Trong tuần này, Bộ GD&ĐT sẽ tổ chức tập huấn dạy học trực tuyến cho giáo viên

Thu Trà
Đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị giao ban với Giám đốc các Sở GD&ĐT diễn ra ngày 20/9 bởi Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ.

Hội nghị giao ban với Giám đốc các Sở GD&ĐT được tổ chức với mục đích trao đổi và triển khai công tác giảng dạy trong bối cảnh dịch Covid - 19 sau gần 1 tháng khai giảng năm học mới. 

Trong tuần này, Bộ GD&ĐT sẽ tổ chức tập huấn dạy học trực tuyến cho giáo viên - Ảnh 4

Xây dựng kịch bản dạy học theo từng tháng, phù hợp với từng vùng

Tại hội nghị Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ đã đưa ra nhiều giải pháp, kịch bản dạy học theo từng vùng, cụ thể như sau:

Các tỉnh, thành phố đã có hướng triển khai dạy học phù hợp sẽ tiếp tục duy trì và linh hoạt theo điều kiện thực tế của từng vùng. Song song là lên kế hoạch dạy học cụ thể theo học kỳ, thậm chí là từng tháng về công tác dạy và học được hiệu quả nhất. 

Bố trí sắp xếp các hình thức giảng dạy trực tiếp, trực tuyến và dạy học qua truyền hình phù hợp với từng địa phương/địa bàn. Trong đó, với những vùng học sinh không thể tới trường, ưu tiên dạy học trên truyền hình với lớp 1, lớp 2; học sinh lớp 3 đến lớp 12 sẽ chủ đạo là học trực tuyến và bổ trợ học trên truyền hình.

Thứ trưởng thông tin thêm, hiện bài giảng do các Sở GD&ĐT cho kho bài giảng truyền hình, học liệu dùng chung, dự kiến tháng 10 sẽ có hệ thống bài dạy trên truyền hình phục vụ học sinh các lớp 1, 2, 6 cả nước học tập.

Trong tuần này, Bộ GD&ĐT sẽ tổ chức tập huấn dạy học trực tuyến cho giáo viên - Ảnh 1

Tập huấn dạy học trực tuyến cho giáo viên

Để nâng cao hiệu quả của mục tiêu chất lượng trong cả dạy học trực tiếp và trực tuyến, Thứ trưởng Độ cho biết, trong tuần này, Bộ GD&ĐT sẽ tổ chức tập huấn về dạy học trực tuyến cho giáo viên.

Thứ trưởng lưu ý, những công văn hướng dẫn thực hiện chương trình ứng phó với dịch Covid-19 là  chương trình dùng chung trên cả nước, vì vậy các nhà trường cần sát sao, thực hiện theo đúng yêu cầu. Những nội dung hướng dẫn học sinh tự đọc, tự học, tự làm, tự thực hiện, không yêu cầu và những nội dung yêu cầu học sinh thực hành, thí nghiệm không được tổ chức kiểm tra, đánh giá định kỳ. Những nội dung này cũng sẽ không có trong bài thi tốt nghiệp THPT.

Trong tuần này, Bộ GD&ĐT sẽ tổ chức tập huấn dạy học trực tuyến cho giáo viên - Ảnh 2

Để giúp học sinh bắt nhịp lại với chương trình học trực tiếp, Thứ trưởng Độ lưu ý các nhà trường cần xây dựng cơ chế kiểm tra chất lượng học trực tuyến để từ đó có hướng bồi dưỡng ôn tập cho các em học sinh khi quay trở lại trường. Thứ trưởng nhấn mạnh, thời điểm này nhà trường cần tạo thuận lợi để học sinh được học tập tại địa phương và thực hiện nghiêm quy định về các khoản thu, đặc biệt là khoản thu ngoài học phí.

Trong tuần này, Bộ GD&ĐT sẽ tổ chức tập huấn dạy học trực tuyến cho giáo viên - Ảnh 3

Năm học 2021-2022 là năm đầu tiên các trường triển khai dạy học theo chương trình phổ thông mới, để hỗ trợ chuyên môn cho cấp cơ sở, Bộ GD&ĐT sẽ thành lập tổ hỗ trợ các môn học tích hợp. Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ đề nghị Sở GD-ĐT các tỉnh cũng thành lập tổ hỗ trợ chuyên môn này. Thứ trưởng mong rằng, các địa phương sẽ tiếp tục phát huy tinh thần chủ động, linh hoạt, sáng tạo, để thực hiện thành công năm học 2021-2022.

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Trong tuần này, Bộ GD&ĐT sẽ tổ chức tập huấn dạy học trực tuyến cho giáo viên tại chuyên mục Trường Lớp của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Trường Lớp khác

Đội viên TP.Hồ Chí Minh rộn ràng vui hội

Hoà trong không khí rộn ràng của những ngày tháng 5 lịch sử, Ban Thường vụ Thành Đoàn - Hội đồng Đội thành phố Hồ Chí Minh tổ chức các hoạt động Hội quân “Em là chiến sĩ Điện Biên Thành phố Bác Hồ” thu hút đông đảo Đội viên tham gia.

Chúng em là công dân toàn cầu

Mới đây, trường Tiểu học Nguyễn Trung Trực (quận Thanh Khê, Đà Nẵng) đã long trọng tổ chức Ngày hội STEM: Chúng em là công dân toàn cầu.

Buổi tập huấn kỹ năng tranh biện đầy sôi động

150 bạn là đại biểu Hội đồng Trẻ em cấp tỉnh, Hội đồng trẻ em TP. Vũng Tàu và TP. Bà Rịa (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) vừa tham dự chương trình “Gặp gỡ giữa ban tham vấn với Hội đồng Trẻ em tỉnh năm 2024; Tập huấn nâng cao kỹ năng thúc đẩy kỹ năng hùng biện, tư duy phản biện cho đại biểu Hội đồng Trẻ em tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu”.