Kỳ thi Olympic Sinh học quốc tế năm 2018 là kỳ thi thứ 29 diễn ra từ ngày 15 đến ngày 22/7. Các thí sinh tham dự kỳ thi phải trải qua 2 vòng thi là thực hành và lý thuyết. Với thí sinh Nguyễn Phương Thảo, mặc dù điểm thực hành có chút "đuối" so với các thí sinh khác, nhưng bạn đã nỗ lực ở bài thi lý thuyết và đạt tổng điểm cao nhất cuộc thi trên tổng số 261 thí sinh.

Với kết quả trên, Nguyễn Phương Thảo được Ban tổ chức vinh danh là người thắng cuộc cao nhất (The first winner). Đây là lần đầu tiên đội tuyển Olympic Sinh học Việt Nam đạt điểm cao nhất ở kỳ thi này.

Chia sẻ với tờ Lao động, Phương Thảo nói mình đến với môn Sinh học một cách rất tình cờ khi năm lớp 9 em xem các chương trình khám phá khoa học Discovery và Thế giới động vật rồi nhận thấy thiên nhiên vô cùng thú vị và còn nhiều bí ẩn cần giải đáp. Từ đó, em quyết định theo đuổi môn Sinh học để đáp án cho những bí ẩn đó.

Đến với môn học bằng sự yêu thích, đam mệ vì thế Thảo cũng tự đưa ra cách học riêng của mình. Thảo thường hình ảnh hóa và sơ đồ hóa mọi kiến thức để tìm sự liên kết giữa các phần với nhau, giúp nhớ lâu và có thể nghĩ đến nhanh các ý cho câu trả lời. Ngoài ra, Thảo còn rất chăm chỉ đọc và tìm hiểu kiến thức qua sách, xem các chương trình khám phá khoa học và thế giới động vật trên truyền hình.

Chia sẻ về ước mơ của mình, Thảo mong muốn được trở thành một nữ bác sĩ trong lai.

Năm 2017, Nguyễn Phương Thảo là thí sinh duy nhất của đoàn Olympic Sinh học giành được huy chương và đó là tấm Huy chương Bạc.

Trước đó, Thảo đã từng dành rất nhiều tâm huyết với môn Sinh học. Cuối năm lớp 9, Thảo đoạt giải Nhất kỳ thi học sinh giỏi thành phố Hà Nội và trở thành thủ khoa đầu vào trường THPT Chuyên Khoa học tự nhiên. Tới năm lớp 11, Thảo được chọn vào đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế. Sau 2 năm nỗ lực, Thảo đã "đổi màu" thành công tấm Huy chương Bạc của mình.