Ứng dụng giúp phát hiện COVID-19 từ tiếng ho

Bảo Bối
Hãng dược Pfizer (Mỹ) đã mua ứng dụng trên điện thoại thông minh có thể phát hiện COVID-19 từ tiếng ho.

Động thái này mở ra hy vọng công nghệ trên sẽ thay thế được phương pháp xét nghiệm PCR và xét nghiệm kháng nguyên nhanh trong xác định COVID-19.

Ứng dụng phát hiện COVID-19 từ tiếng ho - Ảnh 3

Báo The Straits Times (Singapore) ngày 1/10 cho biết ứng dụng được Pfizer mua lại sử dụng trí thông minh nhân tạo (AI) để chẩn đoán một loạt bệnh về đường hô hấp như hen suyễn, viêm phổi và viêm tiểu phế quản bằng cách phân tích tiếng ho của một người. Nó cũng tính đến các triệu chứng như sổ mũi hoặc sốt trong quá trình chẩn đoán.

Theo công ty khởi nghiệp ResApp Health (Úc), trong một thử nghiệm với 741 người, bao gồm 446 người mắc COVID-19, ứng dụng đã xác định chính xác 92% số người mắc COVID-19 từ tiếng ho, đồng thời xác định chính xác 80% trường hợp âm tính với virus SARS-CoV-2. Tại Úc, các xét nghiệm kháng nguyên nhanh được chấp thuận phải có tỉ lệ chính xác ít nhất 80%.

Ứng dụng phát hiện COVID-19 từ tiếng ho - Ảnh 1Ứng dụng của ResApp Health ghi âm tiếng ho của bệnh nhân để phân tích

Thử nghiệm trên cho thấy ứng dụng này có thể hữu ích tại các sân bay, sân vận động thể thao và cơ sở chăm sóc người cao tuổi - những nơi có thể cần sàng lọc bệnh nhân COVID-19 ngay lập tức. Phương pháp này cũng chứng tỏ tính hiệu quả và đặc biệt là miễn phí.

Cách đây vài ngày, Pfizer đã mua lại ResApp Health với giá 179 triệu AUD (114,5 triệu USD). Công nghệ đằng sau ứng dụng phát hiện COVID-19 từ tiếng ho được PGS Udantha Abeyratne - chuyên gia về kỹ thuật y sinh tại Trường ĐH Queensland (Úc) - phát triển.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Ứng dụng giúp phát hiện COVID-19 từ tiếng ho tại chuyên mục Sành của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Sành khác