10/5, thông tin từ lãnh đạo Phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng giáo dục (Sở GD&ĐT Hà Nội), Thực hiện chỉ đạo của Bộ GD&ĐT về việc tuyển sinh đầu cấp của Hà Nội, Sở GD&ĐT Hà Nội đã có Công văn số 1696/SGDĐT-QLT về việc thực hiện công tác tuyển sinh vào các trường Mầm non ngoài công lập, lớp 1 trường Tiểu học ngoài công lập và lớp 6 trường Trung học cơ sở ngoài công lập năm học 2018 - 2019.

Theo đó, Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu Phòng GD&ĐT các quận, huyện, thị xã, các cơ sở giáo dục ngoài công lập tập trung chỉ đạo, tổ chức thực hiện việc hoàn thành, chương trình, kế hoạch năm học 2017 - 2018, đảm bảo kết thúc năm học vào ngày 25/5.

Thời gian tuyển sinh ngay sau khi kết thúc năm học, cụ thể là bắt đầu từ ngày 26/5 đến 12/7; cập nhật danh sách học sinh trúng tuyển vào phần mềm sổ điểm điện tử chậm nhất ngày 23/7.

Ảnh minh họa

Trong văn bản hướng dẫn rõ, đối với các trường mầm non ngoài công lập thực hiện tốt nhiệm vụ huy động trẻ em lứa tuổi mầm non đến trường và các nhiệm vụ khác theo Điều lệ trường mầm non.

Các trường Tiểu học ngoài công lập tuyệt đối không tổ chức thi tuyển học sinh vào lớp 1, không tổ chức khảo sát học sinh đầu năm học; khuyến khích các trường ngoài công lập sử dụng phần mềm hỗ trợ tuyển học sinh trực tuyến.

Các trường Trung học cơ sở ngoài công lập sẽ tuyển sinh theo phương thức xét tuyển. Trường hợp cơ sở giáo dục nào có số học sinh đăng ký vào lớp 6 nhiều hơn chỉ tiêu tuyển sinh thì cơ sở giáo dục đó được thực hiện phương án tuyển sinh theo phương thức xét tuyển hoặc kết hợp với kiểm tra, đánh giá năng lực học sinh.

Theo yêu cầu của Sở GD&ĐT, việc tổ chức kiểm tra, đánh giá năng lực học sinh phải bảo đảm không gây áp lực cho trẻ. Các trường phải chọn thời điểm kiểm tra, đánh giá năng lực trong thời gian tuyển sinh nói trên và phải bảo đảm giúp học sinh, phụ huynh có đủ thời gian để tìm hiểu kỹ về hoạt động giáo dục của cơ sở, tạo điều kiện để học sinh, phụ huynh chọn cơ sở giáo dục dự tuyển phù hợp, chính xác.

Ngoài ra, các trường ngoài công lập có trách nhiệm tuyển học sinh khuyết tật có nhu cầu vào học; tổ chức giáo dục hoà nhập cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em khuyết tật theo đúng quy định; thực hiện tốt các quy định về đối tượng ưu tiên trong tuyển sinh; tạo điều kiện thuận lợi cho phụ huynh được rút hồ sơ tuyển sinh khi phụ huynh có nhu cầu.

Bên cạnh đó, các trường ngoài công lập cũng phải đảm bảo thực hiện cấp mã học sinh trong sổ điểm điện tử cho cha mẹ học sinh theo quy định; đảm bảo quyền lợi của học sinh khi học sinh có nguyện vọng được tham gia tuyển sinh theo đúng tuyến. Tạo điều kiện thuận lợi cho cha mẹ học sinh được rút hồ sơ tuyển sinh khi cha mẹ học sinh có nhu cầu...

Trước đó, ngày 8/5, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã ký công văn gửi Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đề nghị chỉ đạo Sở GD&ĐT Hà Nội tạo điều kiện cho các trường ngoài công lập tự chủ tuyển sinh đầu cấp.

Hướng Dương