Do ảnh hưởng của đại dịch, trong gần 2 năm qua, các trường học tại Mỹ phải đóng cửa, học sinh chuyển qua hình thức trực tuyến. Việc này ảnh hưởng rất lớn tới kết quả học tập cũng như sức khoẻ thể chất, tinh thần của các bạn ấy.

Tác động có thể nhìn thấy qua con số là tỷ lệ béo phì ở học sinh Mỹ đã tăng đáng kể trong thời gian học online. Cụ thể, theo báo cáo của tạp chí Mạng lưới Hiệp hội Y khoa Mỹ (JAMA), học sinh thuộc độ tuổi từ 5-11 có chỉ số khối cơ thể (BMI) tăng trung bình 1,57 lần, tỉ lệ béo phì tăng thêm 9,5% và tăng gần 2,3kg. Trong khi nhóm tuổi thanh thiếu niên từ 16-17 tuổi có mức tăng cân trung bình là gần 1kg.

Tỷ lệ học sinh béo phì ở Mỹ tăng nhanh trong thời gian học online - Ảnh 2

Các nhà khoa học đã thực hiện phương pháp “Nghiên cứu thuần tập hồi cứu” với những trẻ em có ít nhất 1 lần kiểm tra chỉ số BMI trước và sau khi đại dịch COVID-19 bùng nổ. Sau khi đánh giá dữ liệu, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng tỉ lệ trẻ em béo phì đã gia tăng từ 36,2% lên 45,7% so với trước khi đại dịch diễn ra.

“Béo phì ở trẻ em không phải là một bệnh lý dễ dàng để điều trị, nhất là trong thời kỳ các hoạt động thể chất bị giới hạn như hiện tại. Tỉ lệ béo phì gia tăng gần 10% thực sự là một con số đáng báo động, nó cho thấy việc các bậc phụ huynh cần lưu tâm tới con trẻ hơn nữa trong thời gian giãn cách” – Tiến sĩ Brian Jessen, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết.

Tỷ lệ học sinh béo phì ở Mỹ tăng nhanh trong thời gian học online - Ảnh 3

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng tăng cân của các bạn trong thời gian học trực tuyến.

Học trực tuyến khiến nhiều bạn có xu hướng ít vận động hơn và ăn uống theo cảm xúc cá nhân. Chưa kể, các nghiên cứu cũng cho thấy những bữa ăn ở trường thường "lành mạnh" hơn so với đồ ăn học sinh mang theo từ nhà. Tuy nhiên, trong suốt thời gian đại dịch, khi phải học ở nhà, học sinh sẽ có cơ hội thường xuyên tiếp cận với đồ ăn mà không được kiểm soát.

Tỷ lệ học sinh béo phì ở Mỹ tăng nhanh trong thời gian học online - Ảnh 1
Thức ăn ở trường được coi là lành mạnh hơn đồ ở nhà

Vì muốn con cái ngoan ngoãn ở nhà, nhiều bậc phụ huynh đã mua đồ chế biến sẵn như gà rán, khoai tây chiên,… Đây cũng chính là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng tăng cân ở trẻ.

Việc tăng cân nhanh, đặc biệt là ở đối tượng đã bị thừa cân hoặc béo phì có thể gây ra những thay đổi chuyển hóa kéo dài khiến bạn ấy có nguy cơ mắc các căn bệnh nghiêm trọng như tiểu đường, cao huyết áp và trầm cảm.