PV: Xin chào Tùng Lâm. Lời đầu tiên xin chúc mừng bạn đã vào được đội tuyển quốc gia. Toán là một môn học khá khó khăn đối với nhiều người. Vậy điều gì là niềm đam mê thôi thúc bạn gắn bó với toán đến tận bây giờ?

Tùng Lâm (TL): Xin chào Ams Wide Web. Mình may mắn được sinh ra trong gia đình có truyền thống Toán học. Bố và mẹ mình cũng từng là dân chuyên Toán. Có lẽ vì vậy, đam mê Toán học đã ngấm vào máu mình. Ngoài ra, việc được tiếp xúc với Toán học từ sớm lại càng nuôi dưỡng niềm đam mê ấy lớn dần trong mình. Nhưng chỉ thực sự đến năm học lớp 8, niềm đam mê ấy mới được bùng phát khi mình được chọn vào học lớp 8A "chuyên Toán" của khối THCS trường Ams. Có lẽ cô giáo CN đã nhìn thấy đằng sau khuôn mặt ngơ ngác và bướng bỉnh của mình là một tình yêu thực sự dành cho Toán học. Cô đã dành sự tin tưởng tuyệt đối vào năng lực học Toán của mình, và từ một cậu học trò còn học Toán một cách bản năng, mình đã biết học Toán có phương pháp và bài bản hơn. Mình nghĩ mình đã thực sự may mắn khi được hai Thầy Cô chủ nhiệm và dạy Toán: lớp 8,9 cô Phùng Thị Kim Dung và lớp 10 thầy Quách Văn Giang là những giáo viên thực sự đam mê nghề nghiệp nên đã làm nóng lên niềm đam mê Toán học cho mình. Đó cũng là lí do mà mình theo Toán học đến bây giờ.

Tùng Lâm - Cậu bạn hạt giống đội tuyển quốc gia môn Toán 1

Bạn Nguyễn Hoàng Tùng Lâm hiện đang học lớp 10 Toán 1

PV: Trong quá trình học tuyển, chắc hẳn bạn đã có cơ hội tiếp xúc với anh Phạm Nam Khánh – một học sinh vào đội tuyển quốc gia khi mới học lớp 10. Vậy bạn đã bao giờ trò chuyện, trao đổi với anh Khánh bao giờ chưa?

TL: Mình đã quen anh Khánh từ trước khi vào tuyển. Mình thực sự mong muốn có một ngày nào đó được vào tuyển học cùng anh để có thêm cơ hội cọ sát cùng với một người giỏi như vậy. Cuối cùng, khi biết mình đỗ tuyển quốc gia, mình cảm thấy rất vui vì đã hoàn thành được nguyện vọng này. Mình thấy may mắn khi có anh Khánh là tấm gương sáng noi theo. Trong quá trình học tuyển, mình thấy anh là một người thực sự tuyệt vời và chắc chắn rất bản lĩnh.

PV: Là học sinh lớp 10 duy nhất vào đội tuyển quốc gia, bạn đã phải trải qua nhiều gian lao, thử thách trong việc ôn luyện. Bạn có thể chia sẻ cho mọi người về những khó khăn đấy không?

TL: Ôn luyện để vào tuyển quốc gia chắc chắn là một hành trình gian nan và vất vả, nhất là đối với học sinh lớp 10. Vừa kết thúc khoảng thời gian ôn thi lớp 10, mình lại lao vào một cuộc đua mới mới mẻ và gian nan hơn nhiều. Đã có nhiều lúc mình cảm thấy mệt mỏi và nản chí. Nhưng rồi nhờ sự động viên của bố mẹ, thầy cô trên trường và đặc biệt là tình yêu to lớn với môn Toán nên mình đã cố gắng vượt qua các thử thách. Cuối cùng công sức của mình cũng được đáp lại xứng đáng khi nhận được tin đỗ vào tuyển quốc gia.

