Nghệ sĩ 45 tuổi tên là Zeebra đã được chọn để dạy rap cho học sinh sau khi được bầu là "Đại sứ về đêm" ở khu Shibuya.

Nghệ sĩ Zeebra giải thích với các bạn học sinh rằng nhịp điệu là yếu tố chủ chốt quan trọng nhất của rap. Dưới sự chỉ dẫn của nghệ sĩ Zeebra, các bạn học sinh đã lấy tên mình để hát một điệu rap theo nhịp điệu tự chọn.

Trường học Nhật Bản dạy rap trong tiết học âm nhạc 1

Nghệ sĩ rap Nhật Bản Zeebra. (Ảnh: Mainichi).

Zeebra bắt đầu biểu diễn rap từ khi 17 tuổi, và trở thành người dẫn đầu trong văn hóa hip-hop của Nhật Bản. Gần đây ở Nhật Bản có nhiều cuộc thi của các tay rap và thậm chí còn có cuộc thi rap dành cho học sinh trung học, đánh dấu thời kỳ bùng nổ của rap ở nước này.

Nghệ sĩ Zeebra cho biết: "Tôi nghĩ rằng cần tập trung vào việc sáng tạo, đổi mới trong bộ môn âm nhạc ở trường học. Tôi muốn chuyển tải tới mọi người niềm vui cũng như những thông điệp riêng theo cách của bạn".

Nhà trường cần phải có nhiều thay đổi trong các môn học để học sinh tạo được cảm hứng, niềm yêu thích đối với bộ môn. Nó giúp gắn kết giữa thầy cô và học sinh hơn cũng như khơi dậy được ước mơ cho mỗi học sinh trong tương lai.

Trước đó, trường tiểu học Woodgrove của Singapore cũng đã áp dụng phương pháp học mới rất hiệu quả đó chính là đọc truyện trong giờ học toán. Lãnh đạo nhà trường hy vọng phương pháp học Toán này sẽ giúp học sinh có ý thức tự học môn Toán hơn, qua đó sẽ tự tin và yêu thích hơn môn học tưởng chừng khô khan này.

Trường học Nhật Bản dạy rap trong tiết học âm nhạc 2

Nhiều học sinh tỏ ra thích thú với cách học Toán bằng truyện.

Cách dạy Toán bằng văn học do cô Tan Hong Kai, người chịu trách nhiệm chính bộ môn Toán của trường lên ý tưởng và khởi xướng. 2014 là năm đầu tiên cách dạy này được áp dụng ở trường Woodgrove. Đến nay, trường đã có hơn 50 cuốn sách truyện để phục vụ việc dạy Toán.

Ngoài phương pháp học Toán qua truyện, nhà trường còn đưa vào công tác giảng dạy nhiều phương pháp tùy thuộc vào khả năng của từng học sinh. Những bạn kém sẽ nhận được sự giúp đỡ và hướng dẫn nhiều hơn từ giáo viên. Những bạn khá hơn sẽ tập trung làm nhiều bài tập bên cạnh việc chơi trò chơi, giải câu đố liên quan đến Toán và học nhóm. 

Vũ Vũ

(Tổng hợp)