Tại hội trường Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn, cuộc gặp gỡ đầy thân mật với những tình cảm dạt dào đã thực sự khiến các bạn học sinh thuộc dự án đều cảm thấy thật xúc động và có thêm động lực để đạt kết quả tốt hơn nữa trong năm học mới. 

“Ươm mầm tương lai” - Ấm áp buổi họp mặt đầu năm học 1

Từ sáng sớm, các bạn được đến viếng Nhà tưởng niệm Bác Hồ trong khuôn viên Công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn.

Năm học 2016-2017 vừa qua, Quỹ học bổng Vừ A Dính đón nhận rất nhiều tin vui từ kết quả học tập của các bạn: 68% học sinh đạt kết quả loại giỏi; 14 bạn đạt Huy chương Vàng, Bạc, Đồng trong kì thi Olympic Toán, Lý, Hóa cấp Thành phố; 3 học sinh được nhận học bổng du học tại Nga; 26 bạn hoàn thành chương trình THPT và thi đậu vào các trường Đại học. Đây chính là món quà tinh thần lớn nhất, là những trái ngọt, hoa thơm nhất đã thay lời cảm ơn của các bạn dành cho những nhà hảo tâm đã cưu mang, đùm bọc, giúp đỡ mình.

Bác Trương Mỹ Hoa (Nguyên Phó Chủ tịch Nước, Chủ tịch Quỹ Học bổng Vừ A Dính) đặc biệt gửi lời nhắn nhủ đến các bạn: “Thành tích của các em mang lại niềm vui lớn cho thầy cô, gia đình và các cô chú Quỹ học bổng Vừ A Dính. Trong số những học sinh được nhận học bổng năm nay, có em vừa mất cha mẹ, cửa nhà trong đợt lũ quét mới đây ở huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái. Sự hỗ trợ kịp thời của Quỹ học bổng Vừ A Dính đã giúp em có điều kiện tiếp tục học tập. Mong em cố gắng học để đền ơn đáp nghĩa quê hương, bản làng, gia đình, thầy cô… Không có gì vui hơn đối với các cô chú của Quỹ học bổng Vừ A Dính là thấy các em học giỏi, vui khỏe bởi các em chính là rường cột tương lai của nước nhà”.

“Ươm mầm tương lai” - Ấm áp buổi họp mặt đầu năm học 2

“Ươm mầm tương lai” - Ấm áp buổi họp mặt đầu năm học 3

Để động viên tinh thần các bạn trước khi bước vào năm học mới, chương trình tuyên dương và tặng quà đến 26 học sinh vừa thi đậu Đại học, 110 bạn đạt danh hiệu Học sinh Giỏi và chào đón 41 bạn mới mới được nhận học bổng vào học tại các trường năm nay.

Thay mặt cho những học sinh thuộc dự án “Ươm mầm tương lai”, bạn Mạc Như Hoài Thương (dân tộc Gié Triêng) đã xúc động bộc bạch suy nghĩ của mình: “Với em, các cô chú trong quỹ học bổng Vừ A Dính và thầy cô giáo đã trở thành những người cha, người mẹ thứ hai. Chúng em được quan tâm đến đời sống vật chất và cả đời sống tinh thần, được học tập và sinh hoạt ở những môi trường thật tốt, thầy cô tận tâm. Chúng em được trang bị kiến thức cần thiết, được tích lũy kinh nghiệm quý báu để tự tin khẳng định bản thân. Chúng em hứa sẽ học tập thật tốt để không phụ lòng yêu thương và tin tưởng của mọi người, không chỉ học cho bản thân mình mà học cho cả bản làng, quê hương”.

Nói về tình cảm của trường dành cho những học sinh thuộc dự án “Ươm mầm tương lai”, cô Phan Thị Ánh Hoàng (Hiệu trưởng trường THCS-THPT Nam Việt) cho biết: “Bắt đầu từ năm học 2012-2013, trường nhận nuôi 2 học sinh, đến nay con số đã là 14 em. Thầy cô luôn coi các em như con của mình, cuối tuần chở đi xem danh lam thắng cảnh TP. Hồ Chí Minh, cho mỗi em 100.000 đồng tiêu vặt… Có em khi mới vào trường còn chưa nghe được tiếng thấy cô và bạn bè, nay đã vượt qua khó khăn để trở thành trò giỏi, chăm ngoan. Đó là điều rất vui mừng đối với các giáo viên của trường”.

“Ươm mầm tương lai” - Ấm áp buổi họp mặt đầu năm học 4

Tiết mục “Tổ quốc nhìn từ biển” của trường THCS-THPT Hồng Hà.

“Ươm mầm tương lai” - Ấm áp buổi họp mặt đầu năm học 5

Trường TH-THCS-THPT Phan Chu Trinh (Bình Dương) với bài múa “Chiều lên bản Thượng”.

PHƯỚC - THÙY

Tính đến nay, đã có 294 bạn thuộc 45 dân tộc của 49 tỉnh thành trên cả nước được thụ hưởng học bổng của dự án “Ươm mầm tương lai”, trong đó có 37 bạn là con chiến sĩ hải quân và 49 bạn là con ngư dân nghèo ở các vùng biển đảo Cù Lao Chàm, Lý Sơn, Trường Sa, Phú Quý, Côn Đảo, Nam Du, Lại Sơn, An Sơn, Thổ Chu…

Năm học mới 2017-2018, các trường Duy Tân, Hồng Hà, Hoa Sen, Ngô Thời Nhiệm, Hồng Đức, Ngôi Sao, Quốc Văn Cần Thơ, Quốc Văn Sài Gòn, Phan Chu Trinh – Bình Dương, Nam Việt và Công ty TNHH Deloitte Việt Nam, Công ty CP Du lịch Vịnh Đá Nhảy tiếp tục đồng hành với Quỹ học bổng Vừ A Dính, cấp học bổng “Ươm mầm tương lai” cho 41 học sinh thuộc 13 dân tộc của 18 tỉnh thành về TP. Hồ Chí Minh sinh sống và học tập.

Như vậy sau 8 năm thực hiện dự án (bắt đầu từ năm học 2009-2010), 66 bạn đã tốt nghiệp THPT, hiện đang học tại các trường Đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh, ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Tự nhiên, Đại học Kinh tế, Đại học Bách khoa, Đại học Nguyễn Tất Thành…