Trường học tan hoang vì mưa lũ, sách vở ngập trong bùn

Sau khi lũ rút, các trường học ở Quảng Trị ngập trong bùn non, giáo viên khẩn trương dọn dẹp trước khi học sinh quay lại lớp.

Ngày 20/10, tại tỉnh Quảng Trị, nước lũ rút dần, các trường học khẩn trương dọn vệ sinh trước khi đón học sinh quay lại lớp. Tại các xã ngập sâu ở huyện Triệu Phong, dù nước đã rút nhưng để lại lớp bùn dày đặc. Từ sáng sớm, các giáo viên tập trung xách nước lau dọn phòng học.

Ở điểm trường mầm non xã Triệu Độ, mọi thứ ngổn ngang khi trước đó bị ngập sâu hơn 1 m. Nhiều tài liệu, sách vở và thiết bị dạy học bị hư hỏng, bám đầy bùn bẩn. Sân trường bùn non đặc quánh, dày hơn 20 cm. Cô Lê Thị Dung, Hiệu trưởng nhà trường, buồn bã cho hay: “Hư hết, không còn thứ chi. Lo nhất là hồ sơ của các cháu và tất cả tài liệu của trường lưu trong máy tính bị mất”.

Theo cô Dung, nước lên quá nhanh chia cắt nhiều nơi khiến các giáo viên trong trường không kịp trở tay. “Đây là đợt lũ gây thiệt hại quá lớn cho nhà trường. Những lần trước, nước nhỏ hơn và chúng tôi cũng tốn công sức để dọn dẹp. Nhưng vừa dọn xong thì lũ lại ập về, dâng cao. Bây giờ, bùn đất phủ hết phòng học, tan hoang”, cô Dung nói.

Xót xa hình ảnh sách vở, áo quần cử nhân của học sinh ngập trong bùn đất sau trận lũ lịch sử.

Giáo viên áo quần lấm bẩn lau dọn lớp học.

"Việc dọn dẹp sẽ mất vài ngày khi lượng bùn quá nhiều", cô Cẩm Huyền, giáo viên nhà trường, chia sẻ.

Công việc dọn dẹp được khẩn trương thực hiện trước khi lớp bùn khô cứng lại.

Các cô giáo lót dạ sau những khi mệt nhoài vì dọn dẹp.

Người dân tập trung dọn dẹp đoạn đường ngập bùn trước cửa trường học.

(theo VietNamNet)

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Trường học tan hoang vì mưa lũ, sách vở ngập trong bùn tại chuyên mục Góc nhìn của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Góc nhìn khác

Thủ tướng chỉ đạo tổ chức an toàn, minh bạch Kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh năm 2026

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chỉ thị số 20/CT-TTg về tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2026, yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phối hợp chặt chẽ để bảo đảm kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, công bằng và tạo thuận lợi tối đa cho thí sinh.

Lấy sự hài lòng của nhân dân làm thước đo hiệu quả công tác Mặt trận

Tại Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026-2031, bác Hà Thị Nga - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Thư ký - Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khoá X đã trình bày dự thảo Báo cáo chính trị của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa X trình Đại hội.

MTTQ Việt Nam - Nòng cốt chính trị trong tập hợp, đoàn kết và phát huy vai trò của nhân dân trong kỷ nguyên mới theo tinh thần Đại hội XIV của Đảng

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam thành công tốt đẹp không chỉ xác lập mục tiêu, tầm nhìn chiến lược cho chặng đường phát triển tiếp theo, mà còn đánh dấu bước chuyển có ý nghĩa lịch sử của đất nước khi bước vào kỷ nguyên mới, hướng tới các mốc son lịch sử trọng đại 100 năm thành lập Đảng, 100 năm thành lập nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.