UNICEF kêu gọi Sudan chú trọng tới quyền trẻ em trong quá trình ổn định xây dựng đất nước

Nguyễn Phương Linh 14:35 30/10/2019

Kết thúc chuyến viếng thăm Sudan, bà Henrietta Fore, Giám đốc điều hành UNICEF cho rằng việc Sudan chú trọng tới trẻ em và thanh thiếu niên là cần thiết hơn bao giờ hết trong giai đoạn ổn định xây dựng đất nước.

UNICEF kêu gọi Sudan chú trọng tới quyền trẻ em trong quá trình ổn định xây dựng đất nước 1

Bà Henrietta Fore, giám đốc điều hành UNICEF, đang trò chuyện với các bạn học sinh tại Trường nữ sinh Umm Battah ở Kadugli, thủ đô của bang Nam Kordofan, Sudan. (Ảnh: UNICEF)

Vào ngày 29 tháng 10 vừa qua, UNICEF đã kết thúc chuyến viếng thăm ba ngày tới Sudan trong bối cảnh đất nước này đang ở trong giai đoạn lịch sử khi vừa chấm dứt nội chiến và tiến đến xây dựng đất nước ổn định với tương lai tốt đẹp hơn. Theo bà Henrietta Fore, Giám đốc điều hành UNICEF, để thực hiện được điều này thì việc đưa quyền trẻ em làm trọng tâm chương trình nghị sự quốc gia là vô cùng quan trọng.

"Đây là một dấu mốc quan trọng. Để Sudan có tiến lên bắt đầu chương tiếp theo trong lịch sử, việc đặt quyền trẻ em và thanh niên lên hàng đầu và lấy đó làm trọng tâm là việc vô cùng quan trọng."
Trong chuyến viếng thăm đầu tiên tới Sudan lần này, bà Henrietta Fore đã gặp một số quan chức chính phủ cao cấp, bao gồm Thủ tướng Abdullah Hamdok, và tới thủ đô Kadugli ở Nam Kordofan, nơi bà gặp gỡ các đối tác và giao lưu với cộng đồng.

Trong các cuộc thảo luận với chính quyền, bà nhấn mạnh tới sự cần thiết phải ưu tiên đáp ứng những nhu cầu thiết yếu cho trẻ em, bao gồm tăng cường hành động chống suy dinh dưỡng, giải quyết khủng hoảng giáo dục và tăng các nguồn đầu tư cho việc phát triển trẻ em và thanh thiếu niên.

Hàng thập kỷ qua đất nước Sudan chìm trong những cuộc xung đột và sự kém phát triển. Điều này đã khiến hàng triệu trẻ em phải gánh chịu hậu quả đáng buồn:

Hơn 38% trẻ em thấp còi (so với tiêu chuẩn chiều cao ở mỗi độ tuổi), 17% trẻ em quá còi (so với cân nặng tiêu chuẩn tương ứng với chiều cao).

Khoảng 120 trẻ em tử vong mỗi ngày do thiếu dinh dưỡng và các nguyên nhân liên quan.

2,6 triệu trẻ em cần được hỗ trợ nhân đạo.

Gần 1 triệu trẻ em bị buộc phải di dời chỉ trong năm 2019.

3,6 triệu trẻ em không được tới trường, chủ yếu ở các khu vực xảy ra xung đột.

Tại thành phố Kadugli, bà Henrietta cũng gặp những bạn nhỏ bị buộc phải rời xa gia đình và nhập ngũ khi còn quá nhỏ do hậu quả của những cuộc xung đột. Bà cũng đã có cuộc nói chuyện với các bên đối tác cùng để có thể giúp những bạn nhỏ trước đây buộc phải tham gia vào cuộc chiến được giải ngũ và tạo điều kiện cho các bạn tái hòa nhập cùng bạn bè.

Theo bà, việc đưa trẻ em vào trong các lực lượng và các nhóm vũ trang ở Sudan cần phải chấm dứt. UNICEF đang làm việc với tất cả các bên để đưa trẻ em ra khỏi chiến tuyến và trở lại với cuộc sống thực sự của các bạn.

Bà cũng có cuộc trò chuyện cùng những học sinh và thanh thiếu niên ở cả Khartoum và Nam Kordofan, những người bạn luôn mang hy vọng về tương lai của mình và đất nước sẽ tốt đẹp hơn.

UNICEF kêu gọi Sudan chú trọng tới quyền trẻ em trong quá trình ổn định xây dựng đất nước 2

Bà Henrietta trong buổi trò chuyện cùng những người trẻ ủng hộ UNICEF tại Impact Hub, một câu lạc bộ dành cho các doanh nhân trẻ.

"Những thanh thiếu niên của Sudan vốn đã là một là động lực cho sự thay đổi. Các bạn có quyền được lắng nghe và tham gia vào các quyết định ảnh hưởng đến phúc lợi hiện tại và tương lai của mình," bà phát biểu.

Tin đọc nhiều