Sáng 9/1 tại Hà Nội, Ban Khoa giáo Đài truyền hình Việt Nam tổ chức họp báo về vòng chung kết cuộc thi sáng tạo Robot Việt Nam năm 2018 (Robocon 2018).

Mùa giải năm nay, Việt Nam sẽ chọn ra 02 đội mạnh nhất toàn quốc để tham dự Cuộc thi Sáng tạo Robot châu Á - Thái Bình Dương (ABU Robocon 2018) sẽ được tổ chức tại Việt nam do Đài Truyền hình Việt Nam lần thứ 3 tiếp tục đăng cai.

Cuộc thi sáng tạo Robot Việt Nam là cuộc thi thường niên do Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức đến nay đã bước sang năm thứ 17.

Đây là cuộc thi dành cho sinh viên ngành kỹ thuật các trường Đại học, Cao đẳng và Trung học chuyên nghiệp trên toàn quốc, là một sân chơi có tính trí tuệ, nhằm khuyến khích khả năng sáng tạo của các bạn trẻ yêu khoa học kỹ thuật, góp phần thúc đẩy sự phát triển của nền công nghiệp tự động hóa Việt Nam.

Năm nay, cuộc thi Robocon Việt Nam sẽ chọn ra 02 đội mạnh nhất toàn quốc để tranh tài ở vòng chung kết thế giới được tổ chức tại Việt Nam

Ý tưởng của chủ đề luật thi Robocon năm nay được xây dựng dựa trên một trò chơi dân gian quen thuộc của Việt Nam có tên gọi “NÉM CÒN”.

Với đề thi này nhiều điểm mới về kỹ thuật sẽ đòi hỏi các đội thiết kế robot phải hội tụ các yếu tố thông minh: kỹ thuật, độ chính xác, sự khéo léo và thiết kế những quả còn độc đáo, rực rỡ sắc mầu mang dấu ấn riêng của từng đội.

Vòng loại Robocon Việt Nam tại miền Bắc sẽ diễn ra từ ngày 2/4 - 6/4/2018. Vòng loại Robocon Việt Nam tại miền Nam từ ngày 7/4 - 8/4/2018

Vòng chung kết toàn quốc được tổ chức từ ngày 8/5 -13/5/2018 tại Vĩnh Phúc và cuộc thi quy mô Châu Á - Thái Bình Dương do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra ngày 26/8/2018 tại Ninh Bình.

Những cuộc tranh tài trong khuôn khổ cuộc thi chắc chắn sẽ là một sân chơi bổ ích, trí tuệ, là điểm đến được mong chờ nhất trong năm của sinh viên các nước trong khu vực, đồng thời cũng là cơ hội để đơn vị tổ chức vận dụng sáng tạo những kinh nghiệm tổ chức các sự kiện lớn học hỏi từ các đồng nghiệp, thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hợp tác với các thành viên Hiệp hội Phát thanh Truyền hình châu Á -Thái Bình Dương.

Minh Anh (tổng hợp)