Trẻ em tại Anh cần phải có bằng mới có thể điều khiển máy bay không người lái 1

Tại Anh, bất cứ ai muốn điều khiển các thiết bị bay không người lái sẽ phải làm bài kiểm tra trình độ. (Ảnh minh họa: Star Walk Kids)

Mùa Noel đang đến gần khiến các bạn nhỏ vô cùng háo hức mong chờ những món quà vào đêm Giáng sinh. Song có lẽ những bạn nhỏ tại Anh sẽ lo lắng đôi chút bởi một thông báo mới đây từ các nhà chức trách:  Trẻ em nhận được những món quà giáng sinh là máy bay không người lái (UAV) sẽ đều cần phải trải qua các bài kiểm tra lý thuyết trước khi được cho phép điều khiển chúng. 

Quy định mới về việc kiểm tra trình độ người điều khiển máy bay không người lái tại Anh được Cơ quan Hàng không Dân dụng (CAA) đưa ra vào thứ Ba ngày 5 tháng 11 không chỉ dành cho các phi công nhí mà dành cho người dân ở mọi lứa tuổi tại quốc gia này. Chủ sở hữu những chiếc máy bay điều khiển từ xa sẽ phải chứng minh mình đủ khả năng điều khiển thiết bị "an toàn và hợp pháp" bằng cách vượt qua một số bài kiểm tra trắc nghiệm trực tuyến và nhận ID người bay từ CAA. 

Quy định này được đưa ra sau khi có quá nhiều trận "oanh tạc bầu trời" với ​​hàng trăm chiếc UAV bay khắp bầu trời nước Anh và “hạ cánh khẩn cấp” bất kể trên cây hay mái nhà, công viên hay vườn, thậm chí là giữa sông và bãi biển. Quy định trên sẽ chính thức trở thành luật vào ngày 30 tháng 11 tới, áp dụng cho cả máy bay không người lái và những máy bay mô hình có trọng lượng từ 250g đến 20kg.

Bài kiểm tra trực tuyến sẽ bao gồm 20 câu hỏi về luật pháp và các biện pháp an toàn liên quan đến máy bay điều khiển từ xa.  Thí sinh trả lời đúng từ 16 câu hỏi sẽ được cấp ID người bay, và ID này sẽ phải được gia hạn ba năm một lần. Bất cứ ai không thực hiện bài kiểm tra để lấy ID người bay mà điều khiển UAV  trái phép sẽ phải chịu mức phạt lên tới 1.000 bảng Anh (tương đương 30 triệu đồng).

Trẻ em tại Anh cần phải có bằng mới có thể điều khiển máy bay không người lái 2

Không có giới hạn về số lần một người có thể làm bài kiểm tra và không yêu cầu độ tuổi tối thiểu, nhưng những bạn nhỏ dưới 13 tuổi chỉ có thể đăng ký cùng cha mẹ hoặc người giám hộ.

Với mức giá tương đối phải chăng cho những mẫu mã phổ biến những chiếc máy bay điều khiển từ xa đã trở thành một món đồ chơi thịnh hành trong những năm gần đây. CAA dường như đã làm dấy lên mối lo ngại về cơn sốt máy bay không người lái. Việc quy định mới được đưa ra sẽ có thể khiến các bậc phụ huynh tại Anh khá đắn đo khi mua quà cho các bạn nhỏ vào dịp Giáng sinh.

Bên cạnh đó, CAA cũng đưa ra một số quy định khác liên quan đến việc sở hữu thiết bị không người lái. Những thiết bị sẽ được cấp mã hiển thị cho phép tìm thấy thiết bị nếu bị thất lạc, người sở hữu thiết bị trên 18 tuổi sẽ cần đăng ký với CAA và trả phí mỗi năm cho dịch vụ này.  CAA hy vọng sẽ có khoảng 90.000 người đăng ký sở hữu thiết bị không người lái theo các quy tắc mới.

Người phát ngôn của CAA, ông Jonathan Nicholson cho biết: "Chúng tôi tin rằng dự luật này sẽ giúp giải quyết những vấn đề xảy ra trên vùng trời vì dự luật cho phép chúng tôi theo dõi các thiết bị không người lái an toàn hiệu quả hơn."

Hiệp hội Phi công Hàng không Anh (BALPA) cho biết các quy tắc mới sẽ giúp cải thiện an toàn không phận.Tiến sĩ Rob Hunter, Trưởng phòng An toàn chuyến bay của BALPA, nhận xét những quy định này "rất cần thiết để đảm bảo va chạm giữa máy bay và máy bay không người lái".

Năm ngoái, các phi công trên không phận Anh đã báo cáo lên Hội đồng Airprox của Anh tới 125 sự cố nghiêm trọng mà nhiều khả năng liên quan đến máy bay không người lái, trong khi năm 2014 chỉ có 6 sự cố. Các nghị sĩ cũng nhiều lần nêu lo ngại về các mối đe dọa từ máy bay không người lái tại các sự kiện lớn hay các cuộc tấn công gây hỗn loạn như tại sân bay Gatwick vào Giáng sinh năm vừa rồi.

Những người sử dụng máy bay không người lái vượt qua giới hạn về chiều cao trên không, xâm phạm ranh giới sân bay hay  bay bất cẩn có thể phải đối mặt với nhiều khung hình phạt xác đáng thậm chí là phạt tù tới 5 năm.