Một trong những trường đại học đầu tiên của Thủ đô là Đại học Dược Hà Nội. Trường Đại học Dược tiền thân là trường Thuốc Đông Dương, được thành lập theo sắc lệnh của Chính phủ Pháp do toàn quyền Doumer ký ngày 08 tháng 01 năm 1902.  Lúc đầu, trường hình thành ở ấp Thái Hà, sau đó mới được chuyển vào khu trung tâm, 13-15 Lê Thánh Tông như ngày nay.

Vào năm 1961, trường Đại học Dược Khoa Hà Nội được thành lập trên cơ sở tách đôi trường Đại học Y-Dược Khoa thành trường Đại học Y và Đại học Dược.

Trường ĐH danh giá với nét kiến trúc như lâu đài cổ nằm giữa lòng Thủ đô - Ảnh 1
Trường ĐH Dược Hà Nội
Trường Đại học Dược Hà Nội cùng với khoa Hóa, Sinh của Đại học Quốc gia là quần thể kiến trúc quy mô, có phần kỳ vĩ, oai nghiêm xứng tầm của một trong những trường đại học đầu tiên của cả nước. Kiến trúc ở ngôi trường này vừa mang những nét tinh tế, cầu kỳ của kiến trúc Pháp, lại có gì đó phảng phất một chút phương Đông với không khí hoài cổ cùng những loài cây bản địa trồng trong sân trường.
Trường ĐH danh giá với nét kiến trúc như lâu đài cổ nằm giữa lòng Thủ đô - Ảnh 2
Bản vẽ của trường ĐH Dược Hà Nội
wc_3_2dep
Một góc trường ĐH Dược Hà Nội
wc_4_2dep
Mái vòm với kiến trúc Đông Dương đặc trưng

Trải qua nhiều năm hình thành, xây dựng và phát triển, Đại học Dược Hà Nội hiện là một trong những đơn vị dẫn đầu trong công tác nghiên cứu, giảng dạy ngành Y học. Điểm chuẩn hàng năm của trường cũng thuộc hàng tốp. Có năm, điểm trúng tuyển khoa Dược học là 26,9. Điều này cho thấy, học sinh phải có năng lực học tập thật sự giỏi và đồng đều thì mới có thể giành được một suất vào trường.

Trường ĐH danh giá với nét kiến trúc như lâu đài cổ nằm giữa lòng Thủ đô - Ảnh 6
Nếu ai không biết cứ ngỡ đang lạc vào lâu đài cổ

Đứng giữa khuôn viên trường vào một buổi trưa đầy nắng gió sẽ  không khỏi ngỡ ngàng trước kiến trúc tuyệt đẹp của thời Pháp thuộc được giữ gìn gần như nguyên vẹn.

Trường ĐH danh giá với nét kiến trúc như lâu đài cổ nằm giữa lòng Thủ đô - Ảnh 7
Hành lang lộng gió

Một cái gì vừa thanh thoát, trang nghiêm gợi nhớ một thứ vàng son quá khứ.

Trường ĐH danh giá với nét kiến trúc như lâu đài cổ nằm giữa lòng Thủ đô - Ảnh 9
wc_8_2dep
wc_9_2dep
Khuôn viên trường cũng hết sức thơ mộng

Những cầu thang gỗ được chế tác đẹp và cầu kỳ, đặc biệt cầu thang dẫn lên phòng bào chế là một tổng hòa kiến trúc gỗ cực đẹp và tinh xảo, có nhiều nét tương đồng với Nhà hát Lớn Hà Nội.

Trường ĐH danh giá với nét kiến trúc như lâu đài cổ nằm giữa lòng Thủ đô - Ảnh 8
Cầu thanh với kiến trúc đầy ấn tượng

Kiến trúc Đại học Dược có nhiều nét gần gũi với Bảo tàng Lịch sử Việt Nam và Nhà thờ Cửa Bắc vì người thiết kế những công trình này đều là một người Pháp, kiến trúc sư Ernest Hébrard (1875-1933) - người từng là Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc Đông Dương và có những công trình kiến trúc đẹp và sang trọng.

Trường ĐH danh giá với nét kiến trúc như lâu đài cổ nằm giữa lòng Thủ đô - Ảnh 12
Khi có ánh nắng, ĐH Dược Hà Nội đẹp đến lạ.