Đòn roi không nên người

Với chủ đề “Đòn roi không dạy trẻ nên người, yêu thương lớn hơn mọi sự quát mắng”, nhóm trẻ em đến từ Thanh Hóa đã cùng với các bạn thảo luận về bạo lực trẻ em nói chung và bạo lực gia đình (BLGĐ) nói riêng.

Bạn Trần Phương Ly, học sinh lớp 9 ở huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) mong muốn những thông điệp các bạn mang đến diễn đàn sẽ được các bậc cha mẹ, các ngành chức năng quan tâm, lắng nghe, cùng hành động để xây dựng một xã hội không bạo lực, không xâm hại trẻ em. Ly cho biết, do kinh tế khó khăn, hiểu biết của người dân ở vùng nông thôn quê em còn hạn chế, nhiều người bạn của em thường xuyên bị bố mẹ quát mắng, đánh đập, có bạn còn bị bố uống rượu say rồi đánh chửi vì không làm việc.

Trẻ em hiến kế ngăn chặn bạo lực gia đình 1

Trẻ em thảo luận về các vấn đề bạo lực trẻ em trong gia đình. Ảnh: Minh Nguyệt

“Qua thảo luận em và các bạn đều thấy rằng BLGĐ và bạo lực trẻ em trong gia đình là hành vi cần ngăn chặn. Bạo lực sẽ tác động rất lớn tới tâm lý, thể chất của trẻ em. Về lâu dài sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển toàn diện của trẻ em, do vậy chúng em kiến nghị tới địa phương và cấp lãnh đạo mong được quan tâm hơn. Hy vọng, người lớn, bố mẹ những bạn thường gây bạo lực, hoặc bạo lực với chính các bạn ấy phải nhìn nhận lại” – Ly nói.

Còn bạn Thái Thị Minh Tiến (Bình Phước) thì cho biết, không ít bạn còn chịu BLGĐ từ cha mẹ. Thậm chí nhiều bạn không nhận thức cha mẹ đang xâm phạm tới quyền lợi, gây bạo lực tinh thần với mình. “Có bạn tới lớp kể với em thường xuyên bị bố mẹ bắt ép học bài. Nhiều vấn đề liên quan tới bản thân của bạn ấy nhưng không được bố mẹ hỏi ý kiến trước khi quyết định. Ví dụ như, đi học thêm môn gì? Ăn gì? Gia đình đi chơi ở đâu? Chơi với bạn nào?” – Tiến kể.

Trẻ em thường bị đánh bởi bố

“Trước thực trạng bạo lực trẻ em ngày càng nghiêm trọng cả trong gia đình và ngoài xã hội thì việc trang bị cho các em những kiến thức, kỹ năng phòng chống bạo lực là điều rất cần thiết. Diễn đàn là cơ hội để các em nói lên tiếng nói cá nhân về vấn đề này đồng thời đề xuất các giải pháp ngăn ngừa, phòng chống bạo lực trẻ em nói chung và bạo lực trẻ em trong gia đình nói riêng” – ông Nam cho biết thêm.

Ông Đặng Hoa Nam- Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ LĐTBXH) cho biết diễn đàn trẻ em quốc gia lần thứ 5 năm nay có sự tham gia của 200 trẻ em trong cả nước. Tại diễn đàn, các em sẽ thảo luận 4 nhóm nội dung: Phòng, chống bạo lực trẻ em; phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em và tảo hôn; phòng ngừa và giảm thiểu lao động trẻ em; phòng ngừa bạo lực, xâm hại trẻ em trên môi trường mạng.

Theo báo cáo can thiệp về bạo lực trẻ em của đường dây tư vấn 18001567 cho thấy trong số các hình thức bạo lực mà các em phải gánh chịu thì bạo lực về thể chất là nhiều nhất chiếm 91.7%. Tiếp đó là bạo lực tinh thần chiếm 6,9% và chứng kiến bạo lực  chiếm 1,4%. Trong đó, BLGĐ chiếm tỷ lệ cao nhất. Gần 70% số trẻ em bị bạo lực là do bạo lực trong gia đình. Người gây bạo lực nhiều nhất trong gia đình là người bố.

Bác Đào Hồng Lan- Thứ trưởng Bộ LĐTBXH cho biết, BLGĐ đối với trẻ em vẫn thường xuyên xảy ra. Điều đáng nói, nhiều bố mẹ vẫn cho rằng, con mình mình có quyền dạy bảo, đánh mắng con. Họ có những quan điểm sai lầm rằng “thương cho roi cho vọt” thì con mới nên người. Điều này cần tuyên truyền để xóa bỏ, giúp cha mẹ nhận thức được, đánh mắng con không chỉ làm tổn hại thân thể, tinh thần lâu dài cho các em mà còn là hành vi vi phạm pháp luật.

Thông qua diễn đàn, Thứ trưởng khuyến khích các bạn nói lên tiếng nói về các vấn đề liên quan như vấn đề BLGĐ, xâm hại tình dục... Thứ trưởng cũng mong muốn, các Bộ, ngành cần tạo cơ hội để cho trẻ em được tiếp cận thông tin, được bày tỏ ý kiến nguyện vọng và các cơ quan, tổ chức, cá nhân có trách nhiệm lắng nghe, đáp ứng những ý kiến nguyện vọng của các bạn.

Theo Danviet