Trung úy Dương Hải Anh - "Người truyền lửa" và những câu chuyện về nghị lực và lòng nhân ái

TP
Trong hoạt động "Người truyền lửa" của chương trình Học làm chiến sĩ Công an 2024 - "Thép đã tôi thế đấy" Khóa 1, năm 2024, các "chiến sĩ nhí" đã được gặp gỡ với Trung úy Dương Hải Anh, người sáng lập dự án "Nuôi em Mộc Châu".

Chương trình có sự tham dự của các vị khách mời đến từ Học viện Cảnh sát nhân dân: Thượng tá Phan Văn Thịnh - Trưởng phòng Chính trị, Thiếu tá Bùi Trần Cường - Phó Trưởng phòng Chính trị; về phía Công an tỉnh Sơn La có Thượng tá Nguyễn Thị Minh Phượng - Phó Trưởng phòng Công tác Đảng và Công tác chính trị, Thiếu tá Mai Nguyễn Ngọc Huyền - Trưởng ban Phụ nữ; cùng 224 chiến sĩ nhí tham dự khóa I của Học làm chiến sĩ Công an 2024 - "Thép đã tôi thế đấy" và 35 bạn thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn hiện đang được Công an tỉnh Sơn La nuôi dưỡng, chăm sóc.

Anh Dương Hải Anh cùng các khách mời nhí trong hoạt động
Trung úy Dương Hải Anh cùng các khách mời trong hoạt động "Người truyền lửa".

Tốt nghiệp đại học năm 2019, Trung úy Dương Hải Anh về nhận công tác tại Đội CSGT, Công an huyện Mộc Châu. Qua những lần tuần tra công tác cơ sở tại các xã biên giới, có điều kiện sống cùng người dân nơi đây, người chiến sĩ công an trẻ tuổi ấy đã có dịp chứng kiến những hoàn cảnh, bữa cơm của các em nhỏ vùng cao chỉ là những cặp lồng cơm trắng chan cùng nước lã hay "sang" hơn là chút rau, củ măng rừng đã nguội lạnh được bố mẹ chuẩn bị cho các em từ sáng sớm mang tới lớp học ăn trưa để chiều học tiếp. Rồi hình ảnh nhiều em nhỏ đi bộ băng rừng đi học, đường xa và khó khăn đã khiến nhiều em không trở lại lớp học.

Các khách mời cùng 224 bạn học viên tham dự hoạt động.
Các khách mời cùng 224 bạn học viên tham dự hoạt động.

Những hình ảnh khó khăn, thiếu thốn của lớp học trò tuổi mầm non đó đã ám ảnh để rồi thôi thúc Trung úy Dương Hải Anh nảy ra ý tưởng vận động các nhà hảo tâm và báo cáo với các cấp lãnh đạo đơn vị hỗ trợ để cho ra đời dự án "Nuôi em Mộc Châu" vào tháng 1/2021. Trung úy Dương Hải Anh nhận nhiệm vụ là Chủ nhiệm của dự án với sứ mệnh mang tới cho các em những bữa ăn với thịt, cá, rau, đậu… tại những điểm trường đầu tiên ngay chính tại xã Lóng Sập. Từ đó đến nay, dự án không ngừng phát triển và đã nuôi dưỡng hàng ngàn bạn học sinh khó khăn tại huyện miền núi Mộc Châu. Bên cạnh đó, Trung úy Dương Hải Anh cùng các đồng đội, các Mạnh thường quân đã triển khai thêm dự án "Hạnh phúc cho em" nhằm hỗ trợ xây dựng điểm trường và nhà hạnh phúc cho các bạn thiếu nhi.

Đến nay, dự án "Nuôi em Mộc Châu" đã nuôi cơm trưa 8.178 trẻ em thuộc 6 huyện, riêng trong năm học 2023-2024, Trung úy Dương Hải Anh cùng các nhà hảo tâm đã cung cấp hơn 1,6 triệu bữa ăn cho các bạn học sinh vùng cao; tài trợ cho ngành Giáo dục tỉnh Sơn La trên 10 tỷ đồng; xây dựng 16 điểm trường và 5 Ngôi nhà hạnh phúc trong 3 năm qua. Hiện anh đang là Bí thư Đoàn thanh niên Công an tỉnh Sơn La và tiếp tục thực hiện công tác thiện nguyện với nhiều hoạt động đang được triển khai.

Trung úy Dương Hải Anh chia sẻ với các "chiến sĩ nhí" của chương trình Học làm chiến sĩ Công an - Khóa 1, năm 2024, trong quá trình xuống cơ sở, kỷ niệm đáng nhớ nhất là mỗi khi cùng các đồng đội đi kiểm tra bữa cơm của các bạn nhỏ đầu tuần đã thắc mắc không hiểu vì sao vì sao các cô giáo lại nấu nhiều cơm đến như vậy? Qua tìm hiểu thì mọi người mới hiểu được rằng, bởi hoàn cảnh gia đình khó khăn nên cuối tuần ở nhà các bạn không có cơm trắng mà chỉ ăn khoai, sắn trừ bữa.

Trung uý Dương Hải Anh chia sẻ tại
Trung uý Dương Hải Anh chia sẻ tại chương trình "Người truyền lửa".

