Về bài thi, môn thi, trong các năm 2018, 2019 và 2020, được giữ ổn định như năm 2017. Từ năm 2021 trở đi, các bài thi, môn thi được thiết kế phù hợp với lộ trình triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới; nếu điều kiện cho phép có thể tổ chức cho thí sinh làm bài thi trên máy tính.

Như vậy sẽ có 4 năm để Bộ GD&ĐT cùng các địa phương chuẩn bị các điều kiện về hạ tầng kỹ thuật, thiết bị phần mềm quản lý ngân hàng câu hỏi, phầm mềm quản lý và tổ chức thi.

Từ năm 2021, học sinh sẽ thi THPT quốc gia trên máy tính 1

Trường Đại học Quốc gia trong 2 năm gần đây đã tổ chức kỳ thi Đánh giá năng lực, sử dụng kết quả để tuyển sinh đầu vào, cũng áp dụng hình thức thi trên máy tính.

Theo tờ CAND, dự kiến, sẽ xây dựng 25 trung tâm tổ chức vệ tinh của bộ tại nhiều khu vực khác nhau trên cả nước, để triển khai tổ chức thi thử nghiệm trên máy tính giúp thí sinh ở các tỉnh giảm chi phí đi lại, đảm bảo an toàn, hiệu quả; Đồng thời, tiếp tục bổ sung, hoàn thiện ngân hàng đề thi. 

Đề thi được xây dựng theo hướng đánh giá năng lực người học, tăng dần các câu hỏi ở mức độ vận dụng, các câu hỏi mở đòi hỏi thí sinh phải vận dụng kiến thức, kỹ năng tổng hợp, liên môn, kinh nghiệm sống, hiểu biết xã hội để trả lời. Đề thi không đặt nặng yêu cầu ghi nhớ máy móc các số liệu, sự kiện hay trả lời theo khuôn mẫu có sẵn...

Cũng theo đề án này, nội dung đề thi có 2 khối kiến thức gồm kiến thức cơ bản ở mức độ nhận biết, thông hiểu và vận dụng, đảm bảo hầu hết thí sinh đáp ứng được yêu cầu này. Thông tin từ VTV News, hiện Sở GD&ĐT tỉnh Tiền Giang đang xây dựng ngân hàng đề thi trực tuyến để các bạn học sinh làm quen với hình thức thi này.

Ngọc Hà (Tổng hợp)