Cuối tháng 2/2019, cảnh sát cũng như các trường học ở nước Anh đã phải lên tiếng cảnh báo về loạt video “Thử thách Momo” đang lan tràn trên YouTube Kids. Cụ thể, “nhân vật chính” của nó là một người phụ nữ đầu người, mình gà, tóc đen dài, làn da nhợt nhạt và đôi mắt lồi đáng sợ sẽ dùng tiếng nói để hướng dẫn trẻ em cách làm tổn thương chính mình.

“Thử thách Momo” thường xuất hiện ẩn bên trong các video hoạt hình nổi tiếng dành cho trẻ em như Fortnight, Peppa Pig để tránh bị phụ huynh phát hiện. Khi đến giữa đoạn phim, hình ảnh Momo sẽ hiện ra và xuất hiện thoáng qua nên cách duy nhất để kiểm soát vấn đề này là coi YouTube cùng con.

Thử thách Momo khiến trẻ em có nguy cơ tự sát vừa bị phát hiện ẩn chứa bên trong các video tưởng chừng vô hại trên YouTube

Trường Cộng đồng Northcott ở Hull, Anh đã đăng tải trên trang Twitter chính thức của mình về những nguy cơ tiềm ẩn của các video trên mạng xã hội: “Chúng tôi biết rằng một số thử thách đang xâm nhập vào video dành cho trẻ em. Các thử thách xuất hiện giữa chừng các video trên YouTube Kids, Fortnite, Peppa Pig để tránh bị người lớn phát hiện".

Đỉnh điểm của sự việc là một bé gái 5 tuổi ở nước này đã tự cắt tóc mình vì nằng nặc nghe theo lời “dạy bảo” của Momo. Được biết, bé gái đã được đưa đến tiệm cắt tóc Toddler Trims ở hạt Gloucestershire (Anh) để sửa lại mái tóc nham nhở trong tình trạng khá hoảng loạn, không tự kiểm soát được bản thân và chỉ biết nghe theo lời chỉ từ một video. Thậm chí, khi xem lại video này thì chính người mẹ của cô bé cũng không giữ được bình tĩnh, trở nên ám ảnh vì những gì trào lưu này gây ra cho con gái.

Cô bé 5 tuổi và mẹ của mình đã chịu hậu quả kinh hoàng từ thử thách Momo

Hiện tại, nhiều bậc phụ huynh Việt Nam đã lưu tâm tới mối nguy hại này và liên tục chia sẻ các bài cảnh báo trên mạng xã hội.

Trước sự việc nêu trên, ngày 28/2, Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử đã yêu cầu Google gỡ bỏ và tăng cường bộ lọc, kiểm duyệt để các clip có nội dung độc hại trên không tiếp tục xuất hiện trên YouTube. Đồng thời, Bên cạnh đó cũng đề nghị Google có bộ lọc, chặn những nội dung hướng dẫn tự sát này xuất hiện trên YouTube thay vì chờ gỡ. Khi phát hiện những trường hợp tương tự, người dùng có thể phản ánh đến Cục thông qua đường dây nóng.