Bạn có biết nếu trường học của chúng mình xuất hiện hành vi hút thuốc lá, sẽ gây ảnh hưởng lớn như thế nào? Khi những người hút thuốc lá mắc các bệnh liên quan, họ phải nghỉ làm, nghỉ học để tới bệnh viện thăm khám. Đồng thời sẽ làm tăng chi phí bảo hiểm, khám chữa bệnh do sử dụng thuốc lá gây ra. Hút thuốc lá còn làm tăng chi phí dọn dẹp, vệ sinh môi trường, bảo dưỡng cơ sở vật chất của trường. Tàn thuốc lá, đầu mẩu thuốc lá gây mất vệ sinh, khói thuốc làm xỉn màu các tài sản, làm xấu cảnh quan môi trường học tập.

Khi thực hiện trường học không khói thuốc lá sẽ giúp các thầy cô, học sinh chúng mình được hít thở, học tập trong bầu không khí trong lành, tránh được các bệnh liên quan tới tác hại của thuốc lá như hen suyễn, ung thư phổi,…

Bên cạnh đó, một môi trường học tập không thuốc lá sẽ đẩy lùi, ngăn chặn hành vi hút thuốc ở lứa tuổi thanh thiếu niên và đặc biệt là các bạn học sinh.

 Trường học không thuốc lá mang nhiều ý nghĩa to lớn 1

Khi được sống trong một môi trường lành mạnh, không khói thuốc lá và dần hình thành ý thức loại bỏ thuốc lá và giúp đỡ những người xung quanh từ bỏ thói quen xấu. Các thầy cô giáo có thể sẽ nhìn vào học sinh thân yêu của mình để tăng thêm quyết tâm bỏ thuốc, các bạn học sinh có thể nhìn gương các bạn xung quanh để rời xa thuốc lá và nhắc nhở những người lớn trong gia đình giảm số lượng điếu hút.

Một trường học không khói thuốc góp phần xây dựng nếp sống văn minh, lịch sự, hạn chế được các nguy cơ cháy nổ từ tàn thuốc, diêm, bật lửa… giảm chi phí vệ sinh môi trường.

Trường học không khói thuốc là không có hành vi hút thuốc và không có việc mua bán, quảng cáo các sản phẩm thuốc lá trong toàn bộ khuôn viên trường và khu vực xunh quanh trường học.

Những tiêu chí để xây dựng trường học không khói thuốc bao gồm: Niêm yết quy định cấm hút thuốc lá tại nơi có nhiều người qua lại; Treo biển báo cấm hút thuốc lá trong phòng học, phòng làm việc, phòng ăn, hành lang, cầu thang, các khu công cộng khác trong phòng; Có kế hoạch hoạt động phòng chống tác hại của thuốc lá; Có triển khai các hoạt động phòng chống tác hại của thuốc lá.; Không có hiện tượng mua bán, quảng cáo các sản phẩm thuốc lá trong khuôn viên trường học; Không có các vật dụng liên quan đến việc hút thuốc như: gạt tàn, bật lửa trong phòng học, phòng làm việc… Không nhận sự hỗ trợ hoặc tài trợ của các công ty thuốc lá hay các tổ chức liên quan đến công ty thuốc lá dưới bất kỳ hình thức nào; Đưa nội dung không hút thuốc vào tiêu chí bình xét thi đua cán bộ, giáo viên, học sinh…; Không có hiện tượng hút thuốc và đầu mẩu thuốc lá trong các lớp học, phòng làm việc và trong toàn bộ khuôn viên trường.