Xuất hiện trong kế hoạch tuyển sinh và đào tạo của nhiều trường đại học, tuy nhiên đến nay khái niệm chính xác về ngành truyền thông đa phương tiện vẫn còn khá mơ hồ. Vậy thực chất ngành học này cung cấp kiến thức gì cho sinh viên, theo học sinh viên có thể làm được những gì? 

Truyền thông đa phương tiện là gì?

Truyền thông đa phương tiện (multimedia)  tên gọi của một ngành học ứng dụng chuyên về công nghệ thông tin. Cá nhân theo học sáng tạo, thiết kế tạo ra các sản phẩm mang tính đa phương tiện cũng như tương tác hỗ trợ các lĩnh vực truyền thông, giáo dục, giải trí, quảng cáo,…

 Từ việc thiết kế đồ họa, làm hoạt hình hay sản xuất phim,… trên máy tính. Bất cứ sản phẩm truyền thông nào bạn đang sử dụng thì đó chính là kết quả của truyền thông đa phương tiện.

 - Ảnh 3

Vai trò của truyền thông đa phương tiện

Xã hội tiên tiến thì vai trò truyền thông đa phương tiện lại càng trở lên quan trọng hơn, là một trung tâm của các hoạt động kinh tế – xã hội. Nếu truyền thông hiệu quả sẽ giúp tổ chức hoạt động trơn tru hơn. 

Bên cạnh đó, với kỷ nguyên số hiện nay thì ngành truyền thông lại phát triển mạnh mẽ đi kèm nhiều ứng dụng công nghệ tiên tiến. Mạng xã hội, thực tế ảo, các quảng cáo số hỗ trợ con người gắn kết với nhau dễ dàng hơn, trao đổi thông tin nhanh chóng. 

Đáng chú ý với tốc độ phát triển của ngành còn đem lại nhiều việc làm và nguồn thu nhập cao. Hơn nữa là cơ hội đó không chỉ giới hạn trong nước mà còn mở rộng ra cả quốc tế, mọi tổ chức đơn vị kinh doanh đều cần tới phương tiện truyền thông đại chúng. 

 - Ảnh 3

Vì sao nên học truyền thông đa phương tiện

Theo nhận định của những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực truyền thông đa phương tiện thì đây chính là yếu tố quan trọng không thể thiếu trong đời sống xã hội hiện đại. Truyền thông đa phương tiện còn phát triển xa hơn trong tương lai.

Cơ hội việc làm theo đó cũng càng gia tăng và bạn có nhiều sự lựa chọn hơn. Nhân lực giỏi sẽ luôn bị thiếu hụt do đó nếu bạn có kiến thức và chuyên môn đào tạo bài bản chắc chắn sẽ dành cho bản thân một vị trí làm việc hoàn hảo nhất. Bên cạnh đó công việc yêu cầu lượng chất xám lớn sẽ đem về cho bạn thu nhập vạn người mê. 

Làm việc xuyên biên giới là điều thú vị của truyền thông đa phương tiện vì bạn có thể làm ở bất cứ đâu và nhiều kênh khác nhau. Khi bạn có khả năng ngoại ngữ tốt thì sẽ còn nhận về rất nhiều dự án lớn mang tầm quốc tế dù là làm việc tại nhà.

 - Ảnh 3

Với những ưu điểm này, truyền thông đa phương tiện đã thật sự chứng minh được xu hướng phát triển cũng như những lợi thế nghề nghiệp mà nó đem lại. Hoàn toàn xứng đáng là một ngành để chúng ta học tập và phát triển nghề nghiệp trong thời đại công nghệ số