"Nhiều gia đình ở đây khó khăn, nên việc chuẩn bị cặp lồng cho các bạn mang thức ăn đến trường cũng không có, đồ ăn chỉ đựng trong túi nilon và các bạn nhỏ đều treo ở ngoài hàng rào nhà trường vì ngại. Chứng kiến những hoàn cảnh như vậy khiến tôi rất xót xa và thương các bạn nhỏ và thêm quyết tâm làm được điều gì đó để giúp đỡ các bạn nhỏ", Trung úy Dương Hải Anh chia sẻ.

Trung úy Hải Anh lấy chia sẻ, chỉ cần giá 4 cốc trà sữa cũng có thể nuôi ăn một bạn nhỏ vùng cao trong 1 tháng. Học sinh vùng cao không biết trà sữa là gì nhưng chắc chắn, các bạn đều ước mơ mỗi bữa ăn đều có thịt.

Bạn Sùng Thị Dua, một trong các bạn học sinh được Công an tỉnh Sơn La nuôi dưỡng xúc động bộc bạch, bố bạn mất sớm, mẹ đi thêm bước nữa và gia cảnh đông người, cũng rất nghèo. Vì vậy, bạn rất biết ơn sự nuôi dưỡng của các cô chú Công an tỉnh Sơn La. Được tiếp tục đi học, Dua mong muốn sau này sẽ trở thành cô giáo để trao truyền kiến thức cho học sinh.

Một bạn nhỏ được nhận nuôi khác là Nguyễn Hoài Nam cho hay, cậu cảm thấy hạnh phúc và vinh dự khi được các "bố, mẹ" ở Công an tỉnh Sơn La nhận nuôi.

Chiến sĩ nhí Quàng Khánh Chi xúc động nói về nghị lực của bản thân.
Chiến sĩ nhí Quàng Khánh Chi xúc động nói về nghị lực của bản thân.

Trong hoạt động "Người truyền lửa" có một bạn học viên đặc biệt đến từ Sơn La, đó là cô gái nghị lực Quàng Thị Khánh Chi. Nữ "chiến binh nhí" đã kể câu chuyện của bản thân với mong muốn truyền sự lạc quan, chiến thắng nghịch cảnh cho các bạn học viên của khoá I.

"Bố mẹ em ly hôn từ năm em học lớp 6, em ở cùng ông bà và chị gái. Mẹ em bị bệnh và mất khả năng lao động. Gia đình em luôn động viên, bản thân em cũng thấy không được bằng các bạn nên phải luôn cố gắng vượt qua hoàn cảnh. Một điều nữa, em đã thấy hình ảnh chị của em từ khi học cấp 2 (hiện là học sinh lớp 11), chị bị bắt nạt rất nhiều và bị trêu trọc là không có bố. Đến em, bạn bè đều không trêu vì em nỗ lực, có kết quả học tập tốt. Em thấy không bị thiếu thốn hay tủi thân nhiều khi vẫn nhận được tình thương của ông bà và sự đoàn kết, chia sẻ của các bạn trong lớp", Khánh Chi xúc động tâm sự.

Ban Tổ chức trao quà cho Trung uý Dương Hải Anh cùng 35 bạn nhỏ là con nuôi của Công an tỉnh Sơn La.
Ban Tổ chức trao quà cho Trung uý Dương Hải Anh cùng 35 bạn nhỏ là con nuôi của Công an tỉnh Sơn La.

Trung úy Dương Hải Anh cảm động trước những lời tâm sự của Khánh Chi. Bí thư Đoàn Công an tỉnh Sơn La cho rằng, chúng ta chỉ có 24h mỗi ngày, trong thời gian đó, nếu làm được nhiều việc hơn người khác, rồi thành công sẽ đến. Chiến thắng luôn giành cho những người nỗ lực hết mình. Anh mong muốn các bạn luôn cố gắng, đốc thúc bản thân để đi đến thành công.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bài liên quan

Nối vòng tay êm ấm

Thần Sa và Sảng Mộc là 2 xã khó khăn nhất của huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên, cuộc sống ...

Bài Nhịp cầu yêu thương khác

Xúc động chương trình “Ấm áp nghĩa tình” mùa Xuân

Chương trình do Chi bộ Đảng, Ban Công tác mặt trận, các đoàn thể, tổ dân phố trên địa bàn dân cư số 9, phường Ngọc Hà (quận Ba Đình, TP. Hà Nội) tổ chức trao quà Tết cho các gia đình và học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương.

Teen Quảng Trị giao lưu cùng báo Đội

Mới đây, các bạn học sinh trường THCS Nguyễn Du (TP. Đông Hà, tỉnh Quảng Trị) đã vui mừng chào đón chương trình Giao lưu hưởng ứng phong trào “Đọc và làm theo báo Đội” và trao quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Vòng tay ấm của báo Đội

Những ngày cuối năm rộn ràng, đoàn công tác của Báo TNTP&NĐ cùng Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Trị đã có dịp đến thăm, tặng quà và trao học bổng cho gần 200 học sinh trường TH&THCS Triệu Thượng (điểm trường Trấm), huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị.