Trường tiểu học của trẻ em Hàn Quốc ở

Sau chiến tranh 1950-1953, đường biên giới trên bộ giữa Triều Tiên và Hàn Quốc chia đôi bán đảo Triều Tiên. Khu vực phi quân sự này là vùng đất ăn sâu vào biên giới mỗi nước khoảng 1,6 km. Cựu tổng thống Mỹ Bill Clinton từng gọi đây là "nơi đáng sợ nhất Trái Đất". 

Trường tiểu học của trẻ em Hàn Quốc ở

Dù mang tên "khu vực phi quân sự" (DMZ), dải đất có chiều dài 4 km ngăn cách hai miền Triều Tiên lại là vùng quân sự hóa mạnh nhất thế giới. Quân đội hai nước xây công sự bê tông ngầm, rải mìn, dựng hàng rào thép gai, những hàng bê tông chống tăng trong DMZ.

Trường tiểu học của trẻ em Hàn Quốc ở

Bạn Lee Su Jin, 11 tuổi, là một trong 25 học sinh đi xe buýt từ các thị trấn ở gần đó để đến trường Tiểu học Daesungdong, thuộc khi định cư Taesung. Với những đứa trẻ như Lee, con đường đến khu vực đầy chốt kiểm soát, những hàng rào thép gai và binh lính, đã trở nên quen thuộc.

Trường tiểu học của trẻ em Hàn Quốc ở

"Mọi người đang lo lắng cho chúng mình nhưng những người lính luôn ở cạnh chúng mình. Chúng tớ cũng phải tập sơ tán cho nên chẳng có điều gì đáng sợ cả", cô học sinh lớp 4 nói với Reuters. Ngôi trường có 29 học sinh trong năm 2016, so với mức hạn ngạch 30 bạn được các nhân viên Liên Hợp Quốc chấp thuận. Trong số đó, chỉ 4 bạn đến từ làng nằm trong khu DMZ, còn lại đến từ nơi khác. Học sinh trong trường được miễn phí tiền ăn, học.

Trường tiểu học của trẻ em Hàn Quốc ở

Các bậc cha mẹ Hàn Quốc rất coi trọng giờ học ngoại khóa tiếng Anh, môn học quan trọng trong kỳ thi vào đại học. Trường của bạn Lee là môi trường học tập được nhiều bậc cha mẹ kỳ vọng. Ở đây, các bạn có cơ hội hiếm có để học tiếng Anh 2 buổi một tuần từ lính Mỹ cũng như các nhân viên Liên Hợp Quốc, những người đang thi hành nhiệm vụ giám sát lệnh ngừng bắn sau chiến tranh Triều Tiên 1950 – 1953. Trong khi các trường tư nhân khác ở Hàn Quốc lại đắt đỏ. 

Trường tiểu học của trẻ em Hàn Quốc ở

Bryan Waite, 22 tuổi, là một tình nguyện viên giảng dạy tại đây. Waite cho biết chương trình học của trường giúp học sinh rèn luyện kỹ năng nói tiếng Anh và hiểu biết về lịch sử. "Việc trẻ được tiếp xúc với tiếng Anh và tìm hiểu về DMZ từ sớm là một trải nghiệm đặc biệt và rất quan trọng", Waite nói.

Trường tiểu học của trẻ em Hàn Quốc ở

Trái ngược với không khí vui vẻ và thoải mái trong lớp học, sự căng thẳng vẫn bao trùm ngôi làng. Âm thanh từ Triều Tiên vọng qua biên giới, trong khi người dân làm việc dưới sự giám sát của quân đội. Trừ khi có binh lính hộ tống, học sinh không được phép mạo hiểm ra khỏi trường. Giáo viên và học sinh phải rời trường trước giờ giới nghiêm mỗi ngày, từ giữa đêm đến 5h sáng.

Trường tiểu học của trẻ em Hàn Quốc ở

Bất chấp nhiều mối nguy hiểm, Lee khẳng định vẫn có sự yên bình nhất định ở vùng đất này. "Khi đi qua biên giới phía nam, tâm trí tôi thật sự yên bình. Tôi chưa bao giờ cảm thấy có điều gì nguy hiểm", ông nói.

Trường tiểu học của trẻ em Hàn Quốc ở

Năm 2008, trước nguy cơ đóng cửa vì cư dân sống trong vùng DMZ giảm dần, trường  Daesungdong phải tuyển sinh thêm từ bên ngoài DMZ. Trái với không khí lạc quan trong lớp học, những người nông dân sống trong khu DMZ luôn cảm thấy lo lắng. Hàng ngày họ đều làm việc dưới sự giám sát quân sự. 

Loan Vũ (dịch)

Nguồn: Reuters