Đây là cuộc thi do Bộ Thông tin và Truyền thông, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Báo Thiếu niên Tiền phong phối hợp tổ chức với chủ đề: “Hãy tưởng tượng bạn là một lá thư du hành xuyên thời gian. Bạn muốn gửi gắm điều gì tới người đọc?”. Cuộc thi được phát động và triển khai trên toàn quốc từ tháng 10-2017  tại Quảng Ninh. Đến tháng 3-2018, Ban Tổ chức đã nhận được hơn 1 triệu bức thư của các bạn học sinh khắp mọi miền tổ quốc tham gia.

Tưng bừng lễ trao giải

Chương trình văn nghê dàn dựng mang dấu ấn của “chú bưu tá”  do các bạn học sinh trường THCS Ba Đình, Hà Nội biểu diễn mở đầu cho một buổi lễ Tổng kết trao giải đầy ấn tượng và cảm xúc.

Sau 5 vòng chấm, Ban Giám khảo quốc gia đã chọn 100 bức thư xuất sắc nhất vào vòng chung khảo. Kết quả, Ban Tổ chức đã trao 1 giải Nhất, 3 giải Nhì, 5 giải Ba, 30 giải Khuyến khích, 61 giải Cây bút triển vọng cùng 4 giải đặc biệt dành cho học sinh nhỏ tuổi nhất và học sinh khiếm thị, khuyết tật.

Tưng bừng lễ trao giải

Bác Nguyễn Minh Hồng, Thứ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông, Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU 47 và anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao giải Nhất cho bạn Nguyễn Thị Bạch Dương.

Vượt qua hàng triệu bức thư, bạn Nguyễn Thị Bạch Dương, học sinh lớp 8A, trường THCS Nguyễn Trãi (Nam Sách, Hải Dương) đã đoạt giải Nhất Quốc gia Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 47. Đây cũng là lần thứ hai trường THCS Nguyễn Trãi có học sinh giành giải quán quân. Bức thư của bạn Nguyễn Thị Bạch Dương hiện đã được dịch ra tiếng Pháp và tiếng Anh gửi Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU) tại Thụy Sĩ để đua tài cùng những bức thư xuất sắc đến từ các quốc gia bạn bè khắp năm châu.

Bạn  Nguyễn Thị Bạch Dương đọc bức thư đã được trao giải Nhất cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 47 với thông điệp:  Hãy bảo vệ ước mơ của trẻ em trên khắp thế giới và mỗi người hãy trở thành ông già Noel khi bên mình có một đứa trẻ.

Tưng bừng lễ trao giải

 “Á quân”  Vũ Kiều Ngân (lớp 8A4, trường THCS Chu Văn An, Tây Hồ, Hà Nội) tặng bức thư đoạt giải tới cô Thùy Dương, mẹ của thiên thần nhí Hải An – cô bé hiến giác mạc đã khơi nguồn cảm xúc cho mình như một lời cảm ơn sâu sắc.

Tưng bừng lễ trao giải

Nhà Thơ trần Đăng Khoa, Trưởng Ban Giám khảo (bên phải) và chú Chu Quang Hào, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam trao giải Nhì cho các bạn đoạt giải.

Tưng bừng lễ trao giải

Bác Dương Văn Bá, Phó Vụ trưởng vụ Giáo dục Chính trị và công tác HS-SV, Bộ GD&ĐT (bên trái) và nhà thơ Nguyễn Đức Quang Tổng Biên tập Báo Thiếu niên Tiền phong trao giải Ba cho các bạn đoạt giải.

Tưng bừng lễ trao giải

Các bạn học sinh được nhận giải Khuyến khích do các thành viên Ban Giám khảo và Ban Tổ chức trao tặng.

Ngoài các giải thưởng trên, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã trao tặng Huy hiệu Tuổi trẻ sáng tạo cho các bạn đoạt giải Nhất, Nhì; trao tặng Bằng khen cho các trường có học sinh đoạt giải Nhất, Nhì, Ba. Bộ Thông tin và Truyền thông, Giáo dục và Đào tạo cũng tặng Bằng khen cho các trường, sở tổ chức tốt cuộc thi.

Tưng bừng lễ trao giải

Khi tự tay bỏ lá thư vào thùng thư ngay tại Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam, cảm xúc thật đặc biệt!

Đặc biệt, trước khi bước vào Lễ tổng kết, trao giải, đại diện Ban Tổ chức Cuộc thi cùng các bạn học sinh may mắn đại diện cho 100 bạn về nhận giải đã được tham quan “Đại bản doanh” của Tổng công ty Bưu điện Việt Nam. Trải nghiệm thực tế  này giúp mọi người hiểu rõ hơn về hành trình của một bức thư kể từ lúc gửi đi cho đến khi được trao tận tay người nhận. Đây là một “quà tặng” bất ngờ mang lại nhiều cảm xúc cho các thành viên trong đoàn để từ đó càng trân trong hơn công việc truyền tin, trao gửi yêu thương của các cô, bác, anh chị trong ngành bưu chính.

Tưng bừng lễ trao giải

  Bác Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng và Anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Trung ương Đoàn cùng các đại biểu lãnh đạo đến thăm “Quầy trưng bày của Báo Thiếu niên Tiền phong” trước khi bước vào Lễ trao giải.

Tưng bừng lễ trao giải

Các anh chị phóng viên Báo thiếu niên Tiền phong và các cô giáo chụp ảnh cùng “Nhà thơ thần đồng”.

Tưng bừng lễ trao giải

 Ai cũng háo hức làm duyên và dành nhiều yêu mến với Thiếu niên Tiền phong.

Kết thúc  buổi Lễ trao giải thành công, sự háo hức và niềm hy vọng về một kết quả bội thu đang còn chờ phía trước khi Liên minh Bưu chính thế giới công bố giải thưởng cuộc thi Viết thư Quốc tế lần thứ 47. Chúng mình cùng chúc bức thư của bạn Bạch Dương sẽ mang về nhiều niềm vui các bạn nhé.

Bảo Lâm