồm một lát bánh mỳ trắng với bơ và sô cô la vụn. Bữa trưa của họ thường là vài lát bánh mỳ với bơ hoặc vài lát dăm bông mỏng dính có vẻ không phải là lựa chọn tốt cho sức khỏe.

Trong một báo cáo của UNICEF, trẻ em và thiếu niên Hà Lan thường ăn sáng với gia đình. Không ở đâu trẻ em ăn sáng với gia đình thường xuyên như Hà Lan. Ăn sáng không chỉ giúp trẻ hoạt động tốt hơn ở trường và giảm các vấn đề hành vi mà còn tăng mối liên kết gia đình và tạo điều kiện nuôi dưỡng nhân cách tốt.

Nhiều ông bố Hà Lan cố gắng hoàn thành công việc toàn thời gian 4 ngày/tuần và dành 1 ngày mỗi tuần cho các con. Cụm từ "Papa dag" (Ngày với bố) không chỉ là một từ vựng trong tiếng Hà Lan, nó ngày càng trở thành tiêu chuẩn phổ biến khi họ sẽ lựa chọn công việc bán thời gian. Những ông bố Hà Lan rất quan tâm đến việc nuôi dạy con cái và muốn cân bằng vai trò của cha-mẹ trong việc này.

Trẻ em Hà Lan không bị áp lực đạt điểm cao ở trường và có rất ít căng thẳng

Trường tiểu học ở Hà Lan cho trẻ dưới 10 tuổi không có bài tập về nhà và các bạn ấy được khuyến khích để cảm thấy hứng thú với việc học. Sau khi hoàn thành tiểu học lúc 12 tuổi, học sinh Hà Lan sẽ tham gia một bài kiểm tra để đánh giá năng lực học tập và các yếu tố khác làm căn cứ để lựa chọn trường cấp 3 các bạn ấy mong muốn.

Cũng như thế, học sinh cấp 3 ở Hà Lan không phải đối mặt với những áp lực căng thẳng tham gia các kỳ thi hay đạt điểm số cao ở các môn. Do đó, về cơ bản sẽ không có quá trình xét duyệt hồ sơ mang tính cạnh tranh cao ở các trường đại học.

Trẻ em ở đây được xã hội khuyến khích tìm tòi khám phá, chơi đùa, và việc chú trọng đến phát triển các kỹ năng sống là ưu tiên hàng đầu của nền giáo dục, đặc biệt là những năm đầu cấp. Với 17 triệu người sống trong một đất nước có diện tích gần bằng vùng Maryland của Mỹ, thì việc xã hội ưu tiên phát triển kỹ năng để mọi người sống hòa hợp với nhau là một điều cần thiết và dễ hiểu.

Cha mẹ không quá can thiệp vào cuộc sống của con

Ngay từ nhỏ trẻ em Hà Lan đã không bị gò bó bởi sự cho phép hay cấm đoán của bố mẹ. Các bạn ấy bắt đầu đạp xe bên cạnh bố mẹ từ khi mới 2 hay 3 tuổi, và trước 10 tuổi sẽ được phép đi xe đạp một mình đến trường hay câu lạc bộ thể thao vào các ngày cuối tuần.

Bố mẹ nào cũng lo lắng cho sự an toàn của các con, người Hà Lan cũng vậy, nhưng họ còn quan tâm đến việc chuẩn bị cho con một hành trang vững vàng để bước ra thế giới bên ngoài thay vì ngăn cấm các con khỏi thế giới đó. Những bạn nhỏ Hà Lan có thể tự tạo cho mình tính độc lập, sự tự tin và thành tựu nhất định.

Chính phủ Hà Lan có chương trình trợ cấp hàng tháng cho các gia đình

Mặc dù nền kinh tế gặp khó khăn, các gia đinh Hà Lan vẫn nhận được trợ cấp từ chính phủ. Cụ thể, các bậc cha mẹ sẽ nhận được tiền hỗ trợ nuôi con, tiền lương nuôi con (khoản thu nhập độc lập với tiền hỗ trợ nuôi con), các gói giảm giá (chương trình hỗ trợ tài chính kết hợp giữa đi làm và chăm sóc con cái) và tiền hỗ trợ chăm con.

Loan Vũ (lược dịch)

Nguồn: Huffingtonpost/ Ảnh: Internet

 

 

Bạn đang đọc bài viết Trẻ em Hà Lan là những bạn nhỏ hạnh phúc nhất thế giới tại chuyên mục Góc nhìn của Báo Thiếu niên Tiền phong & Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Góc nhìn khác

Báo Đội và những Kỷ niệm với Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng

Mới đây, bác Võ Văn Thưởng - Uỷ viên Bộ Chính trị - Thường trực Ban Bí thư T.Ư Đảng đã được Quốc hội tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2021-2026. Trưởng thành từ các hoạt động của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, ngay khi còn là Bí thư Thường trực và Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn, tân Chủ tịch nước đã rất quan tâm, đưa ra chỉ đạo về nhiều mặt nhằm phát triển tờ báo dành cho tuổi thơ đất nước.