PV: Tuy chỉ mới học tuyển trong một thời gian ngắn nhưng mọi người trong tuyển dường như rất gắn bó với nhau. Kỉ niệm đáng nhớ nhất của bạn về thầy cô và các anh chị trong tuyển là gì?

TL: Được tham gia đội tuyển là một niềm vui, niềm vinh hạnh đối với một cậu học trò vừa bỡ ngỡ bước vào mái trường THPT. Đội tuyển bao gồm nhiều thành viên của các trường chuyên thuộc TP Hà Nội nên 12 anh em rất đoàn kết và chia sẻ với nhau trong học tập cũng như cuộc sống. Có lẽ cảm giác khi bước vào buổi học Đội tuyển QG đầu tiên trong đời sẽ là kỉ niệm khó quên trong đời học sinh của mình.

PV: Quả là một chia sẻ thú vị. Cảm ơn bạn đã dành thời gian cho cuộc trò chuyện của chúng mình vừa rồi!

Tùng Lâm - Cậu bạn hạt giống đội tuyển quốc gia môn Toán 2

Bạn Nguyễn Hoàng Tùng Lâm cùng các thầy cô giáo và các bạn trong đội tuyển IMC 2016

Một số thành tích của Nguyễn Hoàng Tùng Lâm:

- Giải Nhất International Mathematics Tournament of the Towns - ITOT 2015 (Toán Quốc tế giữa các thành phố)

- Huy chương Đồng International Mathematics Competition - IMC 2016 (Toán học trẻ Quốc Tế)

- Giải HSG Toán Mỹ MAA năm 2016

- Đội trưởng giải First Runner Up Team kì thi IMC 2016 tại Thái Lan. Đội trưởng giải Second Runner Up Team IMC 2015 tại Trung Quốc

- Tham gia và lọt vào Top kì thi HSG Toán Mỹ AIME năm học 2015 - 2016

- Giải Ba kỳ thi HSG Giải Toán bằng máy tính cầm tay THCS cấp Quốc gia năm học 2015 - 2016

- Giải Nhất kỳ thi HSG Toán Thành phố năm học 2015 - 2016

- Giải Nhất kỳ thi HSG Giải Toán bằng máy tính cầm tay THCS cấp Thành phố Hà Nội năm học 2015 - 2016

- Giải Nhất Toán Hà Nội mở rộng (HOMC) năm học 2015 - 2016

- Top thủ khoa (60 điểm) kỳ thi tuyển sinh vào 10 năm học 2016 - 2017

- Top 10 kỳ thi tuyển sinh vào 10 - THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam năm học 2016 - 2017

- Tuyển thẳng kỳ thi tuyển sinh vào 10 - THPT chuyên KHTN - ĐHQG năm học 2016 - 2017

- Tuyển thẳng vào lớp 10 trường THPT Khoa học Giáo dục năm học 2016 - 2017

- Tuyển thẳng kỳ thi tuyển sinh vào 10 - THPT Kim Liên năm học 2016 - 2017

- Giải Nhì kỳ thi HSG Toán Thành phố khối PTTH năm học 2016 - 2017

- Thành viên đội tuyển Toán của thành phố Hà Nội tham gia kỳ thi HSG Quốc gia năm học 2016 - 2017

Có thể thấy, Tùng Lâm không chỉ là một học sinh xuất sắc với những thành tích học tập đáng ngưỡng mộ mà còn là một con người rất cởi mở và thân thiện. Mới chỉ học lớp 10 nhưng những gì Lâm đạt được khiến nhiều người phải trầm trồ, thán phục. Để có ngày hôm nay, không thể không nhắc đến các Thầy Cô giáo tại trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam, họ đã có công nuôi dạy, chỉ bảo Tùng Lâm trên con đường học vấn đầy chông gai và thử thách. Mong trong tương lai không xa, chúng ta sẽ được gặp lại Lâm với những thành tích mới.

Theo hn-ams.edu.vn