Theo tìm hiểu được biết, Trường tiểu học Nhi Sơn tọa lạc bên Quốc lộ 15C được xây dựng nhiều giai đoạn, dần hoàn thiện cơ sở vật chất khang trang, đồng bộ, trong đó có đơn nguyên của trường được Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông quân đội hỗ trợ xây dựng, đưa vào sử dụng năm 2019. Trường có 12 phòng học, gồm 2 dãy nhà lớp học 2 tầng (6 phòng học). Nhà hiệu bộ 3 phòng cấp 4A và một dãy nhà công vụ có 4 phòng nhà (cấp 4A).

Trường tiểu học sạt lở, hơn 100 học sinh phải đi học nhờ 1

Trường nằm ngay phía sau núi, nguy cơ sạt lở luôn hiện hữu

Mưa lớn gây sụt lún đã làm sập đổ hoàn toàn phần sân trường phía đường Quốc lộ 15C. Phần móng nhà lớp học, nhà hiệu bộ bị sụt lún, biến dạng, khối bê tông trên sân trường bị đứt gãy. Vết sạt lở ăn sâu vào phần đầu hồi móng đơn nguyên lớp học hai tầng, tạo thành hàm ếch đe dọa đơn nguyên nhà hiệu bộ Trường tiểu học Nhi Sơn. Nguy cơ sụp đổ hoàn toàn các công trình hiện có của nhà trường.

Trường tiểu học sạt lở, hơn 100 học sinh phải đi học nhờ 2

Vết sụt lún ăn sâu vào móng đe dọa khu nhà

Thầy Mai Xuân Giang, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mường Lát cho biết: "Ngay sau khi phát hiện sự việc, nhằm bảo đảm an toàn tuyệt đối cho các giáo viên, học sinh, chúng tôi quyết định đóng cửa toàn bộ các phòng học, phòng chức năng, nhà hiệu bộ của trường, chuyển 140 học sinh tiểu học sang học tại Trường THCS Nhi Sơn".

Trường tiểu học sạt lở, hơn 100 học sinh phải đi học nhờ 3

Theo đánh giá của các cơ quan chức năng, khu vực trường nằm có nguy cơ sạt lở cao, hiện huyện đang đề xuất với tỉnh khẩn cấp đầu tư 1 ngôi trường khác để các bạn học sinh không phải đi học nhờ

Trao đổi với PV, chú Cao Văn Cường, Chủ tịch UBND huyện Mường Lát cho biết thêm: "Mưa diễn ra trong nhiều ngày tại địa phương khiến các lớp đất đá bị sụt, lở, thay đổi các kết cấu và xuất hiện các vết nứt. Hiện chúng tôi đã báo cáo xuống tỉnh, các ngành chức năng đã lên kiểm tra, đánh giá hiện trạng, mức độ an toàn của công trình cùng địa chất khu vực này.

Trường học nằm trong khu vực nguy cơ cao sạt lở đất nên các ngành kiến nghị không tổ chức cho học sinh học tập tại trường, tham mưu cho tỉnh thực hiện dự án cấp bách. UBND huyện Mường Lát đã khảo sát, tìm mặt bằng để xây dựng mới Trường tiểu học Nhi Sơn. Chúng tôi cũng đã kiến nghị với tỉnh sớm đầu tư khẩn cấp ngôi trường mới để các cháu học tập".

(tổng hợp)