Tết dưới con mắt trẻ thơ thật ám áp và ngập tràn yêu thương. Tết à dịp để các bạn nhỏ cùng ông bà, cha mẹ sum vầy bên nồi bánh chưng xanh truyền thống của dân tộc. Thế nhưng không phải bạn nhỏ nào cũng được may mắn có được cái Tết ấm áp và đầy đủ như thế. Ở trên những ngọn núi cao heo hút, lạnh lẽo của miền núi phía Bắc còn có những hoàn cảnh khó khăn chưa có được cái Tết truyền thống trọn vẹn nhất.

Thực hiện chương trình Tình nguyện mùa đông và xuân tình nguyện 2017  do Trung ương Đoàn, Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam phát động, Câu lạc bộ Liên kết trẻ, Trung tâm tình nguyện quốc gia phối hợp Đoàn thanh niên Bộ Công Thương cùng trường THCS Nguyễn Tri Phương (Hà Nội) tổ chức lễ hội “Gói bánh chưng, gói trọn yêu thương” trong chương trình “Tết sẻ chia, Tết yêu thương” cho trẻ em vùng cao có hoàn cảnh khó khăn.

Tưng bừng lễ hội

Buổi sáng 14/1, trong tiết trời se lạnh, lễ hội “Gói bánh chưng, gói trọn yêu thương” đã được tổ chức sôi nổi tại khu di tích Hoàng Thành Thăng Long, với sự tham gia của các bác lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Hoa hậu Ngọc Hân, các nghệ sĩ nổi tiếng và 2000 bạn sinh viên, học sinh trên địa bàn thành phố Hà Nội. Đây là dịp để các bạn trẻ hiểu rõ hơn về phong tục, truyền thống tốt đẹp của Việt Nam trong ngày Tết, với những không gian trò chơi dân gian.

Thông qua lễ hội này, hàng nghìn chiếc bánh chưng và những món quà, tình cảm ấm lòng của các mạnh thường quân và các bạn học sinh sẽ tới tận tay các bạn nhỏ có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Cao Bằng và Bắc Kạn.

Tưng bừng lễ hội

Tưng bừng lễ hội

Tưng bừng lễ hội

Trong buổi sáng nay, tình nguyện viên của Lễ hội tiếp tục gói hàng trăm chiếc bánh chưng.

Các bạn học sinh trường THCS Nguyễn Tri phương cùng các thầy cô giáo của mình đã tự tay gói nên những chiếc bánh chưng xanh đậm tình người. Đã có tất cả 1.200 chiếc bánh chưng đã hoàn thiện, trong đó 400 chiếc đã được trao cho các bạn học sinh nghèo vượt khó của quận Ba Đình, Hà Nội. Ngoài ra, trong ngày 13/1, nhà trường còn tổ chức chương trình "Vũ khúc xuân” với nhiều hoạt động ý nghĩa: ẩm thực, văn nghệ cùng những gian hàng truyền thống, góp được 1 ngôi nhà khăn quàng đỏ trị giá 50 triệu đồng.

Tưng bừng lễ hội

Tưng bừng lễ hội

Tưng bừng lễ hội

Tưng bừng lễ hội

Tưng bừng lễ hội

Những chiếc bánh vuông vắn, xanh tươi đã được xếp ngay ngắn để chuẩn bị luộc chín. Với các bạn học sinh lớp 6A5 thì dù chương trình "Vũ khúc xuân" được tổ chức 3 lần nhưng đây mới là lần đầu tiên các bạn ấy được tự tay gói nên chiếc bánh chưng. Quả thực là một trải nghiệm khó quên trong những ngày Tết đến xuân về.

Tưng bừng lễ hội

Cô Phạm Thị Hương Giang chụp ảnh kỷ niệm cùng các bạn học sinh.

Cô Phạm Thị Hương Giang (Hiệu trưởng trường THCS Nguyễn Tri Phương) đánh giá cao ý nghĩa của lễ hội lần này: “Với các bạn học sinh vì mỗi khi làm việc tốt giống như các em nhận được một lời khen, để nở một nụ cười hay nhận một ánh mắt sẻ chia. Mặc dù nhỏ bé, dung dị như vậy thôi nhưng thực tế cô muốn có nhiều nụ cười, nhiều cái nắm tay sẻ chia như thế thì Tết đến xuân về lại càng ấm áp hơn. Với các bạn học sinh thì đó là cơ hội để các bạn được giáo dục về  đạo đức, cách sống ý nghĩa hơn.

Ngay sau Lễ hội “Gói bánh chưng, gói trọn yêu thương”, trường THCS Nguyễn Tri Phương, Trung tâm tình nguyện quốc gia, Câu lạc bộ Liên kế trẻ, Đoàn thanh niên Bộ Công Thương sẽ tham gia hành trình “Mang Tết sẻ chia, Tết yêu thương” đến từng gia đình khó khăn miền núi. Từ nay tới giáp Tết Nguyên Đán, Ban tổ chức sẽ tiếp tục mang những món quà ý nghĩa với trẻ em vùng biên giới Hà Tĩnh, trẻ em lang thang đường phố, người vô gi cư tại thành phố Hồ Chí Minh, trẻ em bị bệnh hiểm nghèo trong các bệnh viện và trung tâm nhân đạo nuôi dưỡng các em nhỏ tại tỉnh Bình Dương.

Anh Vũ Minh Lý, Phó chủ tịch Hội liên hiệp thanh niên Việt Nam, Giám đốc trung tâm tình nguyện quốc gia chia sẻ: “Lễ hội “Gói bánh chưng, gói trọn yêu thương” với việc hàng ngàn bạn học sinh, sinh viên, các tình nguyện viên cùng nhau gói những chiếc bánh chưng thể hiện tình cảm sẻ chia, yêu thương của các bạn trẻ Hà Nội, mong muốn gửi tới cho các em nhỏ vùng cao. Đây là những việc làm, hành động ý nghĩa, giàu tính nhân văn của các bạn học sinh”.

Ngọc Hà