Lễ kỷ niệm 30 năm Công ước Liên hợp quốc về Quyền trẻ em do bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cùng với Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tại Việt Nam phối hợp tổ chức đã diễn ra vào tối ngày 16/11 tại Hà Nội.

Tham dự buổi lễ có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng đại diện Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tại Việt Nam bà Rana Flower, Bộ trưởng bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung và nhiều đại diện của các tổ chức trong nước, quốc tế cùng hàng trăm bạn học sinh trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Tưng bừng các hoạt động chào đón kỷ niệm 30 năm Công ước Liên hợp quốc về quyền trẻ em 1

Nghi thức phát động "Thắp sáng màu xanh vì quyền trẻ em".

Việt Nam là nước đầu tiên ở châu Á và nước thứ hai trên thế giới phê chuẩn Công ước Liên hợp quốc về Quyền trẻ em vào năm 1990. Trong suốt ba thập kỷ qua, những cam kết chính trị cũng như sự lãnh đạo mạnh mẽ của Nhà nước Việt Nam trong việc thực hiện quyền trẻ em đã giúp cải thiện cuộc sống hàng triệu trẻ em của đất nước. Ngày càng có nhiều trẻ em được pháp luật bảo vệ, được sống, được chăm sóc sức khỏe, được học tập những kiến thức và kỹ năng cần thiết ngay từ trường mầm non và được ưu tiên hưởng chính sách phúc lợi.

Tại lễ kỷ niệm, Bộ trưởng Bộ trưởng bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã khẳng định, ra đời từ 30 năm trước, Công ước Liên hợp quốc về Quyền trẻ em đã trở thành bản Công ước về quyền con người tiến bộ nhất và có đông quốc gia thành viên nhất. Việt Nam vô cùng tự hào vì là một trong những quốc gia đầu tiên phê chuẩn công ước này.

Tưng bừng các hoạt động chào đón kỷ niệm 30 năm Công ước Liên hợp quốc về quyền trẻ em 2

Bộ trưởng bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung phát biểu tại buổi lễ.

Trong những năm qua, cuộc sống của hàng triệu trẻ em Việt Nam đã được cải thiện, ngày càng có nhiều em nhỏ được pháp luật bảo vệ, chăm sóc sức khỏe, học tập và được ưu tiên hưởng những chính sách phúc lợi.

Bà Rana Flowers, Trưởng đại diện Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tại Việt Nam ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực và thành quả của Việt Nam trong việc thực hiện những cam kết Công ước Liên hợp quốc về Quyền trẻ em và đem đến cho trẻ em cuộc sống tốt đẹp hơn. Tuy nhiên bà cũng nhấn mạnh, hiện nay có rất nhiều vấn đề mới phát sinh ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống và quyền lợi của trẻ em, bởi vậy trong thời gian tới không chỉ Nhà nước mà cả cộng đồng phải tích cực hành động để đem lại những điều tốt đẹp hơn nữa cho trẻ em Việt Nam.

Tưng bừng các hoạt động chào đón kỷ niệm 30 năm Công ước Liên hợp quốc về quyền trẻ em 3

Trưởng đại diện Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tại Việt Nam bà Rana Flower.

Tưng bừng các hoạt động chào đón kỷ niệm 30 năm Công ước Liên hợp quốc về quyền trẻ em 4

Bạn Chu Hoa Bảo Trâm, đại diện Hội đồng Trẻ em thành phố Hà Nội phát biểu cảm nghĩ tại lễ kỷ niệm.

Cùng ngày hôm đó, cũng trong khuôn khổ lễ kỷ niệm 30 năm công ước Liên hợp quốc về quyền trẻ em tại Cung Thiếu nhi Hà Nội đã diễn ra lễ khánh thành công trình Thư viện dành cho trẻ em. Đây sẽ là địa điểm vui chơi và học tập lành mạnh chào đón tất cả các bạn nhỏ tới tham quan, đọc sách. Bên cạnh đó triển lãm ảnh “Thắp sáng nụ cười Việt Nam” và các sân chơi tìm hiểu Công ước về Quyền trẻ em cũng được tổ chức.

Tưng bừng các hoạt động chào đón kỷ niệm 30 năm Công ước Liên hợp quốc về quyền trẻ em 5

Lễ cắt băng khánh thành công trình Thư viện dành cho trẻ em.

Tưng bừng các hoạt động chào đón kỷ niệm 30 năm Công ước Liên hợp quốc về quyền trẻ em 6

Tưng bừng các hoạt động chào đón kỷ niệm 30 năm Công ước Liên hợp quốc về quyền trẻ em 7

Cùng chung không khí vui mừng và hưởng ứng lễ kỷ niệm, tại thành phố Hồ Chí Minh, toàn nhà Landmark 81 cũng đăng tải hình ảnh về nụ cười trẻ em để chào đón ngày kỷ niêm 30 năm Công ước Liên hợp quốc về Quyền trẻ em.