Từ 1/10, hành khách đã tiêm vaccine khi đi máy bay không cần xét nghiệm

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, người đã tiêm 1 hoặc 2 liều vaccine không cần xét nghiệm trước khi đi máy bay, tàu hỏa.

Tối ngày 30/9, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đã ban hành hướng dẫn tạm thời về việc tổ chức hoạt động vận tải hành khách của 5 lĩnh vực. Đó là 5 lĩnh vực: đường bộ, hàng không, hàng hải, đường sắt và đường thủy.

Hướng dẫn tạm thời này của Bộ GTVT có hiệu lực bắt đầu từ ngày 1/10. Bộ GTVT cũng xác định hướng dẫn chung này là văn bản để các tỉnh, thành dựa vào và căn cứ theo tình hình thực tế để ban hành kế hoạch tổ chức hoạt động vận tải hành khách tại địa phương.

Từ 1/10, hành khách đã tiêm vaccine khi đi máy bay không cần xét nghiệm - Ảnh 4
Bộ Giao thông Vận tải đã ban hành hướng dẫn tạm thời về việc tổ chức hoạt động vận tải hành khách của 5 lĩnh vực.

Bộ Y tế yêu cầu các hành khách khi tham gia giao thông đường sắt, hàng không, hàng hải phải tuân thủ quy định 5K, khai báo y tế và có xét nghiệm âm tính với Covid-19 trong vòng 72h. Đối với những người đã tiêm 1 mũi vaccine sau 3 tuần đầu hoặc đã tiêm đủ 2 mũi, F0 khỏi bệnh trong vòng 6 tháng thì không yêu cầu xét nghiệm.

Trừ phương tiện vận tải hàng không áp dụng theo văn bản riêng thì 4 lĩnh vực vận tải còn lại, Bộ Y tế đề nghị Bộ GTVT cho phép hoạt động tại địa phương nguy cơ dịch thấp và trung bình. Các hoạt động này chỉ được phép hoạt động dưới 50% công suất tại các địa phương nguy cơ cao. Đồng thời dừng hoạt động tại địa phương có nguy cơ rất cao.

Người điều khiển, phục vụ trên phương tiện phải tuân thủ theo quy định 5K, khai báo y tế đầy đủ khi tham gia phục vụ. Phải tiến hành xét nghiệm khi có biểu hiện sốt, ho, khó thở hoặc có yếu tố dịch tễ liên quan.

Từ 1/10, hành khách đã tiêm vaccine khi đi máy bay không cần xét nghiệm - Ảnh 1
Các hành khách đã tiêm vaccine sẽ được đi máy bay mà không cần phải xét nghiệm.

Tại địa phương có nguy cơ rất cao (cấp 4), Bộ GTVT yêu cầu dừng các phương tiện vận chuyển hành khách. Riêng taxi, xe công nghệ dưới 9 chỗ có vách ngăn với khách, thanh toán điện tử vẫn được hoạt động. Trường hợp phương tiện chở khách có hành trình bắt buộc phải đi qua thì không được dừng, đỗ.

Các sân bay, ga đường sắt được hoạt động để tiếp nhận hành khách và phải đảm bảo các yêu cầu về phòng chống dịch bệnh. Trong đó, người làm công việc có tiếp xúc với hành khách, người lái phải tuân thủ theo quy định 5K và khai báo y tế theo quy định của Bộ Y tế.

Những người này cũng phải hoàn thành tiêm 1 liều vaccine sau 3 tuần và phải xét nghiệm Covid-19 hàng tuần (7 ngày/lần). Đối với những người đã tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi Covid-19 trong vòng 6 tháng thì không yêu cầu xét nghiệm.

Từ 1/10, hành khách đã tiêm vaccine khi đi máy bay không cần xét nghiệm - Ảnh 2
Những người làm công việc tiếp xúc với khách hàng phải tuân thủ theo quy đinh 5K.

Đối với địa phương có nguy cơ cao (cấp 3), Bộ GTVT yêu cầu các phương tiện đường bộ, đường thủy, đường sắt, hàng hải được hoạt động dưới hoặc bằng 50% công suất (chuyến/lượt hoặc số chỗ trên phương tiện). Riêng đường hàng không, Bộ GTVT đưa ra lộ trình khôi phục tần suất theo 4 giai đoạn.Giai đoạn 1 là tối đa 10 ngày, tần suất trên từng đường bay đối với từng hãng không vượt quá 50% so với trung bình 10 ngày đầu tiên của tháng 4/2021 của hãng đó. Đồng thời, phải có giãn cách ghế trên máy bay.

Tại địa phương có nguy cơ thấp (cấp 1) và trung bình (cấp 2), các phương tiện giao thông được hoạt động bình thường.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Từ 1/10, hành khách đã tiêm vaccine khi đi máy bay không cần xét nghiệm tại chuyên mục Góc nhìn của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Góc nhìn khác

Lịch nghỉ hè 2024 của học sinh 63 tỉnh thành

Hầu hết các địa phương tổ chức bế giảng năm học 2023 - 2024 trước ngày 31/5 và cho học sinh nghỉ hè bắt đầu từ 1/6. Tùy thuộc thời gian bế giảng sớm hoặc muộn hơn, cuối tháng 5, các trường sẽ cho học sinh nghỉ hè.