Tiếng cười nói tràn ngập không gian của một căn hộ khiêm tốn ở Tokyo. Hơn 20 trẻ em và tình nguyện viên cùng quây quần bên bàn ăn với các suất cà ri, cơm, salad và trái cây.

Bữa ăn tối hàng tuần mang tên Misako Omura thuộc hình thức nhà ăn cho trẻ em (Kodomo shokudo) ở Nhật Bản. Theo South China Morning Post, xu hướng này dần được phổ biến khắp nước Nhật với hy vọng giải quyết các vấn đề như đảm bảo bữa ăn cho trẻ em nghèo hay những bạn có cha mẹ thường xuyên đi làm về muộn.

Tờ Asahi của Nhật thống kê được 319 địa điểm phục vụ các bữa ăn miễn phí hoặc với chi phí thấp trên khắp Nhật Bản như trên tính đến tháng 5/2016, tăng từ 21 địa điểm trong năm 2013.

Một bữa tối cho trẻ em nghèo ở Nhật. Ảnh: SCMP.

Omura bắt đầu tổ chức những bữa ăn tối hàng tuần tại Arakawa vào năm 2014 với mục đích hỗ trợ trẻ em thiếu thốn sự hỗ trợ từ gia đình, trường học và xã hội trong khu vực này.

Sáng kiến của bà nhận được sự đóng góp và tài trợ của chính quyền địa phương. Nó có ý nghĩa thực tế hơn những lời hứa hẹn xa vời của cộng đồng vốn làm cho nhiều bậc cha mẹ và những trẻ em bị cô lập cũng như chật vật tìm hướng giải quyết. Mỗi đứa trẻ hay tình nguyện viên chỉ phải trả 300 yen (gần 3 USD) cho một bữa tối như vậy.

"Tôi hy vọng mọi người có thể tiếp tục nhận thức như thể mỗi trẻ em đều là con của mình và hiểu rằng chúng ta đang nuôi dưỡng thế hệ tương lai, những người sẽ giúp đỡ chúng ta sau này", bà nói.

Omura nhấn mạnh đối tượng đến với bữa ăn tối hàng tuần của bà không nhất thiết phải là những người nghèo. Đôi khi, các bạn nhỏ đến đây chỉ vì không muốn ăn tối một mình khi cha mẹ đi làm về muộn.

Tình trạng trẻ em nghèo vẫn còn nhức nhối ở một đất nước phát triển như Nhật Bản. Ảnh: SCMP.

"Cho đến nay, Nhật Bản vẫn không thực sự giải quyết được vấn đề trẻ em nghèo và các quan chức không biết phải làm gì", Suetomi, một trong những tác giả của báo cáo gần đây về dự thảo chính sách của các địa phương Nhật Bản nói.

Bà cho biết vấn đề nằm ở chỗ nguồn ngân sách không được đảm bảo. Chính vì vậy một số nơi đã bỏ dở những chương trình thúc đẩy giải quyết tỷ lệ trẻ em đói nghèo. Bên cạnh đó, câu hỏi trách nhiệm thuộc về bộ nào: giáo dục hay phúc lợi vẫn còn để ngỏ.

Mô hình "nhà ăn cho trẻ em" là một nỗ lực để lấp đầy khoảng trống đó. Kazuma Omoto, một giáo viên tham gia tình nguyện trong những bữa ăn tối do Omura tổ chức cho biết ông làm công việc này để tìm hiểu về chính bản thân mình và học cách tương tác với trẻ nhỏ.

"Đó là một nơi tuyệt vời", ông nói. "Tôi đến đây mỗi tuần. Trong tương lai, tôi hy vọng có thể hiểu biết và học hỏi thêm nhiều điều khác nữa", thầy giáo này chia sẻ.

Loan Vũ (Tổng hợp)

Nguồn: Zing