Tết cố truyền năm nay, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Sơn La tổ chức chương trình Vui xuân Đinh Dậu trong hai ngày mồng 8, 9 Tết (thứ bảy, chủ nhật, ngày 4, 5 tháng 2).

Điểm nhấn của chương trình năm nay là sắc thái văn hóa Sơn La với những hoạt động trình diễn đa dạng như: Xòe chá, Múa sạp, Hát giao duyên của người Thái; Hát dân ca, Múa vêlr guông, Hát tơm, Tăng bu của người Khơmú; thổi khèn, chơi trò chơi dân gian của người Hmông.

Cùng với những nét văn hóa đặc sắc của Sơn La, chương trình còn có sự tham gia của các nghệ nhân đến từ Hải Dương trình diễn cách chơi pháo đất truyền thống.

Trẻ em Hà thành hào hứng tham gia

Trẻ em Hà thành hào hứng tham gia

Du khách và nhất là teen có cơ hội trải nghiệm cách làm và chơi pháo đất do chính nghệ nhân hướng dẫn.

Những người yêu thích sự vui nhộn sẽ được thưởng thức điệu múa tứ linh đến từ Bắc Ninh với việc thể hiện của bốn con vật: Long, Ly, Quy, Phượng.

Ngoài các trò chơi dân gian của người Việt vốn thu hút du khách như: Kéo co, Đánh đu, Chạy ró, Đi cầu khỉ…, năm nay, công chúng có dịp trải nghiệm nhiều trò chơi của một số dân tộc ở Tây Bắc: Tó má lẹ, Tung còn, Nhảy bước (Thái), Rồng ấp trứng, Vật gậy, Ném pao, Chơi quay (Hmông, Dao)…

Trẻ em Hà thành hào hứng tham gia

Những hoạt động như: xin chữ nhân dịp đầu năm mới và tìm hiểu ý nghĩa các chữ qua ông đồ viết thư pháp sẽ giúp công chúng hiểu thêm nét đẹp trong phong tục của dân tộc.

Người say mê dòng tranh Tết dân gian được giao lưu với nghệ nhân in tranh Đông Hồ của người Việt ở Bắc Ninh và chọn những mẫu tranh mà mình yêu thích để tự tay in. Các bạn nhỏ có thể lựa chọn hoạt động với chủ đề khám phá 12 con giáp bằng cách tự tạy nặn tò he hay vẽ và tô tranh, nhất là tranh về những chú gà con xinh xắn.

Ẩm thực của người Thái với những món ăn đặc trưng như: cá nướng, lạp xưởng, thịt bò, lợn gác bếp, chẩm chéo, xôi ngũ sắc... luôn có sức hút đối với du khách và làm cho không khí vui chơi đầu xuân thêm giàu hương vị mới lạ của vùng Tây Bắc.

Các hoạt động viết thư pháp, đánh đu, múa rối nước diễn ra từ mồng 4 Tết. Đặc biệt vào 18h, mồng 8 Tết (thứ bảy, ngày 4/2/2017) có màn đốt pháo bông của các nghệ nhân đến từ Hải Dương.

Trẻ em Hà thành hào hứng tham gia

Trẻ em Hà thành hào hứng tham gia

Trẻ em Hà thành hào hứng tham gia

Trẻ em Hà thành hào hứng tham gia

Trước đó, chương trình Khám phá Tết Việt với các hoạt động trình diễn: dựng cây nêu, gói bánh chưng, in tranh Đông Hồ, viết thư pháp, múa sạp Thái, chơi các trò chơi dân gian… để phục vụ học sinh trên địa bàn Hà Nội.

Với nội dung phong phú, đa dạng và có tính giáo dục cao, chương trình vui xuân hằng năm là “bữa tiệc văn hóa” vừa đáp ứng nhu cầu tham quan, vui chơi giải trí của du khách, vừa góp phần tích cực vào việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hoá của dân tộc.

Quỳnh Nguyên