Đây là hoạt động truyền thống hàng năm của ngành nhằm ghi nhận, biểu dương tinh thần học tập của học sinh, tôn vinh truyền thống hiếu học, trọng dụng nhân tài và thể hiện sự quan tâm đặc biệt của thành phố Hà Nội đối với học sinh - những mầm non tương lai của đất nước, lực lượng nòng cốt để xây dựng đất nước, Thủ đô giàu mạnh, phát triển.

Tuyên dương 700 học sinh giỏi tiêu biểu Thủ đô năm học 2021- 2022 - Ảnh 1
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh phát biểu tại buổi lễ

Tới dự buổi lễ có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Chu Ngọc Anh; Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong; Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ thành phố Nguyễn Lan Hương; Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch thường trực HĐND thành phố Phùng Thị Hồng Hà; Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng.

Theo Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP. Hà Nội Nguyễn Quang Tuấn cho biết, năm học 2021-2022, quy mô giáo dục Hà Nội tiếp tục được ổn định và có bước phát triển mạnh. Hà Nội đã hoàn thành công tác rà soát toàn bộ mạng lưới trường học trên địa bàn Thành phố đến năm 2030, định hướng đến năm 2045. Đến nay, toàn thành phố có 2.835 đơn vị trường học với hơn 2,2 triệu học sinh. Các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ dạy và học trong nhà trường tiếp tục được đầu tư theo hướng chuẩn hóa, đồng bộ hiện đại. Chất lượng đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục được nâng lên.

Tuyên dương 700 học sinh giỏi tiêu biểu Thủ đô năm học 2021- 2022 - Ảnh 3
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến và Chủ tịch UBND thành phố Chu Ngọc Anh trao Bằng khen của UBND thành phố cho 4 học sinh đạt thành tích xuất sắc trong kỳ thi Olympic Vật lý Bắc Âu - Baltic năm 2022

Chương trình giáo dục mầm non, phổ thông được đổi mới. Chất lượng dạy và học luôn được duy trì ổn định, từng bước được nâng lên vững chắc, đặc biệt là chất lượng dạy học ngoại ngữ ở các cấp học và trình độ đào tạo. Công tác định hướng nghề nghiệp và phân luồng trong giáo dục phổ thông được đẩy mạnh. Công tác tuyển sinh trực tuyến đối với trường mầm non, lớp 1, lớp 6 được thực hiện hiệu quả. Công tác kiểm tra đánh giá trong các đơn vị trường học có nhiều đổi mới. Công tác thi và kiểm định chất lượng giáo dục, công tác thanh tra, kiểm tra được thực hiện đúng quy định. Hội nhập quốc tế trong GD&ĐT được mở rộng.

Đặc biệt, học sinh Hà Nội liên tục ở top đầu cả nước tại kỳ thi học sinh giỏi quốc gia với 125 học sinh đạt giải, trong đó có 7 giải Nhất, 37 giải Nhì, 33 giải Ba và 48 giải Khuyến khích. Tại kỳ thi Khoa học kỹ thuật quốc gia, học sinh Hà Nội giành được 2 giải Nhất, 2 giải Nhì.

Tuyên dương 700 học sinh giỏi tiêu biểu Thủ đô năm học 2021- 2022 - Ảnh 2
Lãnh đạo thành phố Hà Nội trao Bằng khen của Bộ GD&ĐT cho 37 học sinh đoạt giải Nhì kỳ thi học sinh giỏi các môn văn hóa cấp quốc gia

Dấu ấn nổi bật của ngành Giáo dục Thủ đô là kết quả đặc biệt xuất sắc trong các kỳ thi Olympic quốc tế với 8 Huy chương Vàng, 29 Huy chương Bạc, 22 Huy chương Đồng và 4 giải Khuyến khích. Ngoài những kết quả ấn tượng về thành tích học tập, nghiên cứu, học sinh Hà Nội còn là những tấm gương có nhiều thành tích trong các phong trào thi đua, hoạt động ngoại khóa, công tác xã hội, công tác Đoàn, Đội và bản thân có những việc làm rất đẹp, đáng để học hỏi…

“Có thể nói, sự chuyển biến tích cực của ngành GD&ĐT Thủ đô trong năm học vừa qua đã diễn ra toàn diện trên các mặt, đều khắp các cấp học, các nhà trường, cả ở công lập và ngoài công lập. Sự đổi mới, hiệu quả của các đơn vị quản lý giáo dục từ Sở cho đến các Phòng GD&ĐT và các nhà trường. Kết quả của năm học 2021-2022 tiếp tục khẳng định sự cố gắng, quyết tâm phấn đấu của ngành GD&ĐT Thủ đô; quyết tâm vươn lên của hơn 2 triệu học sinh. Cùng với việc nâng cao chất lượng dạy học, việc triển khai đồng đều các mặt giáo dục đạo đức, pháp luật, kỹ năng sống, giáo dục thể chất cho học sinh cũng được ngành GD&ĐT Hà Nội đặc biệt quan tâm và đạt kết quả cao”, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP. Hà Nội khẳng định.

Tuyên dương 700 học sinh giỏi tiêu biểu Thủ đô năm học 2021- 2022 - Ảnh 1
Lãnh đạo thành phố trao Bằng khen của UBND thành phố cho 4 nhóm học sinh có thành tích xuất sắc trong cuộc thi nghiên cứu khoa học kỹ thuật cấp quốc gia năm học 2021-2022

Phát biểu tại Lễ tuyên dương, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đánh giá cao những kết quả mà ngành GD&ĐT Hà Nội đạt được trong thời gian qua; Đồng thời ghi nhận sự đóng góp của các thầy cô giáo đã dành tâm huyết cho công tác đào tạo thế hệ học trò.

Chủ tịch UBND thành phố cũng biểu dương và chúc mừng 700 học sinh giỏi tiêu biểu của Thủ đô tham dự lễ tuyên dương. Các bạn là những bông hoa tươi thắm nhất đại diện cho hơn 2 triệu học sinh Thủ đô đã đạt được những thành tích xuất sắc năm học 2021-2022.

Tuyên dương 700 học sinh giỏi tiêu biểu Thủ đô năm học 2021- 2022 - Ảnh 4
Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Trần Thế Cương khen thưởng 40 học sinh có thành tích xuất sắc trong học tập, rèn luyện