Nguyễn Thị Nhài vừa được trao tấm bằng kỹ sư xuất sắc với điểm trung bình tích lỹ 3.6/4. Cô bạn là sinh viên chuyên ngành Kỹ thuật nước - Môi trường nước của Đại học Xây dựng. Lần cuối đứng trên bục giảng nhận bằng khen và cũng là đại diện cho hàng ngàn sinh viên phát biểu suy nghĩ, nữ sinh xúc động với thành quả sau suốt 4,5 năm phấn đấu trên giảng đường.

Từ xuất phát điểm không nổi trội, cô bạn 9x trở thành thủ khoa đầu ra của ĐH Xây dựng - Ảnh 5
Nguyễn Thị Nhài vinh dự được trao tấm bằng kỹ sư xuất sắc với điểm trung bình tích lỹ 3.6/4.

Chẳng học trường chuyên hay lớp chọn, tân thủ khoa đầu ra ĐH Xây dựng chia sẻ bản thân không nổi trội, xuất phát điểm từ trường THPT huyện với điểm đầu vào không cao. Chính điều đó đã khiến cô bạn cố gắng phấn đấu trong suốt những tháng năm trên giảng đường.

Nhài vạch ra cho mình một kế hoạch học tập và cố gắng để đạt kết quả cao nhất. Cô bạn chia sẻ ngành học đăng ký ban đầu là Công nghệ vật liệu xây dựng. Tuy nhiên, về sau đã quyết định chuyển sang học ngành Kỹ thuật nước - Môi trường nước.

Từ xuất phát điểm không nổi trội, cô bạn 9x trở thành thủ khoa đầu ra của ĐH Xây dựng - Ảnh 4
Cô bạn trở thành tân thủ khoa đầu ra của trường Đại học Xây dựng.

Lựa chọn khối ngành kỹ thuật, chương trình học khá nặng và lượng kiến thức nhiều hơn so với các trường khác. Vì thế, ngay từ năm nhất đại học nữ sinh trường Xây dựng gặp không ít khó khăn. Nhài chia sẻ: "Học kỳ đầu tiên, mình khá bỡ ngỡ nên chưa quen với cách tiếp thu kiến thức trên giảng đường. Nhiều môn học đại cương khó lại không nắm được vấn đề thầy cô truyền tải khiến kết quả học tập của mình bị kéo xuống, thậm chí còn bị trượt một môn".

Từ xuất phát điểm không nổi trội, cô bạn 9x trở thành thủ khoa đầu ra của ĐH Xây dựng - Ảnh 1
Trước đó, cô bạn từng có xuất phát điểm không nổi trội, thậm chí còn bị trượt một môn.

Chán nản vì kết quả học tập không như mong đợi nhưng nhờ sự động viên của bạn bè, Nhài đã thay đổi phương pháp học tập. Cô bạn ghi chép một cách tỉ mỉ, sau đó về nhà hệ thống lại vì nhiều bài không thể nghe, hiểu ngay trên lớp. Sang đến học kỳ 2, khi đã bắt nhịp được với cách học, 9x ghi dấu ấn trong nhiều bài tập nhóm.

Trước mỗi bài thuyết trình, nữ thủ khoa thường tổng hợp nội dung từ các thành viên trong nhóm rồi điều chỉnh để hoàn thành bài, làm slide nếu cần. Điều này đã giúp thành tích học tập của Nhài cải thiện đáng kể, luôn trong top dẫn đầu lớp ở các học kỳ tiếp theo.

Từ xuất phát điểm không nổi trội, cô bạn 9x trở thành thủ khoa đầu ra của ĐH Xây dựng - Ảnh 2
Nhài đã không ngững nỗ lực, phấn đấu để có được thành tích như ngày hôm nay.

Không ngừng nỗ lực, phấn đấu, nữ sinh tiếp tục đặt ra mục tiêu từng bước cải thiện điểm tích lũy từ 3.0 lên 3.2 và cao hơn nữa. Kết quả, Nhài nhận được học bổng giỏi và xuất sắc trong 7 kỳ liên tiếp. Ngoài ra còn nhận được học bổng ngành nước và học bổng Đỗ Quốc Sam của ĐH Xây dựng. Cô gái sinh năm 1998 này còn tham gia nghiên cứu khoa học cấp trường, là sinh viên duy nhất có đồ án tốt nghiệp đạt điểm tuyệt đối.

Từ xuất phát điểm không nổi trội, cô bạn 9x trở thành thủ khoa đầu ra của ĐH Xây dựng - Ảnh 3
Cô bạn cũng là sinh viên duy nhất có đồ án tốt nghiệp đạt điểm tuyệt đối.

Nhài dự định sắp tới sẽ ứng tuyển vào một vài công ty đúng với chuyên ngành và có được một vị trí phù hợp để học hỏi, phát triển. Cô bạn cho rằng điểm mạnh của mình là thành tích học tập nhưng kinh nghiệm làm việc chưa phong phú. Bên cạnh đó, Nhài muốn tập trung nâng cao kỹ năng chuyên môn bằng cách đăng ký các khóa học ngắn hạn để phát triển khả năng nghiên cứu khoa học.