Ước mơ của trẻ em xóm ngụ cư

Cún Bông
Hơn 30 bạn nhỏ đang sinh sống tại các xóm ngụ cư nghèo trên địa bàn quận Tân Phú (TP. Hồ Chí Minh) đều đặn gặp nhau vào sáng Chủ nhật hằng tuần tại thư viện cộng đồng “Tổ Kiến Nhỏ” (nằm trên đường Quách Đình Bảo, phường Phú Thạnh, TP. Hồ Chí Minh) để được đọc sách và giao lưu, kết nối...

Thư viện “Tổ Kiến Nhỏ” là một sáng kiến phi lợi nhuận hướng tới cộng đồng với mong muốn có thể xây dựng không gian đọc sách dành cho các bạn nhỏ. Mỗi bạn đến với thư viện “Tổ Kiến Nhỏ” lại có những hoàn cảnh sống khác nhau: Có bạn mồ côi ba mẹ, sống với ông bà; có bạn bố mẹ công việc bấp bênh không có thu nhập ổn định… Được đến trường với các bạn đã là một “phép màu” nói gì đến được tiệm sách, được đọc những cuốn truyện hay.

Các bạn nhận đồ ăn sáng miễn phí trước giờ đọc sách.
Hoạt động kết nối đầu giờ.

Cô Nguyễn Ngân (trưởng dự án) chia sẻ: “Nhắc đến cụm từ “trẻ ở xóm ngụ cư” là nhắc đến một bức tranh về sự nghèo đa chiều: Nghèo vật chất, nghèo thông tin, nghèo cơ hội… Dự án thư viện “Tổ Kiến Nhỏ” mong muốn có thể xây dựng nhiều thư viện sách để tạo cơ hội cho các bạn nhỏ được tiếp cận với sách và giao lưu cùng nhau qua đó đồng hành hỗ trợ các bạn nhiều hơn nữa”.

Thư viện “Tổ Kiến Nhỏ” tiếp nhận được những nguồn sách cộng đồng phù hợp với lứa từ 7 đến 15 tuổi như: Sách văn học, sách vĩ nhân, danh nhân thế giới, sách khoa học... Những cuốn sách sẽ góp phần bồi đắp tri thức và nuôi dưỡng trí tưởng tượng của các em.

Các bạn say sưa đọc sách trong một không gian an toàn, yên tĩnh.

Bên cạnh việc xây dựng các chương trình đọc sách thú vị thu hút sự tham gia của các bạn nhỏ, dự án còn kết nối các nhà hảo tâm với mong muốn có thể hỗ trợ thêm những phần ăn sáng nhỏ cho các em. Thêm một chiếc bánh mì, một gói xôi hay chiếc bánh vào buổi sáng sẽ giúp các bạn ấm bụng hơn trước giờ đọc sách.

Ngày Tết đã cận kề, hãy nghe các bạn nhỏ chia sẻ ước mơ của mình nhé:

Bạn N.H (8 tuổi) tâm sự: “Tết, mình chỉ mong được ăn nhiều món ngon và được mượn nhiều truyện từ thư viện về nhà đọc”; Bạn K.L (9 tuổi): “Tuy phòng trọ nhà mình khá nhỏ nhưng mình vẫn thích có cành mai trưng để tạo không khí Tết”; Bạn T.M (12 tuổi) chia sẻ: “Mấy năm rồi nhà mình không về quê dịp Tết. Vì bố mẹ không có việc làm ổn định mà đường về quê thì xa lắc. Mình nhớ ông bà nội lắm...” Bạn L.C (10 tuổi) ước ao: “Mình ước có nhiều tiền lì xì để giúp mẹ đi viện chữa bệnh. Năm rồi, mẹ ốm suốt”... Những ước mơ của các bạn nhỏ ở xóm ngụ cư thật thiết thực, cụ thể nhưng không phải gia đình bạn nào cũng thực hiện được.

Điều ước mùa xuân của các bạn nhỏ xóm ngụ cư.
Giáo viên Thư viện “Tổ Kiến Nhỏ” chụp hình lưu niệm cùng các bạn nhỏ sau giờ đọc sách.

Tiếng thì thầm mùa xuân:

Những ước mơ rất đời thường của các bạn nhỏ xóm ngụ cư khiến bạn có suy nghĩ gì?

* Có phải bạn được bố mẹ mua quần áo mới diện Tết nhưng dửng dưng vì mình đã có quá nhiều quần áo đẹp?
* Có phải bạn ngồi bên mâm cỗ Tết đầy ắp các món ngon mẹ làm nhưng luôn miệng chê bai, không muốn ăn?
* Có phải bạn được bố mẹ đưa về quê thăm ông bà nhưng ấm ức vì chê quê xa lơ xa lắc...?
* Có phải bạn được khách đến chúc Tết mừng tuổi nhưng thờ ơ vì đang mải chơi game?
Bạn thử đổi vị trí với các bạn ở xóm ngụ cư, bạn sẽ thấy mình đang được hưởng sự sung sướng, đủ đầy ra sao. Hãy trân trọng những gì mình đang có và sẻ chia với những mảnh đời còn khó khăn, thiếu thốn để tất cả chúng ta đều được đón một mùa xuân ấm áp, bạn nhé!

Bài viết được đăng tải trên ấn phẩm Cún bông chăm học, số 10 năm 2024, mời các bạn độc giả mua báo đón đọc nhé!

Còn nhiều bài viết hay, hấp dẫn, các câu chuyện thú vị đang chờ đón bạn khám phá tại ấn phẩm Cún bông chăm học. Nếu bạn quan tâm có thể mua báo và đọc trực tuyến tại cửa hàng trực tuyến của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhé!

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Ước mơ của trẻ em xóm ngụ cư tại chuyên mục Nhịp cầu yêu thương của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Nhịp cầu yêu thương khác

Nối vòng tay êm ấm

Thần Sa và Sảng Mộc là 2 xã khó khăn nhất của huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên, cuộc sống của người dân còn nghèo khó nên các bạn học sinh nơi đây còn rất nhiều thiếu thốn.

Xúc động chương trình “Ấm áp nghĩa tình” mùa Xuân

Chương trình do Chi bộ Đảng, Ban Công tác mặt trận, các đoàn thể, tổ dân phố trên địa bàn dân cư số 9, phường Ngọc Hà (quận Ba Đình, TP. Hà Nội) tổ chức trao quà Tết cho các gia đình và học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương.

Teen Quảng Trị giao lưu cùng báo Đội

Mới đây, các bạn học sinh trường THCS Nguyễn Du (TP. Đông Hà, tỉnh Quảng Trị) đã vui mừng chào đón chương trình Giao lưu hưởng ứng phong trào “Đọc và làm theo báo Đội” và trao quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn.