Ứng viên muốn khóc ròng khi nhà tuyển dụng yêu cầu tìm cách lấy cây kim rơi xuống biển

Minh Hồng
Trong một buổi phỏng vấn, ứng viên hoang mang cực độ khi được hỏi : "Nếu 1 cây kim rơi xuống biển thì phải làm sao?"

Phỏng vấn xin việc luôn là thử thách khó khăn với bất cứ ứng viên nào dù bạn đã có kinh nghiệm phỏng vấn hay mới ra trường. Khi tham gia một buổi phỏng vấn, bạn phải cạnh tranh với các ứng viên tiềm năng xung quanh, rồi đối mặt với loạt câu hỏi hóc búa từ kiến thức chuyên môn tới kỹ năng mềm từ nhà tuyển dụng. 

Mà không phải công ty nào cũng chỉ hỏi ứng viên một mẫu câu hỏi nhất định, nhiều khi bạn sẽ gặp phải tình huống oái oăm, khó nhằn, thậm chí câu hỏi chẳng liên quan gì tới vị trí bạn ứng tuyển. Tiểu Lệ đã phải vượt qua buổi phỏng vấn kỳ cục như vậy đấy. 

Được biết, cô gái này ứng tuyển vị trí bán hàng tại một công ty. Cô bạn thể hiện xuất sắc và vượt qua nhiều vòng gồm đánh giá kỹ năng chuyên môn, sàng lọc sơ yếu lý lịch... Phần cuối cùng khó nhằn nhất là một câu hỏi mở để kiểm tra EQ và khả năng phản ứng nhanh của các ứng viên.

Ứng viên muốn khóc ròng khi nhà tuyển dụng yêu cầu tìm cách lấy cây kim rơi xuống biển - Ảnh 1

Tại đây, Tiểu Lệ và 2 ứng viên khác được nhà tuyển dụng hỏi rằng: "Nếu một cây kim chẳng may rơi xuống biển thì phải làm sao?". Vừa nghe xong câu hỏi, một ứng viên đã vội vàng đứng lên trả lời: "Tôi nghĩ chúng ta có thể dùng nam châm. Buộc một sợi dây vào cục nam châm sau đó thả xuống biển, như vậy là có thể hút cây kim lên".

Người phỏng vấn chất vấn lại: "Vậy nếu chẳng may nam châm cũng bị rơi mất thì sao?". Câu hỏi dường như đã khiến ứng viên đầu tiên nghẹn lời, người này không nói được gì thêm và im lặng ngồi xuống.

Tới lượt mình, ứng viên thứ 2 tuyệt vọng nói: "Tôi hy vọng tôi chính là cây kim đó. Tôi nghĩ tôi rất cần công việc này, hy vọng quý công ty cho tôi một cơ hội. Câu này tôi thực sự không biết phải trả lời ra sao".

Ứng viên muốn khóc ròng khi nhà tuyển dụng yêu cầu tìm cách lấy cây kim rơi xuống biển - Ảnh 1

Là người trả lời cuối cùng, Tiểu lệ dù rất hồi hộp nhưng vẫn từ tốn giải thích: "Nếu một cây kim thực sự rơi xuống biển thì tôi sẽ mua cái khác. Ai cũng biết mò kim đáy biển là chuyện không thể nên tốt nhất là bỏ tiền ra mua cái mới cho xong. Rõ ràng, với chi phí bỏ ra để mua dây thừng và nam châm, chúng ta có thể mua được rất nhiều cây kim khác, vậy tại sao cứ phải khăng khăng tìm lại cây kim ở đáy biển kia chứ. Mua cái mới là biện pháp vừa tiết kiệm thời gian, vừa tiết kiệm tiền bạc lại tiết kiệm được cả công sức".

Dường như câu trả lời của cô chính là đáp án nhà tuyển dụng mong muốn, họ ngay lập tức đứng lên bắt tay cô, chúc mừng cô trở thành thành viên của công ty. 

Thế mới thấy, ngoài năng lực chuyên môn, bạn cần có cả sự bình tĩnh, khả năng phán đoán, áp dụng đặc thù công việc mình ứng tuyển vào câu hỏi tưởng chừng không liên quan tới kiến thức chuyên môn như trên. Như vậy, bạn sẽ tạo được sự khác biệt và ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Ứng viên muốn khóc ròng khi nhà tuyển dụng yêu cầu tìm cách lấy cây kim rơi xuống biển tại chuyên mục Kỹ Năng Sống của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Kỹ Năng Sống khác

Nhớ lâu chẳng khó đâu

Nhiều bạn cảm thấy rất bất an khi kỳ thi cuối năm đã cận kề mà kiến thức đọng lại trong đầu chẳng có là bao. Đừng vội lo lắng bạn nhé! Chỉ cần chăm chỉ rèn luyện theo những “bí kíp” mà Nhi Đồng sắp “bật mí”, bạn sẽ nhanh chóng “hack não” hiệu quả và nâng cao chất lượng học tập ngay thôi!

Hè này có hẹn với “Học làm Chiến sĩ Công an”

Với mục đích mang đến những điều tốt đẹp nhất cho thiếu nhi Việt Nam, Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng phối hợp với trường Cao đẳng Cảnh sát Nhân dân I tổ chức một sân chơi cực kỳ thú vị, bổ ích dành cho các bạn nhỏ.

Bí kíp giúp bạn học hiệu quả

Đã đến thời điểm chúng mình phải tăng tốc tập trung học tất cả các môn để chuẩn bị cho mùa thi học kỳ 2 đạt hiệu quả cao nhất. Vậy, bạn đã có những “chiêu” để học “vào đầu ào ào” mà không hề bị áp lực? Hãy áp dụng vài bí Biết cách sắp xếp khoa học kíp dưới đây xem sao nhé!

Người thiếu tự tin có những biểu hiện gì?

Người thiếu tự tin thường e dè, ngại ngùng và sợ hãi nên rất khó bộc lộ khả năng của bản thân. Có nhiều nguyên nhân khiến bạn cảm thấy thiếu tự tin vào bản thân mình. Vậy hãy thử soi vào xem mình có những biểu hiện dưới đây không nhé!